fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกวัย 1 - 3 ขวบพฤติกรรมเลียนแบบของเด็ก เรื่องที่พ่อแม่ควรใส่ใจ

พฤติกรรมเลียนแบบของเด็ก เรื่องที่พ่อแม่ควรใส่ใจ

พฤติกรรมการเลียนแบบของเด็ก ที่มักทำตามพ่อแม่นั้นเกิดได้กับเด็กทุกคนเพราะพ่อแม่คือบุคคลที่อยู่ใกล้ชิดกับลูกมากที่สุด แต่การเลียนแบบนั้นเด็กอาจจะเลียนแบบทั้งสิ่งไม่ดีและสิ่งดีปะปนกันไปตามสถานการณ์ที่เขาเจอ คุณพ่อคุณแม่จึงต้องระมัดระวังทั้งด้านการกระทำและคำพูดเมื่ออยู่ต่อหน้าลูก ซึ่งพฤติกรรมการเลียนแบบนี้จะเกิดขึ้นเมื่อลูกน้อยมีอายุประมาณ 2 ขวบเป็นต้นไป เด็กที่มีพัฒนาการที่รวดเร็วสามารถเลียนแบบพฤติกรรมได้ตั้งแต่อายุ 1 ขวบค่ะ

ในปัจจุบันนี้ คุณพ่อคุณแม่หลายท่านปล่อยปะละเลยพฤติกรรมการเลียนแบบของลูกน้อย เนื่องจากมักคิดว่าเด็กเล็กนั้นยังไร้เดียงสา ไม่เข้าใจในคำพูดหรือพฤติกรรมต่าง ๆ ของผู้ใหญ่ ซึ่งมันก็มีส่วนถูกแต่เด็กจะเลียนแบบและนำไปใช้โดยไม่รู้ว่ามันถูกหรือผิดนั่นเอง นอกจากเลียนแบบคุณพ่อและคุณแม่แล้วเด็กยังรู้สึกสนุกไปกับการเลียนแบบพฤติกรรมเพื่อนวัยเดียวกันหรือคนรอบข้างอยู่เสมอ จนทำให้บางครั้งคุณพ่อคุณแม่ก็แปลกใจทำไมลูกของเราถึงมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างฉับพลันโดยไม่ทราบสาเหตุและไม่ทันนึกว่าเป็นพฤติกรรมเลียนแบบที่เด็กไปเรียนรู้มา

จึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อและคุณแม่ที่ต้องคอยสอนเขาว่าให้ทำอย่างไรโดยใช้เหตุผลมากกว่าการดุด่าว่าหรือตีเมื่อเขาเลียนแบบในสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะสิ่งที่ลูกทำนั้นเป็นเพราะเขายังแยกแยะไม่ได้ เพียงแค่เลียนแบบการกระทำดังกล่าวตามที่เขาได้เรียนรู้มาเท่านั้นเอง พฤติกรรมบางอย่างเด็กอาจจะเห็นมาจากในทีวีหรือการ์ตูนและนำมาปฏิบัติ ลูกจะคิดว่าเมื่อคนอื่นทำได้เขาก็ทำได้ ซึ่งพฤติกรรมการเลียนแบบคือพฤติกรรมการปรับตัวเข้าสู่สังคมของลูกน้อยเพื่อให้ได้มาซึ่งการยอมรับนั่นเองค่ะ

พฤติกรรมการเลียนแบบของเด็ก น่ากลัวไหม?

พฤติกรรมการเลียนแบบของเด็กนั้นน่ากลัวมากหากไม่ได้รับคำแนะนำหรือคำสั่งสอนจากผู้ใหญ่ว่าสิ่งไหนควรทำตามสิ่งไหนไม่ควรทำตาม เรื่องที่เป็นปัญหาใกล้ตัวเรามากที่สุดคือ พฤติกรรมการเลียนแบบของลูกที่ซึมซับมาจากคุณพ่อคุณแม่ ยกตัวอย่างง่ายๆเช่น หากคุณพ่อหรือคุณแม่มีพฤติกรรมชอบดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่ให้ลูกเห็นเป็นประจำลูกน้อยก็อาจนำพฤติกรรมเหล่านั้นมาใช้เมื่อเขาโตขึ้น

หรือพฤติกรรมการเลียนแบบของเด็กที่อันตรายถึงชีวิตที่มักลงข่าวให้เห็นกันอยู่บ่อยครั้ง เช่น เด็กผู้หญิงเลียนแบบการผูกคอตายในละครทีวีจนเสียชีวิต พี่น้องที่เล่นแทงกันโดยใช้มีดจริง เด็กเลียนแบบการปล้นเงินและทำร้ายร่างกายผู้อื่นโดยเลียนแบบจากเกม เป็นต้น..

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular