fbpx
Homeการตั้งครรภ์สุขภาพช่วงตั้งครรภ์ฝากครรภ์โรงพยาบาลรัฐบาลหรือเอกชนดีกว่ากัน

ฝากครรภ์โรงพยาบาลรัฐบาลหรือเอกชนดีกว่ากัน

คุณแม่มือใหม่หรือคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แรก คงกำลังคิดหนักอยู่ไม่น้อยว่าจะไปฝากครรภ์หรือทำคลอดที่ไหนถึงจะดีที่สุด โดยปกติแล้วคุณแม่มักจะถามเพื่อนหรือญาติผู้มีประสบการณ์ หรือหาข้อมูลในการให้บริการเกี่ยวกับการฝากครรภ์ของแต่ละโรงพยาบาลใกล้บ้านทางหน้าอินเตอร์เน็ต เพื่อนำข้อมูลมาตัดสินใจ

ซึ่งเราแนะนำให้คุณแม่เลือกโรงพยาบาลใกล้บ้านเป็นอันดับแรก เนื่องจากเวลาเดินทางไปตรวจครรภ์ตามที่คุณหมอนัดคุณแม่จะได้เดินทางได้สะดวก ประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาในการเดินทาง ประการสำคัญเมื่อถึงเวลาคลอดถ้าไปถึงโรงพยาบาลได้ทันการณ์ย่อมปลอดภัยมากกว่า ไม่ต้องเสี่ยงคลอดในรถระหว่างที่เดินทางไปโรงพยาบาลอย่างที่ได้ยินข่าวเป็นระยะ ๆ

ข้อแตกต่างในการฝากครรภ์โรงพยาบาลเอกชนกับรัฐบาล มีดังนี้

ฝากครรภ์โรงพยาบาลเอกชน

เมื่อคุณแม่เลือกโรงพยาบาลได้แล้วหรือมีโรงพยาบาลในใจ ต่อมาก็มาคำนวณค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์และทำคลอด และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง สำหรับโรงพยาบาลเอกชน ค่าฝากครรภ์โดยประมาณจะอยู่ที่ 10,000-20,000 บาท ส่วนใหญ่จะทำเป็นแพ็คเกจให้คุณแม่ เป็นราคาที่รวมยาบำรุงครรภ์ การฉีดวัคซีน ตรวจวิเคราะห์ผลเลือด การอัลตร้าซาวด์ แต่อาจไม่รวมการตวจบางอย่าง เช่น การเจาะน้ำคร่ำ รวมถึงวัคซีนอื่น ๆ ซึ่งคุณแม่ต้องดูในรายละเอียดของแต่ละโรงพยาบาลให้ดี ด้านผู้ทำการตรวจครรภ์และทำคลอดจะเป็นแพทย์เฉพาะทางสูตินรีเวช (สามารถเลือกคุณหมอได้) ใช้เวลาในการรอตรวจไม่นานมาก

ฝากครรภ์โรงพยาบาลรัฐบาล

หากคุณแม่ท่านไหนมีทุนทรัพย์น้อยหรือไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายเยอะก็สามารถฝากครรภ์ได้ที่โรงพยาบาลรัฐใกล้บ้านได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่จำกัดอยู่ท้องแรกและท้องสองเท่านั้น ในกรณีที่ฝากครรภ์กับทางคลินิกไว้อยู่ก่อนแล้ว สามารถโอนย้ายไปโรงพยาบาลใกล้บ้านที่คุณแม่ถือสิทธิ์ตามบัตรทอง ประกันสังคม และสวัสดิการรักษาพยาบาลราชการได้เลย คุณแม่สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1330 สายด่วนสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) 24 ชั่วโมง

ความแตกต่างของโรงพยาบาลทั้งสองแบบขึ้นอยู่กับความต้องการพิเศษของคุณแม่ว่าต้องการอะไรอย่างไรบ้าง ซึ่งความแตกต่างระหว่างการฝากครรภ์หรือทำคลอดที่โรงพยาบาลรัฐบาลกับเอกชนนั้นไม่ได้แตกต่างกันมากนัก เพียงแต่โรงพยาบาลเอกชนจะเน้นความเป็นส่วนตัวและมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายให้มากกว่า แต่ในกรณีที่โรงพยาบาลอยู่ไกลจากที่พัก คุณแม่สามารถฝากครรภ์ที่คลินิกใกล้บ้านได้ แล้วไปทำคลอดที่โรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพราะเมื่อท้องแก่แล้วการเดินทางไกลไปกลับค่อนข้างอันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular