fbpx
Homeการเลี้ยงลูก7 วิธีง่ายๆในการปลูกฝังให้ลูกรักการอ่าน

7 วิธีง่ายๆในการปลูกฝังให้ลูกรักการอ่าน

มีผลการวิจัยจากต่างประเทศบอกว่าเด็กวัย 3 ปีแรก ที่อ่านหนังสือจะช่วยทำให้สมองพัฒนาขึ้นถึง 70% และยังช่วยเสริมสร้างจินตนาการที่สำคัญอีกด้วย แต่เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยได้ยินผลสำรวจเรื่องการอ่านหนังสือโดยเฉลี่ยของคนไทยกันแล้ว ซึ่งผลออกมาไม่น่าเชื่อว่าใน 1 ปี คนไทยอ่านหนังสือไม่เกิน 10 เล่ม จึงถือเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงสำหรับเด็กรุ่นใหม่เพราะยิ่งในปัจจุบันมีสื่อต่างๆ ล่อตาล่อใจอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้ง Smartphone, Tablet คุณพ่อคุณแม่หลายๆคนจึงวลว่าลูกจะไม่สนใจการอ่านหนังสือ

แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะ ในบทความนี้เรามีเคล็ดลับส่งเสริมให้ลูกรักการอ่านมากฝากค่ะ

7 วิธีง่ายๆในการปลูกฝังให้ลูกรักการอ่าน

1.คุณแม่ควรเริ่มจากอ่านหนังสือให้ลูกฟังอย่างน้อยวันละ 5-15 นาทีค่ะ  เพื่อสร้างความผูกพันในครอบครัวและช่วยให้ลูกได้ใกล้ชิดและผูกพันกับการอ่านหนังสือค่ะ

2.คุณแม่อุ้มลูกนั่งตัก เวลาอ่านคุณแม่ควรอ่านออกเสียงสูงๆ ต่ำๆ  ทำเสียงเล็กเสียงน้อย มีจังหวะหนักเบาขณะอ่านหนังสือให้ลูกฟังนะคะ แล้วชี้ชวนให้ลูกดูภาพในหนังสือ หยอกเย้า กอดสัมผัส เคลื่อนไหวร่างกายเล่นกับลูกเหมือนภาพในหนังสือได้ยิ่งดีเลยค่ะ

3.ขณะที่อ่านหนังสือกับลูก  คุณแม่ควรใช้เวลานี้ในการพูดคุยและตั้งคำถามกับลูก เพื่อเป็นการต่อยอดความคิดของลูกในการเชื่อมโยงประสบการณ์ เป็นการกระตุ้นให้ลูกได้ใช้ทักษะทางภาษาและความคิดได้เช่นกันค่ะ

4.ขณะที่อ่านหนังสืออยู่กับลูก หากลูกถามคำถาม คุณพ่อคุณแม่ควรตอบคำถามของลูก ไม่ควรเฉยหรือว่าดุลูก เพราะว่าวัยเด็กเป็นวัยอยากรู้อยากเห็น การที่ลูกได้ถามคำถามถือเป็นการต่อยอดความคิดของลูก ถ้าคำถามข้อใดที่เราไม่รู้ ก็ควรที่จะพยายามหาคำตอบ โดยแสดงให้ลูกเห็นว่าการหาคำตอบของพ่อแม่นั้นสามารถหาได้จากการอ่านหนังสือ

5.การเล่านิทาน ถ้าเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ แนะนำให้อ่านตามหนังสือทุกตัวอักษรนะค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าลูกจะไม่สนุก เพราะว่าถ้าหากหนังสือเล่มนั้นเนื้อหาดี  วิธีการเล่าจะถือเป็นประเด็นรองไปเลยค่ะ และการใช้วิธีชี้ตัวหนังสือที่เราอ่านไปพร้อมๆกัน จะช่วยให้เด็กจดจำในเรื่องภาษาได้ดีเช่นกันค่ะ

6.คุณแม่จัดมุมหนังสือไว้ในบ้าน  มีมุมที่แสงสว่างเพียงพอ อากาศถ่ายเทได้สะดวก สร้างบรรยากาศห้องสมุดในบ้าน เป็นการหัดให้ลูกได้รู้จักเลือกหนังสือมาอ่านนั้นเอง

7.จัดช่วงเวลาให้คนในครอบครัวได้อ่านหนังสือร่วมกัน อย่างน้อยวันละนิดก็ยังดีนะค่ะ  การทำให้ดูเป็นตัวอย่างนั้น เป็นสิ่งสำคัญที่ละเลยไม่ได้เลยค่ะ

Photo Credit : blogs.rch.org.au

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular