fbpx
Homeการตั้งครรภ์สุขภาพช่วงตั้งครรภ์4 อาการที่รบกวนจิตใจคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสแรก

4 อาการที่รบกวนจิตใจคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสแรก

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่ ทุกอย่างที่เผชิญอยู่สร้างความเครียดให้ได้ง่ายที่สุด ทั้งอาการตลอดการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนที่เกิดการเปลี่ยนแปลงทำให้อารมณ์แปรปรวนด้วยส่วนหนึ่ง แม้อ่านจากคู่มือคุณแม่มือใหม่แล้วพบว่า ความเครียดเป็นสิ่งที่ไม่ดีสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เลย เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าส่วนใหญ่แล้วคุณแม่ตั้งครรภ์เครียดหรือกังวลเรื่องใดบ้างในช่วงไตรมาสแรก

4 อาการที่รบกวนจิตใจคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสแรก มีดังนี้ค่ะ

1.อาการท้องผูก

เมื่อเริ่มมีน้องปุ๊บ อาการที่รบกวนจิตใจคุณแม่บ่อย ๆ คือท้องอืดและท้องผูก อาการท้องอืดและท้องผูกสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เกิดได้จากการเลือกรับประทานอาหาร และการขยายตัวของมดลูกที่เบียดลำไส้และกระเพาะอาหารด้วย การทำงานของลำไส้จึงมีการเปลี่ยนแปลงและส่งผลต่อสุขภาพคุณแม่ อย่างน้อยคุณแม่อาจรู้สึกอึดอัดแน่นอน เมื่อระบบขับถ่ายเกิดปัญหา การเลือกรับประทานอาหารจำพวกกากใยธรรมชาติเยอะจะช่วยได้ดี คือเน้นการรับประทานผักให้มากขึ้น พยายามอย่าใช้ยาช่วยขับถ่าย เพราะอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ หรือรับประทานผลไม้แทน

2.อาเจียนจากอาการแพ้ท้อง

อาการแพ้ท้องของคุณแม่ตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากฮอร์โมนที่สร้างเฉพาะในช่วงนี้ หากฮอร์โมนตัวนี้มีสูง อาการแพ้ท้องจะหนักขึ้น ซึ่งอาการแพ้ท้องจะแสดงผลหนักช่วง 3 เดือนแรกเท่านั้น ในช่วงนี้ยังไม่จำเป็นในการบำรุงครรภ์ก็ได้ เพราะรับประทานไปเท่าไรก็อาเจียนออกมาหมด หรือแบ่งเป็นมื้อย่อยจากที่รับประทานอาหารวันละ 3 มื้อ ให้เปลี่ยนเป็น 5 –6 มื้อแทน ห่างราว 1 – 2 ชั่วโมง แต่ตอนดูอาการอาเจียนด้วย แต่ละมื้อรับประทานให้น้อยแต่เพิ่มรอบเท่านั้น

3.ปัสสาวะบ่อย

เป็นอาการปกติสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ในเดือนแรก ๆ เพราะระดับฮอร์โมนที่สูงขึ้นจึงทำให้ปัสสาวะบ่อย แต่พอเมื่อการตั้งครรภ์ผ่านพ้นช่วง 3 เดือนแรกไปแล้ว อาการปัสสาวะบ่อยนี้ก็จะหายไปคะ และจะเป็นอีกครั้งหนึ่งในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์ เนื่องจากมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นนั้นก็จะไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้คุณต้องเดินเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น

4.เป็นตะคริวที่ขา

เกิดจากระดับของแคลเซียมในเลือดลดต่ำลง และอาจจะเกิดจากการไหลเวียนของเลือดที่ช้าลง การแก้ไข การนอนยกขาให้สูงขึ้น และดื่มนมให้มากจะช่วยลดโอกาสการเกิดอาการตะคริวที่ขาได้ การนวด และการใช้ความร้อนประคบจะทำให้อาการเป็นตะคริวหายเร็วขึ้นค่ะ

ในช่วง 3 เดือนแรก ๆ สำหรับคุณแม่มือใหม่เลย ต้องค่อย ๆ ปรับตัวกับอาการที่ลูกเผชิญอยู่ การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุอย่างเหมาะสมอาทิ เลือกเมนูอาหารที่มีปริมาณผักและผลไม้เยอะ ๆ เพื่อเพิ่มกากใย หากอาเจียนควรพักผ่อนดูอาการต่อไป หรือปรึกษาแพทย์ตั้งแต่เนิน ๆ หาทางรับมือหากมีอาการหนักก็ช่วยได้

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular