fbpx
Homeการเลี้ยงลูกตามใจลูก = รังแกลูกหรือเปล่า?

ตามใจลูก = รังแกลูกหรือเปล่า?

[su_quote]คุณพ่อครับ… ผมอยากได้หุ่นยนต์กับรถบังคับ จังเลย >>>ได้สิลูกเดี๋ยวพ่อซื้อให้นะ[/su_quote]

[su_quote]คุณแม่ขา… หนูอยากได้ชุดนี้จังเลย มันสวย  >>>มันเหมาะกับลูกมาก ๆ เลย เดี๋ยวแม่ซื้อให้เนอะ[/su_quote]
เมื่อลูกน้อยเรียกร้องสิ่งใด น้อยครั้งที่พ่อแม่จะกล้าขัดใจเขา เพราะไม่ต้องการได้ยินเสียงร้องงอแงเมื่อไม่ได้ของที่ต้องการ และราคาของต่าง ๆ หรือสิ่งที่เขาต้องการไม่เหนือบ่ากว่าแรงนัก แรก ๆ คุณคิดว่านาน ๆ ทีลูกอยากได้เลยซื้อให้ ลืมคิดถึงอนาคตหรือเปล่าว่า นาน ๆ ทีจะถูกแปรเปลี่ยนเป็นทุกครั้งต้องตามใจเขาเสมอ แม้คุณจะบอกกับคนใกล้ตัวว่าไม่ได้ตามใจลูกเลยนะ แต่การกระทำดันสวนทางอย่างชัดเจน

 

ละครไทยก็แสดงออกได้ชัดเจนว่า เด็กที่ถูกตามใจจากครอบครัวส่วนใหญ่จะมีพฤติกรรมอย่างไร เช่น สมาธิสั้น ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ ไม่รู้จักการรอคอย และเด็ก ๆ จะคิดว่าตนเป็นศูนย์กลางของโลก ทุกคนต้องหมุนรอบตัวและตามใจเสมอ ซึ่งแท้จริงแล้วสังคมไม่ใช่ครอบครัวที่มีแค่พ่อแม่และลูกนะคะที่จะคอยตามใจเขาอยู่เสมอ ยังมีคนอีกมากมายที่แตกต่างทางความคิด และวิธีปฏิบัติอีกด้วย การตามใจลูกมากเกินไปอาจเป็นการทำร้ายเขาทางอ้อมเมื่อเขาต้องดำเนินชีวิตในสังคมในภายภาคหน้าค่ะ..

 

คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจ ธรรมชาติของลูกน้อยว่า ตั้งแต่ 2 ขวบขึ้นไป เป็นช่วงที่เขาจะเริ่มหาและพัฒนาความเป็นตัวของตัวเองแล้ว และมีความเป็นตัวของตัวเองค่อนข้างสูง เด็กจึงมักเรียกร้องที่จะเอานู่นเอานี่ อยากเล่นอยากลองตามประสาเด็ก เรื่องบางอย่างจึงต้องปล่อยให้เค้าได้ทำ ได้เล่น ได้คิดเอง ถ้าเรื่องไม่หนักหนา และไม่เป็นอันตรายต่อตัวเค้า ไม่ใช่ว่าจะห้ามปรามเค้าทุกอย่าง แต่พ่อแม่ก็ต้องมีขอบเขตที่แน่นอนในการเลี้ยงดูด้วยค่ะ

 

คุณพ่อคุณแม่ควรหาวิธีดูแลลูกให้เหมาะสม สิ่งใดที่ถูก หรือผิดก็ควรแนะนำด้วยเหตุผลและใส่ใจในสิ่งที่เขาทำลงไป เมื่อผ่านพ้นช่วงเรียนรู้ไปแล้ว เด็กจะกลับมาเป็นลูกน้อยที่น่ารักและไม่ใช่เด็กที่ต้องการใคร ๆ มาตามใจ หรือคุณตั้งกฎกติกาที่ครอบคลุมในวงกว้าง แต่ไม่ตีกรอบการกระทำของเขา เช่น เมื่อลูกโมโหหรือโกรธ ห้ามทำลายหรือขว้างปาข้าวของ เพราะคุณไม่ชอบหรือจะเป็นการทำร้ายคนอื่นด้วย เพื่อหยุดพฤติกรรมของตัวลูกเอง ให้เค้าเรียนรู้ที่จะควบคุมตนเองเวลาที่เค้าโกรธ หรือไม่พอใจ เพื่อฝึกการควบคุมตัวเองตั้งแต่เป็นเด็ก และทุกคำสอนจากปากคุณไม่ควรใช้น้ำเสียงในเชิงดุ แค่ชักชวนง่าย ๆ เขาก็ทำตามแล้ว..


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : gomighty.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular