fbpx
Homeการตั้งครรภ์สุขภาพช่วงตั้งครรภ์ไมโครเวฟอันตรายต่อคุณแม่ตั้งครรภ์!!

ไมโครเวฟอันตรายต่อคุณแม่ตั้งครรภ์!!

หน้าที่ของคุณแม่นอกจากงานประจำแล้ว ยังมีหน้าที่ภายในบ้านอย่างเก็บเสื้อผ้ามาทำความสะอาด โชว์เสน่ห์ปลายจวักในมื้อเย็น หรือทำความสะอาดบ้าน งานบ้านบางอย่างก็แบ่งเบาโดยให้คุณพ่อเป็นคนทำก็ได้ อาจเพราะงานนั้นหนักไปสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วย และเป็นการแบ่งหน้าที่ไม่ให้ใครเหนื่อยไปกว่ากัน ลดปัญหาการทะเลาะเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้เครียด ซึ่งส่งผลต่อทารกในครรภ์ของคุณแม่แน่นอน การแบ่งงานให้เหมาะสมภายในบ้านเป็นวิธีสานสัมพันธ์ให้ครอบครัวแนบแน่นขึ้นได้เหมือนกัน

แต่การประกอบอาหารมื้อเย็นคงตกเป็นของคุณแม่แน่นอน เพราะคุณผู้ชายมากกว่าครึ่งไม่เคยเข้าครัวครั้งใหญ่ ยกเว้น ไข่เจียว ไข่ดาว หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หน้าที่เข้าครัวจึงตกเป็นของคุณแม่ บางครั้งอาหารที่เหลือไว้ หรืออาหารแช่แข็งจำเป็นต้องเข้าไมโครเวฟ เพื่อความสะดวกและลดเวลาทำครัวด้วย คุณแม่ตั้งครรภ์ควรระมัดระวังในการใช้ไมโครเวฟอย่างมากนะคะ

ไมโครเวฟกับคุณแม่ตั้งครรภ์

ไมโครเวฟจะส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามายังอาหาร ทำให้อาหารสุกหรืออุ่นอาหารได้ เจ้าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านี้เป็นอันตรายต่อคนทั่วไป และทารกในครรภ์อย่างมาก ทางผู้ผลิตจึงต้องสร้างผนังกั้นคลื่นแม่เหล็กเอาไว้ ซึ่งก็คือประตูเปิดปิดของเครื่องนั่นเอง หากตู้ไมโครเวฟของคุณมีสภาพเก่าหรือชำรุดแต่คุณยังใช้งานอยู่ หรือใช้งานขณะประตูเปิดทิ้งไว้ เมื่อเครื่องเริ่มทำงาน คลื่นแม่เหล็กมีโอกาสแผ่ออกไปไกลถึงระยะ 12 เซนติเมตร ซึ่งจะเป็นอันตรายกับมนุษย์ที่อยู่ในระยะนั้นทุกคน โดยเฉพาะหากแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่ คลื่นแม่เหล็กจะมีผลต่อเด็กทารกในครรภ์มาก เพราะคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากไมโครเวฟอาจทำให้คุณแม่แท้งลูกได้ หรือเพิ่มความเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ

อันตรายจากไมโครเวฟกับคุณแม่ตั้งครรภ์

นักวิจัยได้สังเกตการณ์จากหญิงตั้งครรภ์เกือบ 1,000 คนแล้วพบว่ามีประมาณ 159 คน แท้งลูกและในจำนวนนี้ 132 คน ให้กำเนิดบุตรก่อนกำหนด เนื่องจากการได้รับคลื่นสนามแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งหญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเหล่านี้ มีความเสี่ยงสูงเป็นสองเท่าที่จะแท้งลูก และถ้าสตรีที่ตั้งครรภ์ตั้งแต่ 1 – 10 สัปดาห์ก็จะมีความเสี่ยงเพิ่มเป็น 6 เท่าทีเดียวค่ะ

ดังนั้นก่อนที่จะอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ คุณพ่อควรเป็นฝ่ายตรวจเช็คสภาพของอุปกรณ์ว่าสมบูรณ์แค่ไหน หากคุณแม่ต้องการอุ่นอาหารควรปล่อยให้เครื่องทำงาน และตนเลี่ยงไปอยู่อีกห้องจะปล่อยภัยที่สุด การใช้งานไมโครเวฟคุณแม่ควรใช้งานอย่างระมัดระวัง ปิดฝาให้สนิท เช็คสภาพทุกครั้ง หรือให้คุณพ่อเป็นผู้ใช้เครื่องไมโครเวฟดีกว่า แต่ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการอุ่นอาหารจริง ๆ แนะนำให้ใช้วิธีอื่นซึ่งปลอดภัยกว่านั่นเอง

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular