fbpx
Homeเรื่องน่ารู้โรคที่พบในวัยเด็กอันตราย!!โรคปอดอักเสบ โรคร้ายของเด็กช่วงหน้าฝน

อันตราย!!โรคปอดอักเสบ โรคร้ายของเด็กช่วงหน้าฝน

โรคที่เกิดจากการติดเชื้อและคร่าชีวิตเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เป็นอันดับ 1 ของประเทศคือ “ปอดอักเสบ” ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อและอักเสบของเนื้อปอด ถุงลม รวมถึงหลอดลม ทำให้การทำงานของระบบทางเดินหายใจลดลง หากรู้ตัวและรักษาทันจะรักษาชีวิตของลูกน้อยไว้ได้ ถ้าปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้องโอกาสเสียชีวิตของเด็กก็มีสูงค่ะ

สาเหตุของโรคปอดอักเสบ

สาเหตุของโรคปอดอักเสบพบได้จากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย บางครั้งอาจเป็นอาการติดเชื้อร่วมกัน เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้หลากหลายวิธี อาทิ การสูดหายใจ การสำลัก การกระจายของเชื้อจากกระแสเลือดสู่ปอด การสำลักเชื้อก่อโรคที่อยู่บริเวณคอไปสู่หลอดลมส่วนปลายหรือถุงลมปอด จากนั้นเชื้อโรคจะแบ่งตัวและก่อให้เกิดอาการปอดอักเสบตามมา เจ้าเชื้อไวรัส RSV (Respiratory Syncytial Virus) เจริญเติบโตได้ดีในช่วงฤดูฝน เชื้อ RSV เป็นตัวการร้ายที่ทำให้เกิดโรคได้

อาการของโรคปอดอักเสบ

อาการของปอดอักเสบ เริ่มจากการเป็นไข้หวัดธรรมดา หรือมีไข้ต่ำ ๆ มีน้ำมูก เข้าสู่อาการไข้สูงขึ้น เริ่มหายใจลำบาก มีอาการเซื่องซึม หายใจหอบและเร็ว รวมถึงขณะหายใจอาจมีเสียงวี๊ดหรือฮี๊ดร่วม ขณะนอนหลับสามารถได้ยินอย่างชัดเจน วิธีที่ดีคือ หากรับประทานยาลดไข้ ภายใน 2-3 วันหากอาการของเด็กยังไม่ดีขึ้น ควรรีบพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยอาการต่อไป

การรักษาโรคปอดอักเสบ

การรักษาอาการปอดอักเสบ ขึ้นอยู่กับอายุของผู้ป่วยและความรุนแรงของอาการ เริ่มจากให้เด็กรับประทานยาลดไข้ หรือเช็ดตัว หากมีเสมหะแพทย์จะเคาะปอดเพื่อระบายเสมหะออก ถ้าเด็กหายใจลำบาก หรือหายใจไม่อิ่ม แพทย์จะให้ออกซิเจนหรือให้ยาขยายหลอดลม และจ่ายยาขับเสมหะเพื่อเปิดช่องทางของปอดและหลอดลม การจัดท่านอนจะช่วยให้เด็กหายใจได้ง่ายขึ้น โดยยกศีรษะผู้ป่วยให้สูงขึ้น เน้นให้ผู้ป่วยได้นอนพักเยอะ ๆ เพื่อลดปริมาณการใช้ออกซิเจน และปรับให้น้ำอุ่นแก่เด็กเพื่อช่วยระบายเสมหะออก หรือให้รับประทานยาฆ่าเชื้อ เป็นต้น

คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจลูกของคุณให้มากหากเขามีอาการไม่สบาย เพราะบางครั้งเมื่อเห็นว่าลูกไม่สบายเล็กน้อยและไม่รีบทำการดูแลรักษา อาการอาจพัฒนาสู่โรคร้ายที่คร่าชีวิตเด็ก ๆ ได้ การรักษาเบื้องต้นแต่เนิ่น ๆ จะช่วยทุเลาอาการได้ค่ะ

Photo Cr: saltroomorlando.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular