fbpx
Homeพัฒนาการเด็กพัฒนาการเด็กวัย 1 – 3 ขวบพัฒนาการเด็กทารก ในส่วนศีรษะ

พัฒนาการเด็กทารก ในส่วนศีรษะ

พัฒนาการเด็กทารกแรกเกิด(ส่วนศีรษะของลูก)

 

ทารกแรกเกิด สามารถยิ้มและตอบสนองการกระตุ้นจากแม่ รู้จักความรักความผูกพันจากแม่แล้วนะคะ ในช่วง 3 เดือนแรก ทารกจะดูบอบบางมาก ต้องการความรักและความอบอุ่นมากค่ะ เด็กบางคนจะเรียกร้องให้คุณแม่สนใจด้วยการร้องให้ทุกวัน บางคนก็ร้องให้แบบตรงเวลาเลยนะค่ะกว่าจะชินกับสิ่งแวดล้อมภายนอกท้องคุณแม่ก็ประมาณ 3 เดือนค่ะ

ทารกแรกเกิดใน 1 เดือนแรก

เคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างอิสระแล้วค่ะ อย่างเช่น มือป้อมๆของลูกน้อยจะปัดไปปัดมาได้ หรือถ้าให้ลูกนอนคว่ำส่วนศีรษะของลูกจะยกได้เหนือจากพื้นเล็กน้อยแล้วค่ะแต่คอยังไม่ค่อยแข็งมาค่ะ การมองเห็นจะจะชัดในระยะใกล้ ภายใน 8-10 นิ้ว

และในช่วง 1-2 เดือนลูกจะยกศีรษะได้นานมากว่าเดิม ทารกจะควบคุมศีรษะได้เร็วกว่าส่วนอื่นค่ะ ลองใช้นิ้วจิ้มตรงริมฝีปากลูกดูนะค่ะ เค้าจะหันไปดูดทันทีค่ะ  อย่าจับศีรษะให้อยู่นิ่งๆนะค่ะเค้าชอบที่จะส่ายไปมาค่ะ ถ้าไปจับให้นิ่งเค้าจะโกรธและจะพยายามหันออกค่ะ

[su_quote]การมองเห็นของลูก ตอนคลอดออกมาลูกจะแยกได้แค่ความมืดและความสว่างเท่านั้นค่ะ ลูกจึงชอบทำตาหยี พอเริ่มประมาณสัปดาห์ที่ 2-3 ลูกจะเริ่มเห็นสิ่งต่างๆ มากขึ้น[/su_quote]

ช่วง 2 เดือนแรกลูกจะเริ่มมองเห็นชัดขึ้นค่ะ จำหน้าคุณแม่ได้แล้วค่ะ

ช่วง 3 เดือนลูกจะมองไปรอบๆ เห็นได้ชัดมากขึ้น ในช่วง 3 เดือนนี้ลูกจะยังควบคุมการทำงานของตาไม่ค่อยดีนักค่ะ ตาเลยดูเหมือนจะเข แต่ไม่ต้องกังวลไปนะค่ะ ช่วงหลังจากนี้การมองเห็นจะทำได้ดีขึ้นจะเป็นปกติเองค่ะ แต่ถ้าโตไปกว่านี้แล้วยังตาเขอยู่ ให้ลองปรึกษาคุณหมอดูค่ะ คุณหมอจะใช้ผ้าปิดตาลูกไว้ 1 ข้างให้ใช้ตาข้างเดียว ประมาณ  1 วัน ตาลูกก็จะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมค่ะ

การได้ยินเสียง

ตอนแรกเกิด ลูกจะยังไม่ได้ยินเสียงอะไรนะคะ เหมือนลูกจะหูตึง สาเหตเพราะมีน้ำค้างอยู่ในชั้นหูค่ะ แต่จะเริ่มได้ยินเสียงในวันต่อไปเป็นเสียงแหลมกๆ และเสียงดัง เด็กบางคนไม่ได้ยินเสียงอะไรเลยประมาณ 2-3 สัปดาห์ เพราะในหูยังมีน้ำที่ยังดูซึมไม่หมดค่ะ จะเด็กๆจะมีความพิเศษคือได้ยินเสียงของคุณแม่และคุณพ่อได้และจะหันไปได้ถูกทางค่ะ

รักยิ้มของลูก

การได้เห็นลูกยิ้มคงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่คงมีความสุขที่สุดค่ะ ในเดือนแรกลูกจะยังไม่รู้จักการยิ้มนะคะ ลูกจะรู้จักยิ้มอย่างรู้ความหมายได้ภายในอายุประมาณ 2 เดือนค่ะ ส่วนมากถ้าเห็นลูกยิ้มตอนนอนนั้นลูกไม่ได้ยิ้มนะค่ะ เป็นการที่กล้ามเนื้อหดตัวค่ะ

Photo Credit : hdwallpapersplus.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular