fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการดูแลสุขภาพเด็กวิธีรับมือกับ 4 อาการป่วยของลูกที่มีโอกาสเกิดขึ้นบ่อยๆ

วิธีรับมือกับ 4 อาการป่วยของลูกที่มีโอกาสเกิดขึ้นบ่อยๆ

การเจ็บไข้ได้ป่วยถือเป็นเรื่องปกติมาก ไม่มีใครเกิดมาแล้วไม่เจ็บป่วย เพียงแต่เด็กเล็กนั้นยังมีภูมิคุ้มกันร่างกายที่น้อยนิด เวลาเจ็บป่วยขึ้นมาจึงค่อนข้างจะเป็นหนักและมีโอกาสที่จะเสียชีวิตได้ง่าย เราจึงมาแนะนำวิธีรับมือกับอาการป่วยของลูกให้คุณพ่อคุณแม่ได้เตรียมรับมือกันได้อย่างถูกต้องและทันท่วงทีค่ะ

 

วิธีรับมือกับ 4 อาการป่วยของลูกน้อยที่มีโอกาสเกิดขึ้นบ่อย ๆ ดังต่อไปนี้

 

1.เมื่อลูกตัวร้อนเหมือนจะมีไข้

การวัดไข้ให้ได้อุณหภูมิที่แน่นอนคือใช้ปรอทวัดไข้ การใช้สัมผัสที่ฝ่ามือนั้นอาจจะทำให้การคาดคะเนคาดเคลื่อนจนส่งผลร้ายได้ ซึ่งปกติแล้วจะเด็กหรือว่าผู้ใหญ่ควรต้องมีอุณหภูมิร่างกายอยู่ที่ 37.5 องศา หากเกินกว่านั้นถือว่าผิดปกติ ยิ่งกับเด็กเล็กที่ยังอายุไม่ถึง 1 ขวบดี หากมีอุณหภูมิสูงเกินกว่า 38.5 องศาถือว่าเป็นไข้สูงและมีความเสี่ยงที่จะชักได้ง่าย ควรพาลูกไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพราะเมื่อร่างกายของเขาอ่อนแอโอกาสที่จะติดเชื้อหรือโรคแทรกซ้อนอื่นๆ เกิดขึ้นได้ง่ายมาก

 

2.เมื่อลูกเกิดอาการชัก

อาการชักมักจะเกิดขึ้นกับเด็กที่มีไข้ขึ้นสูงและถือเป็นอาการที่ทำร้ายหัวอกคนเป็นพ่อเป็นแม่อย่างมาก หากลูกเกิดอาการชักคุณพ่อคุณแม่อย่าตกใจจนแตกตื่น ควรหาผ้าหรือยางสอดเข้าไปในช่องปากเพื่อไม่ให้เขากัดลิ้น แต่หากเด็กยังเกร็งและกัดฟันอยู่ก็รอให้คลายลง การงัดปากเขาโดยทันทีอาจจะทำให้เด็กบาดเจ็บได้ อาการชักจะเกิดขึ้นประมาณ 1-3 นาที โดยเด็กจะมีน้ำลายฟูมปาก ริมฝีปากและปลายมือปลายเท้ามีสีออกเขียวคล้ำและกระตุกเป็นระยะ ๆ ขณะลูกชักไม่ควรไปเขย่าตัวหรือตี หรือป้อนน้ำป้อนยาต่าง ๆ เพราะจะทำให้เด็กสำลักและเกิดอาการชักที่หนักขึ้น ให้ปลดผ้าหรือคลายเสื้อผ้าออกแล้วเอาน้ำอุ่นคอยเช็ดตัวจนอาการดีขึ้นแล้วรีบพาเด็กไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

3.เมื่อลูกอาเจียน

อาการอาเจียนมักจะมาเมื่อลูกเริ่มจะไม่สบาย อาการอาเจียนจะทุเลาลงเองภายใน 48 ชั่วโมง ซึ่งขณะที่ลูกอาเจียนเราต้องคอยสังเกตว่าอาเจียนออกมาเป็นอะไร เพื่อเราจะได้วินิจฉัยและหาทางทุเลาอาการของลูกลงได้อย่างถูกต้อง หากอาเจียนไม่มาก ไม่มีเลือดและยังพอทานอะไรได้ ก็สามารถเฝ้าดูแลรักษาเด็กที่บ้านได้ โดยให้จิบน้ำเกลือแร่ทีละนิดและรับประทานอาหารอ่อน ๆ โดยแบ่งกินทีละน้อยๆ

 

4.เมื่อลูกไอ

อาการไอเป็นกลไกทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของร่างกายเมื่อต้องการกำจัดเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอม ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่หากมีอาการไอติดต่อกันนั่นแสดงถึงว่าภูมิคุ้มกันที่มีกำลังอ่อนแอลง โอกาสจะรับเชื้อโรคต่าง ๆ จึงง่ายขึ้น หากอาการไอเกิดขึ้นกับเด็กเล็กที่ยังอายุไม่ถึง 1 ขวบ ไม่ควรให้ทานยาแก้ไอ ควรให้จิบน้ำอุ่นบ่อยๆ เพื่อให้ชุ่มคอและไม่ระคายเคือง เมื่อลูกสำรอกเสมหะออกมาแล้ว อาการก็จะทุเลาลงไปเอง


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : kids-center.org

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular