fbpx
Homeเรื่องน่ารู้โรคที่พบในวัยเด็กโรคหูชั้นกลางอักเสบในเด็กภัยร้ายที่มาจากโรคหวัด

โรคหูชั้นกลางอักเสบในเด็กภัยร้ายที่มาจากโรคหวัด

เมื่อภูมิคุ้มกันในเด็กยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ พวกเขาจึงป่วยได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่ โดยเฉพาะสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงหนักอย่างบ้านเรา ภายในหนึ่งวันมีได้ทั้งสามฤดูกาล อาการป่วยที่เป็นประจำคือ หวัด ดูเป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่อาการจากโรคหวัดสามารถกลายพันธุ์ไปถึงขั้น “หูชั้นกลางอักเสบ” หากรักษาไม่ถูกต้องอันตรายจะถามหาแน่นอน ซึ่งผู้ปกครองควรเอาใจใส่บุตรหลานของท่านอย่างใกล้ชิดกับทุกอาการป่วยที่เด็กประสบอยู่นะคะ..

 

เมื่อลูกน้อยเป็นหวัด ร่างกายมักเกิดปฏิกิริยาโต้ตอบกับไวรัสและแบคทีเรียซึ่งเป็นตัวการของโรคต่าง ๆ โอกาสลุกลามถึงโรคหูชั้นกลางอักเสบมีสูงมาก หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีแล้ว สามารถเป็นโรคร้ายแรงอย่าง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ หูหนวก และเสียชีวิต เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคหูชั้นกลางอักเสบคือนิวโมคอคคัสและเอ็นทีเอชไอ เป็นเชื้อที่อาศัยอยู่ในคอหรือโพรงจมูก ส่วนเชื้อไวรัสมักมาจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ

 

เมื่อลูกน้อยเป็นไข้หวัดซึ่งมีอาการมีไข้สูง ปวดหู ร้องกวน เอามือกุมหูข้างที่ปวดไว้ ไม่ควรนิ่งนอนใจต้องพาน้องไปรับการรักษาจากกุมารแพทย์ต่อไป หากปล่อยทิ้งไว้แล้วจะทำให้เด็กมีอาการหูอื้อ การได้ยินเสียงลดลง ซึ่งเป็นอุปสรรคในการได้ยินเสียง และเกิดปัญหาในการเรียนรู้ของเด็ก คุณแม่ต้องระวังโรคนี้เป็นพิเศษ เพราะมีการวิจัยที่พบว่ากว่า 80% ของเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบมีโอกาสป่วยอย่างน้อย 1 ครั้ง

 

การป้องกันเป็นวิธีรักษาร่างกายที่ดี ในเมื่อโรคนี้เกิดขึ้นที่หูชั้นกลาง ดังนั้นคุณแม่ต้องระมัดระวังอย่าให้น้ำหรือนมจากการดื่มเข้าหูชั้นนี้ได้ โดยการยกศีรษะของเด็กให้สูงขึ้น เลือกเมนูอาหารที่มีประโยชน์ ให้เขาทำกิจกรรมเพื่อความแข็งแรงของร่างกาย หรือป้องกันด้วยวัคซีนต่อต้านเชื้อโรคร้ายทั้งสอง หากเกิดปัญหาที่ร้ายแรงแล้ว ร่างกายที่เหมือนเดิมคงไม่สามารถนำกลับคืนมาได้ หรือลูกน้อยอาจถึงขั้นสูญเสียชีวิตได้

 

ลืมบอกไปว่า หูชั้นกลางที่เป็นสาเหตุของอาการนั้น อยู่ใกล้บริเวณฐานสมอง จมูกและคอ ทำให้โอกาสที่เชื้อจะมาจากจมูกและคอนั้นมีความเป็นไปได้สูง อีกทั้งยังลุกลามไปยังสมองก็ง่าย จึงต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : clinicaladvisor.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular