fbpx
Homeการตั้งครรภ์สุขภาพช่วงตั้งครรภ์ท่านอนหงายไม่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ แล้วท่านอนที่เหมาะสมคือ?

ท่านอนหงายไม่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ แล้วท่านอนที่เหมาะสมคือ?

การนอนหลับคือการพักผ่อนที่ดีสำหรับร่างกาย ทุกเพศทุกวัยควรนอนหลับให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย และนอนอย่างถูกท่า หากนอนผิดท่าย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย อาทิ การหายใจไม่สะดวก การเกร็งของกล้ามเนื้อ โอกาสเกิดกรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหาร และการไหลเวียนของเลือด ท่านอนที่ดีคือ การนอนหงาย เพราะร่างกายเปิดโล่งทำให้การหายใจดีขึ้น หลอดอาหารปิดทำให้ไม่เกิดกรดไหลย้อน การไหลเวียนของโลหิตเป็นไปอย่างสะดวก แต่ท่านอนหงายไม่เหมาะกับคุณผู้หญิงตั้งครรภ์ ดังนั้นควรรู้ถึงสาเหตุ และระวังตัวอย่างเหมาะสมกันดีกว่าค่ะ

สาเหตุที่คนท้องมักนอนไม่หลับ

สาเหตุที่คนท้องมักนอนไม่หลับ เพราะสภาพร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง ขนาดครรภ์ที่ใหญ่ขึ้น ทารกในครรภ์ดิ้น อัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้น เพราะร่างกายมีการสูบฉีดเลือดลำเลียงไปล่อเลี้ยงมดลูก มดลูกขยายตัวจนเบียดอวัยวะส่วนอื่น การนอนหงายสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ทำให้มดลูกกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ที่ทำหน้าที่ส่งเลือดกลับสู่หัวใจ ส่งผลให้จังหวะการเต้นของหัวใจเร็วขึ้น ใจสั่น ความดันโลหิตต่ำ หน้ามืด และส่งผลให้มีเลือดไปหล่อเลี้ยงมดลูกได้น้อย

ท่านอนที่เหมาะกับหญิงตั้งครรภ์

ท่านอนที่เหมาะกับหญิงตั้งครรภ์ คือ การนอนตะแคงซ้าย และงอเข่าเล็กน้อย อาจใช้หมอนสอดไว้ที่ใต้ท้องหรือระหว่างขา ทางที่ดีหาซื้อหมอนสำหรับหญิงตั้งครรภ์ เพื่อลดอาการปวดหลัง การนอนตะแคงซ้ายช่วยไม่ให้มดลูกเบียดทับตับซึ่งอยู่ฝั่งขวา และไม่ให้น้ำหนักกดทับแผ่นหลัง เรื่องอาหารก็มีส่วนช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น โดยรับประทานมื้อเช้า – เที่ยงให้เต็มอิ่ม ส่วนมื้อเย็นให้รับประทานพอประมาณ งดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนทุกชนิดก่อนเข้านอน 2-3 ชั่วโมง ถ้าขาดไม่ได้ให้ดื่มในช่วงเช้าหรือเที่ยงแทน

ความวิตกกังวลยังส่งผลต่อการนอนหลับของคุณด้วย ดังนั้นควรหาวิธีผ่อนคลาย หรืออ่านหนังสือเกี่ยวกับการตั้งครรภ์เพื่อคลายข้อสงสัยเสีย ปรึกษาแพทย์และเข้ากิจกรรมของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่โรงพยาบาลเตรียมไว้ก็ได้ และก่อนนอนไม่ควรออกกำลังกาย หรือกิจกรรมหนัก ๆ ที่ทำให้ร่างกายเกิดความล้าหรือตื่นตัวเกินไป เพราะระบบต่าง ๆ ในร่างกายขึ้นกับฮอร์โมนด้วย เท่านี้การนอนหลับที่เป็นปัญหาก็จะคลี่คลายลงไป ทำให้คุณได้พักผ่อนในยามค่ำคืนอย่างสบายกายและใจ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular