fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยลูกวัยหัดเดิน เรื่องรองเท้าเด็กสำคัญ

ลูกวัยหัดเดิน เรื่องรองเท้าเด็กสำคัญ

การที่ลูกเริ่มหัดเดิน สร้างความตื้นตันใจให้กับพ่อแม่ทุกคน โดยเฉพาะพ่อแม่มือใหม่ที่เห่อว่าลูกเริ่มหัดเดินแล้ว รีบหาซื้อรองเท้าตามสรีระของเด็กแล้วให้เขาใส่อยู่แต่ในบ้านเป็นเรื่องที่ผิด ไม่ควรบังคับให้เขาเดินมาก ๆ หรือใส่รองเท้าเดินภายในบ้าน เพราะส่งผลต่อรูปเท้าและประสานของเท้าเด็กด้วย พ่อแม่ควรระมัดระวังอย่างยิ่ง เพื่อให้เขาเดินอย่างมีความสุข และเพลิดเพลินกับการหัดเดิน..

ถ้าไม่ออกไปทำธุระนอกบ้านไม่ควรใส่รองเท้าและถุงเท้าที่รัดนิ้ว เพราะรูปร่างของเท้าเด็กเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ผิดไปได้จากการสวมใส่รองเท้าและถุงเท้าที่ขนาดไม่พอดี ถ้าต้องการเพิ่มความอบอุ่นให้แก่เท้าของเด็กควรเลือกถุงเท้าที่หลวม ๆ หรือชุดคลุมไปถึงเท้า ซึ่งมีพื้นที่ให้เท้าของเด็กขยับเขยื้อนได้มาก เมื่อเด็กหัดเดินการก้าวเท้าของเขาจะเอนตามไปข้างนอน จุดศูนย์ถ่วงของร่างกายจึงตกอยู่ที่ปลายเท้า ทำให้ล้มง่าย การจูงเด็กให้เดินเป็นวิธีฝึกการทรงตัวแก่เด็กได้ ซึ่งควรฝึกการทรงตัวก่อน ให้เด็กยืนได้มั่นคงแล้วจึงหัดเดิน

เมื่อลูกน้อยเริ่มเดินได้แล้ว คุณแม่ควรเลือกรองเท้าที่มีขนาดพอดี โดยวัดขนาดเท้าของเด็กบวกอีก 1.5 เซนติเมตร ร่างใส่กระดาษแข็ง และสอดเข้าในรองเท้า ถ้าสอดได้สุดพอดีแสดงว่ารองเท้าคู่นี้สามารถใช้ได้ ข้อพึงระวังอีกอย่างคือ วัยเด็กขนาดของเท้าจะเปลี่ยนแปลงเร็วมาก ควรวัดทุก 3 เดือนเพื่อป้องกันรองเท้าเล็กเกินไป ช่วยทำให้นิ้วเท้าและเท้ามีรูปทรงปกติ ไม่มีนิ้วงอหรือเท้าผิดรูป ดังนั้นเมื่อซื้อรองเท้าไม่ต้องเห่อซื้อมาเป็นสิบคู่หรอกค่ะ เพราะเดี๋ยวก็ได้เปลี่ยนใหม่เรื่อยๆ อยู่ดี

การดูแลเท้าของลูกอย่างเหมาะสม จะช่วยทำให้เท้าของลูกน้อยเป็นปกติมากขึ้น คือ การล้างและแช่เท้าด้วยน้ำอุ่น ๆ ทำความสะอาดทุกซอกทุกมุม ตัดเล็บเท้าเป็นแนวตรง นวดเบา ๆ บริเวณนิ้วเท้า ฝ่าเท้า และน่อง เลือกเนื้อผ้าของถุงเท้าที่ทำจากผ้าฝ้าย เพราะช่วยซับเหงื่อและระบายอากาศได้ดี สุดท้ายให้เขาได้เดินด้วยเท้าเปล่าในห้อง หรือบนพื้นหญ้าที่ไม่มีเศษหิน หรือตะปูที่ทำให้เกิดแผล จะทำให้เท้ามีรูปทรงปกติดี และลูกน้อยจะมีความสุขเมื่อเขาได้เดิน

Photo Credit : earlyinterventionsupport.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular