fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกวัย 1 - 3 ขวบสาเหตุที่ลูกดื้อและขี้วีน พร้อมวิธีแก้ไขพฤติกรรม

สาเหตุที่ลูกดื้อและขี้วีน พร้อมวิธีแก้ไขพฤติกรรม

บางครอบครัวเห็น ลูกน้อยขี้วีน หรือ ดื้อ ว่าเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อเจอครอบครัวอื่นก็เห็นว่าลูกเขาดันไม่วีนซะงั้น แถมเป็นเด็กอ่อนน้อม เชื่อฟัง และรับฟังเหตุผลคุณพ่อคุณแม่มากเลย เห็นแบบนั้นก็อยากให้ลูกเราเป็นเหมือนเขา ไปพูดกับลูกว่าทีน้อง… ลูกของอา… เขาไม่เห็นวีนเหมือนหนูเลย เดี๋ยวพ่อ/แม่ไม่รักเลยนะ กลายเป็นชนวนเหตุให้บานปลายมากขึ้น การเปลี่ยนพฤติกรรมวีนและดื้อของเด็ก ๆ ไม่ยาก ขึ้นกับคุณพ่อคุณแม่เลยล่ะ

สาเหตุที่ลูกดื้อและขี้วีน

ทำไมเด็กจึงดื้อ และมีนิสัยขี้วีนทั้ง ๆ ที่ไม่เคยสอนเขาเลย จุดเริ่มต้นมาจากคุณพ่อคุณแม่นี่แหละค่ะ เมื่อเขาต้องการความสนใจจากคุณพ่อคุณแม่ แล้วพวกคุณไม่ในใจเขา เมื่อลูกได้ลองวีนไปซักครั้งก็สร้างความสนใจกับคุณทั้งคู่ได้แล้ว ก็ย่อมมีครั้งต่อไปเรื่อย ๆ เพราะเขาเห็นว่า เมื่อวีนปุ๊บ พ่อแม่จะสนใจทันทีเลย หรือบางครอบครัวคุณพ่อคุณแม่ไม่มีเวลาให้ลูกน้อยเลยเข้าสำนวน “พ่อแม่รังแกฉัน” เลี้ยงดูลูกน้อยด้วยเงินทอง หรือตามใจเสียเคยตัว จนเด็กเข้าใจว่าการที่พ่อแม่รักย่อมมีของที่ลูกต้องการมาให้เสมอ

วิธีแก้ไขพฤติกรรมดื้อและขี้วีน

ถ้าครอบครัวต้องการปรับพฤติกรรมนี้หากปล่อยจนลูกโตเกินไปถือเป็นเรื่องยากแล้ว เพราะไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก แม้จะทำได้แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องใจเย็น และมีสติไม่โมโหหรือโกรธเขา หากครอบครัวที่ไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้น ควรใส่ใจลูกน้อยมาก ๆ โดยเฉพาะช่วง 2 – 3 ขวบ ลูกน้อยยังเป็นไม้อ่อนที่ฟังและเชื่อเรา การพูดและสอนจะง่ายกว่า

สำหรับเด็กที่โตมากขึ้น วิธีปรับนิสัยคือ คุณแม่ต้องมีสติ สูดลมหายใจเข้าลึก ๆ เพื่อระงับอารมณ์ฉุนเฉียว และเข้าไปถามลูกด้วยเหตุผลว่า เป็นอะไรหรือเปล่า ต้องการอะไรหรือคะ? หากคู่แม่ลูกอารมณ์ร้อนทั้งคู่ไม่เป็นผลดีต่อใครแน่นอน อาจเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน และร่างกายของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง รวมถึงจิตใจด้วย

เมื่อเจอคำถามจากลูกน้อย คุณแม่ต้องยกเหตุผลที่เหมาะสมและเข้าใจได้ง่าย ถ้าเป็นการกระทำที่ไม่ดีก็บอกถึงผลเสียที่จะเจอต่อไป หากเด็กมีการต่อต้าน เช่น ดิ้น ขัดขืนการกอดของพ่อแม่แล้ว ปล่อยให้เขาพยศเต็มที่จนกว่าจะเหนื่อยไปเองก่อน จากนั้นค่อยคุยกันดี ๆ ก็ได้ เรื่องการลงโทษด้วยไม้เรียวหรือกักบริเวณดูไม่เหมาะสมตามทฤษฏีเลี้ยงลูกของต่างประเทศ เขาถือว่าเด็กสามารถเรียนรู้ถึงเหตุผลที่เหมาะที่ควรได้แล้ว

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular