fbpx
Homeเรื่องน่ารู้โรคที่พบในวัยเด็กกลากน้ำนมคืออะไร รักษาอย่างไร

กลากน้ำนมคืออะไร รักษาอย่างไร

กลากน้ำนม เป็นโรคที่มีลักษณะเป็นวงด่างขาว ๆ คล้ายเกลื้อน แต่เมื่อสังเกตดูจะมีลักษณะเป็นขุย แต่ไม่มีอาการเจ็บคัน มักจะพบมากตรงบริเวณใบหน้า คาง แก้ม คอ ไหล่ และแขน บางครั้งอาจจะพบที่หลัง หน้าอก และขา ก็ได้ เด็กส่วนมากที่เป็นโรคนี้ส่วนมากจะอยู่ในช่วยระยะกินนม คือช่วงอายุ 3 ขวบเป็นต้นไปจนถึงช่วงวัยรุ่นอายุ 16-17 ปี เกิดได้ทั้งเด็กผู้หญิงและผู้ชาย ลักษณะเหมือนน้ำนมแห้งติดอยู่ที่แก้ม จึงเรียกว่า กลากน้ำนม

ซึ่งโดยความจริง ชื่อกลากน้ำนมนั้น เป็นชื่อที่เกิดจากความเข้าใจผิด เพราะแท้จริงแล้วโรคนี้ไม่ใช่โรคติดต่อ และไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค หรือเชื้อรา แต่อย่างใด ส่วนสาเหตุของโรคนี้ก็ยังไม่ทราบที่มาชัดเจน แต่จากการตรวจสอบผิวหนังบริเวณโดยรอบที่เป็นกลากน้ำนม จะพบว่าปริมาณเม็ดสีเมลานินนั้นลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ

คุณแม่บางคนเห็นลูกเป็นกลากน้ำนมก็เข้าใจผิดคิดว่าเป็นเพราะน้ำนมที่ให้กินอยู่จึงเปลี่ยนนมไปหลายชนิด จากที่เคยให้กินนมแม่ก็เปลี่ยนมาเป็นนมผสม ก็ยังไม่หายสักที ซึ่งความจริงแล้วโรคกลากน้ำนมนี้มักเป็น ๆ หาย ๆ และไม่ได้เกิดจากน้ำนมอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจด้วยค่ะ

วิธีป้องกันและรักษาอาการกลากน้ำนม

1.ใช้ผ้านุ่มหรือสำลีชุปน้ำสะอาด ๆ เช็ดเบา ๆ ให้ลูกทุกวันกลากน้ำนมจะค่อย ๆ จางลงและหายไปเองค่ะ

2.ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวเด็กอ่อน เช็ดเบา ๆ ทุกวัน อาการจะดีขึ้นและหายไปเองค่ะ

3.น้ำนมแม่ น้ำนมแม่มีประโยชน์มาก คุณแม่บางคนใช้สำลีชุปน้ำนมแม่แล้วเช็ดให้ลูกทุกวันอาการก็หายไปอย่างรวดเร็วค่ะ

4.ผ้าเช็ดหน้าลูกหรือผ้ากันเปื้อนควรเปลี่ยนทุกครั้งที่ทำการเช็ดทำความสะอาด และควรทำความสะอาดให้บ่อยครั้งเพื่อป้องกันความสกปรกค่ะ

5.ดอกมะลิ นอกจากจะให้ความหอมแล้วยังช่วยขจัดคราบกลากน้ำนมบนหน้าลูกได้ดีอีกด้วย วิธีการคือ นำดอกมะลิไปแช่เย็นและขยี้เบา ๆ บนหน้าลูก ลูกจะรู้สึกสดชื่นและยังทำให้กลากน้ำนมหายไปอีกด้วยค่ะ

6.ถ้ารักษาตามวิธีที่กล่าวมาข้างต้นอาการยังไม่ดีขึ้น หรือลุกลามควรพาไปหาหมอ คุณหมออาจจะให้ยาทา หรือรักษาไปตามอาการค่ะ

อาการกลากน้ำนมของเด็กทารก ถ้าเป็นแล้วจะเป็น ๆ หาย ๆ ดังนั้น เรื่องที่ต้องดูแลให้มากเป็นพิเศษคือ เรื่องความสะอาด เพราะเด็กทารกผิวบอบบางมาก ทำให้เกิดผื่นแดงได้ง่ายดังนั้นควรป้องกันเรื่องความสะอาดไว้ดีที่สุดค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular