ถั่ว นอกจากจะเป็นของกินเล่นแล้ว ยังเป็นแหล่งรวบร่วมของสารอาหารชั้นดี เพราะอุดมไปด้วยโปรตีนสูง ยิ่งสำหรับคนที่รักสุขภาพ อาหารที่ประกอบด้วยถั่วจึงเป็นสิ่งทีไม่ควรพลาด ถั่ว มีกี่ชนิดและมีคุณค่าทางสารอาหารที่ควรทานอย่างไร..แยกได้ดังนี้ค่ะ
ประโยชน์ดีๆของถั่ว ที่คุณแม่ควรทราบ
1. ถั่วแดง Kidney bean
ถั่วแดงจะมีลักษณะเหมือนไตของคน เม็ดจะค่อนข้างแข็ง ในบ้านเรานิยมกินกันคือ ถั่วแดงหลวงและถั่วแดงญี่ปุ่น สารอาหารในถั่วแดงสามารถต่อต้านอนุมูลอิสระได้
2. ถั่วเหลือง Soy bean
คนไทยนิยมกินถั่วเหลืองมากเพราะมีรสชาติหวานหอม นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม สารอาหารในถั่วเหลืองสามารถต้านมะเร็งได้
3. ถั่วขาว Nave bean
ถั่วชนิดนี้นิยมกินกันมากในต่างประเทศ นิยมทำเป็นซุป หรือ น้ำสลัด สารสกัดจากถั่วขาวสามารถยับยั้งการดูดซึมแป้งและน้ำตาลได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักและเบาหวาน
4. ถั่วเขียวMung bean
ถั่วเขียวมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยชะลอวัยได้เพราะในถั่วเขียวสามารถลดอาการอักเสบภายในเซลล์ได้ ในถั่วเขียวจะให้สารอาหารพวกคาร์โบไฮเดรตสูงสามารถควบคุมน้ำหนักและไขมันได้ดี
5. ถั่วดำ Black bean
ในถั่วดำมีสารอาหารและแร่ธาตุมากมายเช่น โฟเลต แมกนีเซียม กรดแอลฟาลิโนริอิก วิตามินบี 5 และเส้นใยอาหารถั่วดำสามารถป้องกันโรคมะเร็งลำไส้และมะเร็งกระเพาะอาหารได้ ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักสามารถกินถั่วดำเป็นอาหารเสริมได้ดีค่ะ
6. ถั่วลันเตา Garden pea
ถั่วชนิดนี้ในบ้านเรานิยมนำมาทำอาหารคาว เพราะมีรสชาติอร่อย หอมหวาน กรอบ เหมาะนำมาผัดเป็นอาหาร มีสรรพคุณทางยาคือ ช่วยถอนพิษ บำบัดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เหน็บชา ปัสสาวะขัด และยังช่วยเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่หลังคลอดอีกด้วย
7. ถั่วลิสง Peanut
นอกจากจะนำมาเป็นอาหารได้ทั้งคาวและหวานแล้วยังเป็นของกินเล่นที่นิยมกินกันมากอีกด้วย นอกจากในถั่วลิสงจะมีโปรตีนสูงแล้ว ยังมีสารอาหารและแร่ธาตุ ที่สำคัญอื่นอีกเช่น แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส แคโรทีน วิตามินบี1 บี2 วิตามินอี และ ไนอาซิน สูงอีกด้วย
แม้ถั่วจะมีประโยชน์สูงแต่การกินให้ถูกวิธีก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะถ้ากินมากเกินไปอาจทำให้มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ เพราะถั่วเป็นอาหารย่อยยากอาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้
เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ