fbpx
Homeการตั้งครรภ์สุขภาพช่วงตั้งครรภ์สาเหตุที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนไม่หลับ เคล็ดลับช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น

สาเหตุที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนไม่หลับ เคล็ดลับช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น

การนอนไม่หลับเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย สำหรับคนทั่วไปอาการนอนไม่หลับอาจไม่อันตรายหรือน่าเป็นห่วงเท่ากับคุณแม่ตั้งครรภ์เลย คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องให้ความสำคัญในเรื่องการนอนด้วยเช่นกัน เพราะปัญหาการนอนไม่หลับเป็นอีกสาเหตุที่ขัดขวางการเติบโตของทารกในครรภ์ได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ คุณแม่ตั้งครรภ์นอนไม่หลับ มีดังนี้ค่ะ

สาเหตุที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนไม่หลับ แต่ละไตรมาส

1.ช่วงไตรมาสแรก (อายุครรภ์ 1 – 3 เดือน) 

เป็นเพราะระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะสูงขึ้นกว่าปกติ ทำให้คุณแม่รู้สึกหงุดหงิด อ่อนเพลีย ซึมเศร้า และนอนไม่หลับ หรือบางครั้งก็รู้สึกง่วงนอนมากแต่หลับไม่ค่อยสนิท หรือคุณแม่บางคนที่นอนกลางวันมาก ๆ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เวลากลางคืนไม่รู้สึกง่วงนอนเท่าใดนัก

2.ช่วงไตรมาสที่ 2 (อายุครรภ์ 4 – 6 เดือน)

มีสาเหตุหลักจากการดิ้นของลูกในท้องประกอบกับช่วงนี้ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในร่างกายของคุณแม่ยังคงสูงอยู่ ดังนั้นคุณแม่ก็อาจจะนอนไม่หลับได้เช่นกัน

3.ไตรมาสสุดท้าย (อายุครรภ์ 7 – 9 เดือน)

คุณแม่บางคนอาจนอนไม่หลับ เนื่องจากการขยายใหญ่ของหน้าท้อง จึงรู้สึกแน่นท้อง เสียดท้อง ปวดหลัง หรือปวดปัสสาวะจนต้องตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ

อาหารที่ดีนอกจากช่วยบำรุงครรภ์คุณแม่แล้ว ยังช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้นด้วยนะคะ

  • ก่อนนอนราว 2 – 3 ชั่วโมง คุณแม่ควรดื่มนมอุ่น ๆ เพราะในน้ำนมมีกรดอะมิโนอย่างทริปโทเฟน ที่สมองจะดูดซึมและเปลี่ยนให้เป็นสารซีโรโทนิน ที่ช่วยทำให้ประสาทผ่อนคลาย หากในนมอุ่นผสมน้ำผึ้งด้วยแล้ว น้ำผึ้งธรรมชาติมีฤทธิ์เป็นยาระงับประสาทอ่อน ๆ ช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น
  • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มต่างๆ ที่มีคาเฟอีนในช่วงก่อนเข้านอนประมาณ 1-2 ชั่วโมง
  • ดื่มน้ำมาก ๆ ในเวลากลางวันส่วนก่อนนอนให้ลดการดื่มน้ำลง โดยเฉพาะ 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอนควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำมาก ๆ เพราะจะทำให้คุณแม่รู้สึกปวดปัสสาวะ และต้องตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำทำให้กลับมานอนได้ยาก
  • ในมื้อเย็นอาจเพิ่มปริมาณแป้งให้มากขึ้น และลดปริมาณโปรตีนลง เพราะแป้งย่อยง่ายกว่า และมีฤทธิ์คล้ายยาระงับประสาท แถมช่วยกระตุ้นให้มีการหลั่งซีโรโทนิน

การเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด ย่อยยากในมื้อเย็น ก็ช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนหลับได้ง่ายขึ้น และการปรับท่านอนให้เหมาะสม ทำให้ยามค่ำคืนเป็นการพักผ่อนที่สงบ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular