อย่างที่ทราบกันดีว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรทานอาหารรสจัด เช่น เผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด ควรทานอาหารที่รสอ่อนๆ เพราะถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ทานอาหารที่มีรสชาติหลากหลายมากเกินไปอาจทำให้อาการแพ้ท้องหนักขึ้น โดยเฉพาะการทานอาหารที่มีรสชาติเค็ม ซึ่งอาหารบางอย่างคุณแม่อาจนึกไม่ถึงว่ามีรสชาติเค็มผสมอยู่ การทานอาหารที่มีรสชาติเค็มจะทำให้อวัยวะต่างๆในร่างกายของคุณแม่ทำงานหนักขึ้น เช่น การทำงานของไต เป็นต้น
อาหารที่มีรสชาติเค็มผสมอยู่ นอกจากจะปรุงรสด้วยเกลือ หรือ น้ำปลาแล้วยังมีอาหารอีกหลายอย่างที่ให้ความเค็มแอบแฝงมาในอาหารและก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายของทั้งแม่และเด็กด้วย เช่น
- อาหารหมักดอก อาหารตากแห้ง อาหารเหล่านี้จะใส่พวกเกลือ น้ำปลา และเครื่องปรุงรสต่างๆมากมาย อย่างที่เราไม่อาจทราบได้เพราะมาในแบบแปรรูปแล้วนั้นเอง อาหารพวกนี้จะทำให้ร่างกายมีปริมาณโซเดียมสูงกว่าปกติ จะทำให้คุณแม่รู้สึกกระหายน้ำ หัวใจเต้นเร็ว ไตทำงานหนัก และเสี่ยงต่ออาการความดันโลหิตสูง ซึ่งอาการเหล่านี้ส่งผลทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ
- ผงชูรส เป็นสารที่ทำให้ก่อมะเร็ง ส่งผลทำให้โครโมโซมในร่างกายเปลี่ยนแปลง ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ทานผงชูรสมากๆอาจทำให้เด็กในครรภ์พิการหรือเสียชีวิต หรือคลอดออกมามีความเสี่ยงพิการสูงอีกด้วยค่ะ
- เครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น ซอสถั่วเหลือง เต้าเจี้ยว พริกแกง ซุปก้อน เครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มสุกี้ เครื่องปรุงเหล่านี้มักมีความเค็มเพราะใส่เกลือหรือโซเดียมลงไปมากนั้นเองค่ะ
จากผลวิจัยในต่างประเทศพบกว่าถ้าคุณแม่ทานเค็มมากเกินไปในช่วงตั้งครรภ์ เด็กที่คลอดออกมาจะชอบทานอาหารรสเค็ม หรือติดรสเค็มตามไปด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่คุณแม่ควรป้องกันเพราะการกินเค็มมากเกินไปในเด็กอาจทำให้เด็กเป็นความดันโลหิตสูงได้นั้นเองค่ะ
Photo Cr: women.girlstalkinsmack.com
เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ