fbpx
Homeเรื่องน่ารู้โรคที่พบในวัยเด็กสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอ้วนในเด็ก

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอ้วนในเด็ก

ปัญหาเด็กอ้วนนั้นมาจากหลายสาเหตุ อาทิ เป็นเด็กที่รับประทานเก่ง ทั้งอาหารมื้อหลักและของว่าง จัดมาเท่าไหร่ก็ไม่มีเหลือ คุณแม่เองก็มีส่วน ยิ่งเห็นคุณลูกกินเก่งแล้ว คุณแม่ก็มีความสุขเพราะบางครั้งขนมหรืออาหารเหล่านั้นคุณแม่ลงมือทำเอง จึงจัดให้คุณลูกได้รับประทานเรื่อย ๆ จนลูกอิ่มและแน่นท้อง หากทำแบบนี้ต่อไปรับรองได้ว่าโตขึ้นอีกนิดลูกของคุณมีโอกาสอ้วนได้มากขึ้น หรือสำหรับเด็กบางคนที่ไม่ใช่เด็กกินเก่ง รับประทานอาหารตามปริมาณปกติ ทำกิจกรรมที่เสียเหงื่อตลอด แต่รูปร่างดันท้วมขึ้นและน้ำหนักตัวก็เพิ่มขึ้น

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอ้วนในเด็ก

สาเหตุอื่นนอกจากอาหารที่เลือกให้เด็กได้รับประทานแล้ว โรคอ้วนในเด็กยังเกิดได้จากกรรมพันธุ์ หรือยีนบางชนิดที่ผิดปกติ สำหรับอาหารที่ทำให้เด็ก ๆ อ้วนง่ายคือ อาหารไขมันสูง กากอาหารต่ำ หรือมีน้ำตาลมาก ส่วนโรคที่ทำให้เด็กอ้วนคือ ไทรอยด์ทำงานต่ำ รับประทานยาสมุนไพรที่มีส่วนประกอบของสารสเตียรอยด์เป็นประจำ โรคที่ฮอร์โมนการเจริญเติบโตทำงานต่ำ ก็เป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้เหมือนกัน หากคุณแม่กังวลว่าลูกจะอ้วนเกินมาตรฐานหรือไม่ สามารถตรวจได้โดยการเจาะเลือดตรวจไขมัน และวัดดัชนีมวลกาย

ผลเสียของการมีไขมันสะสมในช่องท้องมากคือ ร่างกายเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ส่งผลให้ตับมีการสร้างน้ำตาลกลูโคสเพิ่มมากขึ้น เบต้าเซลล์ของตับอ่อนถูกทำลาย และระดับน้ำตาลในเลือดสูงตามมา นำไปสู่การเป็นโรคเบาหวานในอนาคต ภาวะไขมันในเลือดที่สูงขึ้นจะทำให้เกิดผลึกไขมันเพิ่มขึ้น นำไปสู่การเกิดหลอดเลือดอุดตันเร็วขึ้น จึงมีภาวะเสี่ยงต่อโรคอัมพฤกษ์อัมพาต

วิธีดูแลลูกรักให้ห่างไกลจากโรคอ้วน

คุณแม่ควรปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิต ลดอาหารจำพวก Fast Food เพราะอาหารเหล่านี้ใช้วิธีการทอดแบบดีพฟราย ทำให้มีปริมาณน้ำมันมาก แม้แต่การทำอาหารรับประทานภายในบ้านก็ควรเลือกเมนูที่มีผักเยอะหน่อย ลดการประกอบอาหารประเภททอด หรือแกงกะทิ ถือเป็นการฝึกให้เด็ก ๆ ได้รับประทานผักด้วย เรื่องการออกกำลังกายก็สำคัญ นอกจากให้เขาได้วิ่งเล่นแล้ว การออกกำลังกายแบบอื่น อาทิ ฟุตบอล หรือว่ายน้ำ จะช่วยให้เกิดการเผาผลาญไขมันในร่างกายแน่นอน แถมด้วยสุขภาพที่แข็งแรงด้วย ทำทุกอย่างร่วมกันแล้ว จากเด็กน้อยที่หุ่นท้วมก็กลับมามีน้ำหนักตามเกณฑ์และห่างไกลจากโรคภัยอีกมากมายเลยค่ะ

Photo Credit : soapywindows.wordpress.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular