fbpx
Homeการตั้งครรภ์การคลอดและหลังคลอด7 เทคนิค! การเบ่งคลอดลูกให้ถูกวิธี

7 เทคนิค! การเบ่งคลอดลูกให้ถูกวิธี

การเบ่งคลอดลูกให้ถูกวิธี นั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่เมื่อถึงเวลาเจ็บครรภ์คลอดแล้วจะมีอาการเจ็บปวดจนไม่สามารถควบคุมสติได้ ทำให้เมื่อถึงเวลาต้องเบ่งคลอดไม่มีแรง เมื่อคุณแม่เจ็บครรภ์คลอดลูกได้ซักระยะหนึ่งแล้วมดลูกจะบีบตัวเต็มที่ คุณแม่จะรู้สึกว่าเหมือนมีลมเบ่งเพื่อดันให้ลูกออกจากด้านใน ระยะการเบ่งคลอดนี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ทารกคลอดออกมา ดังนั้นคุณแม่ควรฝึกการเบ่งคลอดลูกไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ นะคะ

7 เทคนิค การเบ่งคลอดลูกให้ถูกวิธี

1. เมื่อคุณแม่เริ่มมีลมเบ่ง มดลูกจะบีบตัว ให้คุณแม่ตั้งสติให้ดี และสูดลมหายใจเข้ายาว ๆ เข้าไปให้เต็มปอด ยิ่งเข้าไปมากเท่าไหร่ยิ่งดีลมเบ่งจะได้ยาวนานขึ้น

2. พอมดลูกบีบตัวเต็มที่ ให้ก้มหน้าชิดคาง เบ่งลงก้นเหมือนถ่ายอุจจาระ เวลาเบ่งให้เบ่งยาว ๆ ยาวที่สุดเท่าที่จะเบ่งได้ เพื่อให้ได้ท่าที่มั่นคงคุณแม่ควรใช้มือจับขอบกั้นเตียงไว้ด้วยค่ะ เวลาคุณแม่เบ่งจะมีพยาบาลมาคอยยืนเชียร์ช่วยเบ่งด้วยอีกแรง

3. ถ้าคุณแม่หมดแรงเบ่ง แต่มดลูกยังแข็งตัวอยู่ให้หายใจเข้าไปใหม่และเริ่มเบ่งใหม่อีกครั้งจนมดลูกคลายตัวให้หยุดเบ่งเพื่อพักหายใจ

4. ขณะเบ่งคลอด คุณแม่ต้องไม่อ้าปาก ปิดปากให้สนิทห้ามมีลมเข้าปากเพราะจะทำให้ลมเบ่งหายไป ดังนั้นขณะเบ่งอย่าร้องออกมาเด็ดขาดค่ะ

5. เมื่อมดลูกคลายตัวให้คุณแม่พักก่อนเพื่อเก็บแรงไว้ พอมดลูกเริ่มบีบตัวอีกครั้งก็ให้สูดลมหายใจเพื่อเก็บลมไว้เบ่งอีกครั้งให้ได้มากที่สุดค่ะ

6. ขณะที่เริ่มเบ่งควรอ้าขาออกให้กว้าง ๆ ไปด้วย เพื่อให้ลูกเคลื่อนตัวออกมาง่ายขึ้น และเริ่มเบ่งอีกครั้งเมื่อรู้สึกว่ามดลูกแข็งตัวเต็มที่ ไม่ว่าจะเจ็บแค่ไหนก็ต้องทนและเบ่งให้ได้จังหวะให้ดีที่สุดค่ะ เพราะลูกจะออกมาได้ก็เพราะคุณแม่เบ่งเท่านั้นไม่มีใครมาช่วยเบ่งแทนคุณแม่ได้ค่ะ

7. เมื่อเบ่งจนรู้สึกว่าหัวลูกออกมาทั้งหมดแล้ว ให้หยุดเบ่งทันที ถ้าอยากเบ่งแค่ไหนก็ต้องหยุดอั้นเอาไว้ก่อน เพราะตอนนี้เป็นช่วงสำคัญ เป็นช่วงไล่น้ำในท้อง ในปาก ในจมูก ในหลอดลม ในปอดของเด็กจะมีน้ำคร่ำอยู่ที่ทรวงอกของเด็ก คุณหมอจะเอาลูกยางแดงมาดูดน้ำเหล่านี้ออกให้หมดก่อน  พอคุณหมอเอาน้ำออกให้ลูกหมดแล้วคุณแม่ก็เบ่งอีกครั้งเพื่อให้ลำตัวของลูกออกมา เมื่อตัวของลูกออกมาปอดจะขยายตัวขึ้นทันทีอากาศก็จะเข้าไปแทนที่ นี่คือ ลมหายใจแรกของชีวิตลูก เมื่อลูกคลอดออกมาแล้วร้องได้ 5 ครั้งแสดงว่าปอดทำงานเต็มที่แล้วนั่นเองค่ะ

ลมเบ่ง เป็นลมสำคัญในชีวิตของคุณแม่และทารก เพราะมีลมเบ่งลูกจึงคลอดออกมาได้ ดังนั้นคุณแม่ควรเตรียมตัวฝึกการเบ่งให้ถูกวิธี ควรรู้ว่าตอนไหนต้องเบ่ง ตอนไหนต้องหยุดพัก ดังนั้นการฝึกเบ่งคลอดลูกไว้ตั้งแต่ตอนนี้จึงจำเป็นมากค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular