fbpx
Homeเรื่องน่ารู้โรคที่พบในวัยเด็กลูกอาเจียนบ่อยๆ ระวัง!!เป็นโรคอาเจียนเรื้อรัง

ลูกอาเจียนบ่อยๆ ระวัง!!เป็นโรคอาเจียนเรื้อรัง

โดยปกติแล้วเมื่อเด็กมีอาการไอมากไป หรือรับประทานอาหารจนอิ่มเกินไป ร่างกายก็จะกระตุ้นให้เกิดการขับออกของส่วนเกิน ที่อยู่ในรูปแบบของการอาเจียน แต่ในบางครั้งการอาเจียนของลูกน้อยก็ถือเป็นโรคได้เช่นกันค่ะ หากลูกมีการอาเจียนต่อเนื่องเป็นเวลานาน ถ้าอาการเป็นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ ก็เข้าข่าย “อาเจียนเรื้อรัง (Cyclic Vomiting Syndrome)” ได้แล้วค่ะ

โรคอาเจียนเรื้อรังในเด็ก

อาการของโรคอาเจียนเรื้อรังคือ อาเจียนหลายครั้งต่อชั่วโมง ต่อเนื่องเป็นวันหรือหลายวัน หนักหน่อยก็กินเวลาเป็นเดือน หลังจากนั้นจะมีช่วงที่อาการหายไป ก่อนจะกลับมาเป็นใหม่ภายในหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนต่อมา เป็นวงจรและมีลักษณะเหมือนเดิม บางครั้งเด็กจะมีสัญญาณเตือนก่อนมีอาการ อาทิ ลูกได้กลิ่นอะไรแปลก ๆ มีอาการคันตามตัว ก่อนที่จะอาเจียนรอบใหม่ สาเหตุของอาการนี้ไม่แน่ชัด หรือหาสาเหตุไม่ได้เลย เมื่อพบแพทย์ทำการตรวจรักษาแล้ว อาการอาเจียนเรื้อรังจะเป็นตัวเลือกสุดท้ายในการวินิจฉัยโรค เพราะการอาเจียนเป็นอาการร่วมของโรคต่าง ๆ หลายโรค โดยเฉพาะโรคที่มีลักษณะอาการคล้ายกัน เช่น โรคลมชักที่ระบบทางเดินอาหาร โรคไมเกรนที่ระบบทางเดินอาหาร การแพ้นมวัว หรือแม้กระทั่งไข้หวัด ถ้าคุณหมอทำการตรวจทุกอย่างแล้วพบว่าไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ลูกอาเจียน คุณหมอจึงจะระบุว่าเป็นโรคอาเจียนเรื้อรัง

โรคอาเจียนเรื้อรัง เป็นอาการที่ไม่ร้ายแรง แต่สร้างความทรมานให้กับลูกของคุณอย่างมาก เนื่องจากลูกน้อยจะมีอาการปวดท้องและถ่ายเหลว โดยความรุนแรงของการอาเจียนเรื้อรัง ดูได้จากสีที่ลูกได้อาเจียนออกมาค่ะ

  • หากลูกอาเจียนเป็นสีเหลือง เป็นการบ่งบอกว่าสิ่งที่ลูกอาเจียนนั้นมาจากน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร
  • หากลูกอาเจียนเป็นสีเขียว เป็นการบ่งบอกว่าสิ่งที่ลูกอาเจียนนั้นมาจากน้ำดี
  • หากลูกอาเจียนมีเลือดปน เกิดจากการที่ลูกอาเจียนอย่างรุนแรงจนมีการฉีกขาดของหลอดอาหารหรือเส้นเลือดที่ผิวของกระเพาะอาหาร ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายมาก

โรคอาเจียนเรื้อรังในเด็ก ทรมานแค่ไหน

ความทรมานของโรคนี้เราเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ สำหรับคุณพ่อเวลาเมาหนักจนอาเจียนออกมา แม้จะช่วยให้สร่างแต่ก็ทรมาณกับการอาเจียนใช่ไหมคะ หรือคุณแม่ที่ป่วยและมีอาการอาเจียนร่วมด้วยก็ทรมาณไม่แพ้กัน นี่ขนาดพวกคุณเป็นแค่ครั้งคราวเท่านั้น แต่สำหรับลูกที่มีอาการอาเจียนเรื้อรังที่กำเริบบ่อยครั้ง ทำให้เกิดความเพลียได้มาก และทำให้ไม่อยากอาหาร เพราะกลัวรับประทานอะไรเข้าไปก็อาเจียนออกมาอยู่อีก ลองคิดดูว่าจะทรมานแค่ไหน

โรคอาเจียนเรื้อรัง เมื่อไม่สามารถหาสาเหตุของอาการได้ การรักษาแบบประคองอาการจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด โดยคุณหมออาจจัดยานอนหลับเพื่อให้เด็กได้พักผ่อนมากขึ้น ยาแก้อาเจียนเพื่อลดอาการลง หากเป็นหนักอาจให้ยาป้องกันลมชักที่มีฤทธิ์กดประสาท แต่ยาเหล่านี้คุณหมอจะจัดให้ก็ต่อเมื่อวินิจฉัยแล้วว่าจำเป็นต้องทานจริง ๆ เท่านั้นค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular