fbpx
Homeการตั้งครรภ์สุขภาพช่วงตั้งครรภ์4 อาการยอดฮิตของคุณแม่ตั้งครรภ์ และวิธีป้องกัน

4 อาการยอดฮิตของคุณแม่ตั้งครรภ์ และวิธีป้องกัน

อาหารเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาร่างกายของทารกในครรภ์ เป็นแหล่งพลังงานของคุณแม่พร้อมซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ อาหารที่ตรงหลักโภชนาการสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ช่วยลดปัญหาอาการเจ็บป่วยได้ดี อาการยอดฮิตที่สร้างความรำคาญให้คุณแม่ตั้งครรภ์จำนวนมากคือ ท้องผูก เหงือกอักเสบ ตะคริว มือ-เท้าบวม วิธีป้องกันคือการเลือกรับประทานอาหารที่ดีค่ะ

4 อาการยอดฮิตของคุณแม่ตั้งครรภ์ และวิธีป้องกัน มีดังนี้

1.อาการท้องผูก

เมื่อมดลูกขยายตัวขึ้นจึงกดทับลำไส้ใหญ่ ทำให้การเคลื่อนไหวไม่ดีและทำให้เกิดริดสีดวงทวารได้ วิธีรักษาหรือป้องกันคือเลือกรับประทานผักและผลไม้ หรือกากใยอาหารให้มากขึ้น เพื่อช่วยเรื่องการขับถ่าย และออกกำลังกายตามวิถีคุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ การขยายตัวของมดลูกอาจทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ เนื่องจากเกิดการเบียดเสียดกระเพาะและลำไส้เล็กด้วย วิธีป้องกันคือ งดอาหารที่ย่อยยากในมื้อเย็นและก่อนนอน งดอาหารรสจัด ยกศีรษะให้สูง หรือนอนตะแคงก็เป็นท่านอนที่ดีสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วย

2.เหงือกอักเสบ

เกิดจากเชื้อแบคทีเรียทำให้เกิดคราบหินปูนสะสมบริเวณโคนฟันมากขึ้น ทำให้เหงือกอักเสบและมีเลือดออกตามไรฟัน สามารถป้องกันด้วยการรับประทานวิตามินซี และแคลเซียม ช่วยบรรเทาอาการและทำให้ฟันแข็งแรงขึ้น หรือพบทันตแพทย์เมื่อมีอาการ เพราะหญิงตั้งครรภ์สามารถพบทันตแพทย์ได้ เพื่อรับคำแนะนำในการดูแลช่องปากอย่างเหมาะสม

3.ตะคริว

เกิดขึ้นได้หากคุณรับประทานอาหารจำพวกแคลเซียมไม่เพียงพอ อย่าลืมว่าแคลเซียมจะต้องแบ่งให้ลูกน้อยครึ่งต่อครึ่ง หากเกิดอาการขึ้นให้ดัดปลายเท้างอขึ้น เพื่อให้กล้ามเนื้อน่องคลายตัว เพิ่มการไหลเวียนโลหิต ลดการคั่งของเลือด และการนอนตะแคงช่วยลดโอกาสการเกิดตะคริวด้วย

4.มือ-เท้าบวม

คุณอาจรับประทานอาหารเค็มมากเกินไป แม้ไอโอดีนจะมีส่วนช่วยในการพัฒนาโครงสร้างร่างกายของทารกในครรภ์ แต่คุณควรรับประทานไม่เกินปริมาณที่กำหนดต่อวัน เพราะความเค็มจะทำให้ร่างกายดูดซับน้ำมากขึ้น

การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการพักผ่อนอย่างเพียงพอ คุณแม่ต้องทำควบคู่กันตลอด 9 เดือนนะคะ แต่ปรับตามความเหมาะสมของอายุครรภ์ได้ โดยปรึกษาสูติแพทย์ที่ฝากครรภ์ร่วมด้วยก็ดีค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular