fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการดูแลสุขภาพเด็กลูกผอมเกินไปก็ไม่ดีนะคะ มาดูวิธีแก้ไขกันค่ะ

ลูกผอมเกินไปก็ไม่ดีนะคะ มาดูวิธีแก้ไขกันค่ะ

นอกจากเด็กอ้วนหรือน้ำหนักเกินจนน่าเป็นห่วงแล้วเด็กที่ผอมเกินจนดูเหมือนขาดสารอาหารก็น่าเป็นห่วงไม่แพ้กัน การที่เด็กเลือกทาน เกิดอาการเบื่ออาหารก็นำมาซึ่งความผอมได้เหมือนกัน นอกจากนี้แล้วยังมีสาเหตุอันเกิดจากความผิดปกติทางร่างกายด้วย ทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกน้อยไปตรวจร่างกายเป็นประจำ

ลูกผอมเกินไปก็ไม่ดีนะคะ

เพราะเด็กที่ผอมจนดูเหมือนเป็นโรคขาดสารอาหารทั้งที่ทานนมแม่และอาหารเสริมอื่นๆ ตามปกตินั้น อาจจะเป็นเพราะร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารอาหารเหล่านั้นได้เพียงพอหรืออาจจะมีอะไรที่ผิดปกติในการย่อยสลายอาหารเหล่านั้น การปรึกษาคุณหมอจะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องและจะทราบว่าควรงดควรเพิ่มอะไรในมื้ออาหารของลูกน้อยได้อย่างถูกต้อง

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กกินน้อยมากเนื่องจากไม่มีกิจกรรมอะไรให้ทำ กินแล้วนอน ตื่นมาก็กินอีก ร่างกายไม่ได้เผาผลาญพลังงานอะไรออกไปมากมาย ทำให้เด็กไม่รู้สึกหิว ไม่อยากทานคุณพ่อคุณแม่จึงต้องหากิจกรรมให้เขาได้ทำ เช่น คลาน เดิน วิ่ง เต้น และเล่นตามวัยของเขา และหมั่นสังเกตการทานของลูก หากเขาทานได้น้อยในแต่ละมื้อก็ให้แบ่งอาหารออกเป็นหลายๆมื้อ มื้อละน้อยๆ เพื่อให้เขาทานได้มากขึ้น เมื่อน้ำหนักตัวของลูกเริ่มขึ้นมาตามปกติก็ค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนให้ทานเป็นมื้อ ๆ ไปตามเดิม

จะสังเกตได้ว่าเด็กที่อ้วนเกินไปหรือผอมเกินไปนั้นมักจะมาจากการหย่านมแม่เร็วกว่ากำหนด การให้เด็กทานนมแม่นั้นถือว่าดีที่สุดแม้เด็กจะมีอายุย่างใกล้เข้าขวบปีแล้ว การให้ทานนมแม่นั้นทำให้ได้สารอาหารครบถ้วนและปลอดภัยสำหรับลูกน้อยที่สุด ดังนั้นความเชื่อที่ว่าการให้เด็กทานนมแม่เพียงอย่างเดียวแล้วทำให้ขาดสารอาหารหรือเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กผอมนั้นเป็นความเชื่อที่ผิด!

เมื่อเด็กเจริญเติบโตก็ให้รับประทานอาหารจำพวกข้าว ตับ และอื่น ๆได้ตามปกติ การขุนเด็กให้อ้วนอย่ายัดเยียดให้ทานแต่ขนมเพราะขนมไม่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ที่ร่างกายที่เด็กควรได้รับ การขุนให้เขาอ้วนอย่างไม่ถูกวิธีกลายเป็นว่าต้องมานั่งกลุ้มใจเพราะลูกอ้วนเกินไปเป็นลำดับต่อไปอีกค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular