fbpx
Homeการตั้งครรภ์การคลอดและหลังคลอด5 อาการที่เกิดกับ คุณแม่หลังคลอด (คลอดธรรมชาติ)

5 อาการที่เกิดกับ คุณแม่หลังคลอด (คลอดธรรมชาติ)

คุณแม่หลังคลอด ที่คลอดลูกเองตามธรรมชาติ โดยปกติแล้วจะฟื้นตัวเร็วมากกว่าคุณแม่ที่ผ่าคลอด และสามารถกลับบ้านได้ภายใน 2-3 วัน หากไม่มีอาการอะไรแทรกซ้อน แต่หลังคลอดก็ยังมีอาการต่าง ๆ เกิดขึ้นได้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับ คุณแม่หลังคลอด ดังนี้ค่ะ

5 อาการที่เกิดกับ คุณแม่หลังคลอด (คลอดธรรมชาติ)

1. มีน้ำคาวปลา

น้ำคาวปลา คือ เลือดที่ไหลออกมาจากการหลุดลอกตัวของรก ปกติน้ำคาวปลาจะไหลประมาณ 2-6 สัปดาห์ มากน้อยต่างกันไป ช่วงแรกน้ำคาวปลาจะมีสีออกแดง ๆ และจะจางลงเรื่อย ๆ จนเป็นน้ำใส ๆ แต่ถ้าน้ำคาวปลาที่ไหลออกมามีกลิ่นเหม็นรุนแรงหรือมีเลือดสีแดงสดไหลออกมาด้วย ควรรีบพบแพทย์ทันทีเพราะคุณแม่อาจมีอาการตกเลือดจากการติดเชื้อค่ะ

2. น้ำนมไหล

หลังจากคลอดลูกแล้วถ้าลูกได้ดูดกระตุ้นเต้านม คุณแม่จะพบว่ามีน้ำนมสีขาวขุ่นไหลออกมาเรื่อย ๆ น้ำนมจะมาเร็วช้า มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับการดูดนมของลูกว่าดูดถูกวิธีหรือไม่ และดูดบ่อยแค่ไหนค่ะ

3. เจ็บแผลฝีเย็บ

คุณแม่จะรู้สึกเจ็บมากในช่วง 1-2 วันแรก เนื่องจากอาการบวมของแผลหรือแผลตึงขึ้นจากวันแรก ๆ ดังนั้นคุณแม่ควรใช้น้ำอุ่น ๆ เพื่อเช็ดทำความสะอาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อและอาการอักเสบที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

4. ท้องผูก

อาการนี้เกิดขึ้นเพราะหน้าท้องยังหย่อนยาน ทำให้เวลาขับถ่ายความดันในช่องท้องจะลดลง ทำให้ถ่ายยากหรือเกิดอาการท้องผูกได้ และคุณแม่ก็ยังกังวลกับอาการเจ็บฝีเย็บ จึงไม่กล้าเบ่งแรงมาก ดังนั้นสิ่งที่คุณแม่ทำได้คือ การดื่มน้ำเยอะ ๆ กินอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ข้าวซ้อมมือ ส้ม มะละกอ กล้วย ลูกพรุน อาหารพวกนี้จะทำให้ระบบขับถ่ายของคุณแม่ดีขึ้นค่ะ

5. ปวดท้องน้อย

คุณแม่จะรู้สึกเหมือนปวดประจำเดือนเนื่องจากอุ้งเชิงกรานกำลังหดตัวเพื่อกลับเข้าสู่สภาพปกติ ยิ่งตอนลูกดูดนมคุณแม่จะรู้สึกปวดมากเป็นพิเศษ การที่ลูกดูดนมจะทำให้มดลูกหดตัวได้ดี หรือที่เรียกว่ามดลูกเข้าอู่นั้นเองค่ะ

อาการที่กล่าวไปข้างต้นมักจะเกิดกับคุณแม่หลังคลอดเพียงไม่นาน คุณแม่บางคนอาจไม่มีอาการเหล่านี้ทั้งหมดขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน อาการที่กล่าวมาข้างต้นเป็นอาการปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

Photo Cr: pregnancyandbaby.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular