นมเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพราะในนมมีแคลเซียมเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ เหมาะสำหรับคุณแม่และเด็กๆทุกเพศทุกวัย ซึ่งนมแต่ละชนิดก็มีสารอาหารที่แตกต่างกันไปตามประเภทดังนี้ค่ะ
1.นมสด
ในนมสดจะมีประโยชน์อยู่มากเนื่องจากทำจากนมโค 100 เปอร์เซ็น มีคุณค่าทางอาหารสูง ดังนี้ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แคลเซียม เหมาะสำหรับเด็ก วัยรุ่น วัยเรียน สารอาหารเยอะขนาดนี้แต่กินแล้วไม่อ้วนนะคะ
2.นมเปรี้ยว
นมเปรี้ยวเป็นนมที่ผสมกับจุลลินทรี ที่ดีต่อร่างกายทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี อาจจะมีรสหวาน และ มีโปรตีนน้อยกว่านมสด สำหรับคนที่ลดความอ้วนต้องเลือกดื่มแบบไขมันต่ำ หรือ มีน้ำตาลน้อยค่ะ
3.นมผง
เป็นนมที่ละเหยน้ำออกจากนมสด มีทั้งของผู้ใหญ่และของเด็ก สำหรับเด็กจะเป็นนมที่ทำจากนมสด ส่วนของผู้ใหญ่ส่วนมากจะทำจากนมพร่องมันเนย หรือ ขาดมันเนย เพื่อควบคุมไขมันในเส้นเลือดค่ะ
4.นมพร่องมันเนยหรือนมไขมันต่ำ
เป็นนมสดที่สกัดเนยออกไปบางส่วน เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเพราะ มีคลอเลสเตอรอลเพียงเล็กน้อย มีพลังงานต่ำ แต่ยังมีคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนอยู่ครบถ้วนค่ะ
5.นมปรุงแต่งรส
เป็นนมผงหรือนมสด ที่ปรุง กลิ่น รส สี ให้น่ากินและหอมหวานมากขึ้น ส่วนมากจะออกรสหวาน เพื่อจะได้ทานง่าย และจะได้รับพลังงานจากน้ำตาลมากกว่านมแบบอื่น เด็กๆและผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักไม่ควรทานค่ะ
6.นมข้น
มีทั้งแบบจืดและแบบหวาน ปกติแล้วนิยมนำมาประกอบอาหาร หรือ ขนม ไม่ควรให้เด็กทานแทนนมสด และไม่ควรให้เด็กเล็กดื่ม เพราะมีโปรตีนและแคลเซียมน้อยกว่านมสดมากกว่านมชนิดอื่นค่ะ
7.นมขาดมันเนย
เป็นนมที่ไม่มีไขมันเนย มีสารอาหารที่สำคัญคือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และคนที่มีไขมันในเลือดค่ะ
8.นมแปลงไขมัน
เป็นนมที่นำไขมันอื่นมาแทน มันเนย ควรดูส่วนผสมและเลือกทานเฉพาะ ส่วนที่นำไขมันดีมาแทนมันเนย เช่น น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันปาล์ม เป็นต้น
เมื่อแยกชนิดของนมได้แล้ว คุณแม่และลูกๆควรเลือกทานให้สมกับวัยและความต้องการของร่างกาย เพราะนมแต่ละชนิดมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่เหมือนกัน การเลือกนมที่เหมาะสมกับวัยจะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์สูงสุดค่ะ
Photo Credit: healthyeating.org
เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ