fbpx
Homeการตั้งครรภ์สุขภาพช่วงตั้งครรภ์6 เคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพครรภ์ที่แข็งแรง

6 เคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพครรภ์ที่แข็งแรง

ช่วงเวลาของการตั้งครรภ์เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาดี ๆ ของผู้หญิงหลายคนที่จะได้ก้าวข้ามจากความเป็นผู้หญิงธรรมดาที่เคยทำเพื่อตัวเองมาตลอด เปลี่ยนมาเป็นคุณแม่มือใหม่ที่ชีวิตหลังจากนี้ของคุณจะไม่มีวันเหมือนเดิม เพราะมีเจ้าตัวน้อยมาให้คุณต้องดูแล และแน่นอนว่าจากนี้ไปจะต้องมีการเตรียมการต่าง ๆ มากมายทั้งกับตัวคุณแม่เอง หรือแม้กระทั่งการเตรียมสิ่งแวดล้อมที่ดี ๆ ไว้ต้อนรับอีกหนึ่งชีวิตใหม่ที่กำลังจะเกิดมา

6 เคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลตัวเอง เพื่อสุขภาพครรภ์ที่แข็งแรง

1. สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่วางแผนว่าจะมีน้อง

ขอแนะนำให้เตรียมความพร้อมเรื่องสุขภาพร่างกายให้พร้อมทั้งคู่ และหาข้อมูลแต่เนิ่น ๆ ก่อนตั้งครรภ์ เพื่อจะได้เตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อในระหว่างที่ตั้งครรภ์

2. วางแผนครอบครัว

เชื่อว่าหลาย ๆ คน หลาย ๆ คู่น่าจะคุ้นเคยกับคำนี้เป็นอย่างดี การเข้าพบแพทย์เพื่อที่จะได้รับคำแนะนำในการปฏิบัติตัว และเป็นการตรวจเช็คร่างกายของคุณทั้งคู่ว่ามีข้อจำกัดในการตั้งครรภ์หรือไม่ มีโรคอะไรที่สามารถติดต่อทางพันธุกรรมหรือไม่ เพื่อที่จะรักษาได้ก่อนที่จะตั้งครรภ์ หรือหากตรวจร่างกายแล้วพบความผิดปกติจะได้ให้คุณหมอแนะนำและดูแลได้ว่าต้องทำอย่างไร

3. เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ 

เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ควรไปพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์โดยด่วน เพื่อจะได้ทำการตรวจร่างกาย ตรวจครรภ์  อัลตราซาวด์สภาพทารกในครรภ์ ได้รับคำแนะนำเรื่องการรับประทานอาหาร การรับประทานยาหรือวิตามินต่าง ๆ  และยังทำให้คุณแม่ได้ทราบกำหนดวันคลอดคร่าว ๆ ล่วงหน้าอีกด้วย

4. เชื่อฟังหมอ 

หากมาพบคุณหมอที่ฝากครรภ์แล้ว คุณหมอบอกหรือแนะนำอะไรคุณแม่ควรเชื่อฟังและปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัดนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคำแนะนำนั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทานอาหาร วิตามินเสริม  ยาบางชนิดที่เราต้องทานหรือต้องงดในระหว่างตั้งครรภ์

5. เน้นทานอาหารเพื่อสุขภาพ

โดยเฉพาะอาหารจำพวกพืชผักที่มีประโยชน์ ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเน้นเสริมในส่วนที่สำคัญเช่น แคลเซียม เพื่อช่วยในการสร้างกระดูกและฟันของทารก ธาตุเหล็ก ช่วยในการสร้างอวัยวะต่าง ๆ เม็ดเลือด และนอกจากนี้ควรงด การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอกฮอล์ และการสูบบุหรี่ลงด้วย

6. เรียนรู้ที่จะจัดการกับความเครียด

โดยเฉพาะในคุณแม่ที่เป็นเวิร์กกิ้งวูแมน ในช่วงนี้ควรจะหาทางผ่อนคลายและลดความเครียดลงให้เหลือน้อยที่สุด เพราะความเครียดของคุณแม่มักจะส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular