fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการดูแลสุขภาพเด็กลูกกินยาแล้วไม่หาย พาไปหาหมอกันเถอะ!!

ลูกกินยาแล้วไม่หาย พาไปหาหมอกันเถอะ!!

เมื่อเด็กๆ ป่วยการรักษาตามอาการเบื้องต้นอย่างรวดเร็ว หรือการรับประทานยาดักไว้เป็นเรื่องที่ดี เพราะรีบรักษาด้วยตัวเองเร็วเท่าไรก็ง่าย และไม่ต้องถึงมือคุณหมอ แต่บางครั้ง… อาการของโรคก็หนัก นอนพัก 2-3 วันก็ไม่ดีขึ้น สุดท้ายการไปรักษากับแพทย์ย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

 

อุปกรณ์จำเป็นที่ควรมีติดบ้านคือปรอทวัดไข้แบบดิจิตอล สามารถวัดค่าได้รวดเร็ว อ่านได้ง่าย วิธีใช้ไม่แตกต่างจากปรอทแบบเดิม ไม่จำเป็นต้องจับเวลาเอง เพราะเครื่องวัดจะมีการส่งเสียงสัญญาณให้อ่านค่าได้ทันที ซึ่งสะดวกในการใช้งานมากขึ้น และราคาก็ถูกลงเมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับ ถ้าลูกรักมีไข้สูง ไม่ร่าเริง ง่วงซึมตลอด ไม่ยอมกินอาหาร มีอาการหงุดหงิดโมโหง่าย มีอาการมาหลายวันแล้ว ควรเตรียมข้อมูลเบื้องต้นให้พร้อม อาทิ อุณหภูมิสูงเท่าไร, มีอาการมากี่วัน, ยาที่รับประทานไป นำซองยาไปด้วยจะดีมาก, มีอาการแพ้ยาหรือไม่ ลูกแสดงอาการอะไรออกมาบ้าง ที่สำคัญคุณแม่ควรนำสมุดสุขภาพของลูกไปด้วย

 

ก่อนพาลูกไปพบคุณหมอคุณแม่ต้องบอกกับลูกตรงๆว่าไปหาหมอ ไปเพื่อรักษาให้หาย อย่าโกหกเด็ดขาดว่าพาไปเที่ยว คุณแม่ต้องแต่งชุดให้ลูกใหม่ เป็นชุดที่ถอดง่าย เพราะมีการตรวจร่างกายด้วย เอาของเล่นไปล่อระหว่างตรวจร่างกายก็ดี เมื่อถึงคิวพบคุณหมอ คุณแม่ไม่ควรทิ้งลูกไว้กับคุณหมอ มิเช่นนั้นห้องตรวจแตกแน่นอน เพราะเด็กจะไม่เชื่อใจใครเลย คุณแม่ต้องอยู่เป็นเพื่อนและเป็นลูกมือคุณหมอด้วยในตัว ควรสอบถามอาการ และรายละเอียดอื่นๆ ให้ครบถ้วน การใช้ยาก็สำคัญไม่ควรลืมถามนะคะ

 

เมื่อกลับถึงบ้านแล้ว คุณแม่ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาของลูกน้อย อ่านฉลากให้ครบถ้วน วันเดือนปีที่ผลิต ช่วงเวลาการรับประทานยาอย่างเหมาะสม ซึ่งยาก่อนอาหารควรรับประทานก่อนอาหารครึ่งชั่วโมงส่วนยาหลังอาหารควรรับประทานทันทีหลังมื้ออาหาร เรื่องการหยุดยาถ้าไม่ใช่ยาที่ต้องรับประทานให้ครบตามคำสั่งแพทย์แล้ว เมื่อลูกน้อยอาการดีขึ้นก็สามารถหยุดยาได้ เพราะยาบางชนิดหากหยุดรับประทานก่อนครบโดส มีโอกาสที่เชื้อโรคจะดื้อยาได้ ถ้ามีอาการผิดปกติหลังรับประทานยาต้องรีบไปพบแพทย์ไม่ควรปล่อยไว้นะคะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : parenthub.com.au

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular