fbpx
Homeเรื่องน่ารู้Advertorialเปลี่ยนความคิดใหม่!!! อาบน้ำลูกน้อยไม่ใช่แค่เรื่องความสะอาด แต่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสำคัญในอนาคต

เปลี่ยนความคิดใหม่!!! อาบน้ำลูกน้อยไม่ใช่แค่เรื่องความสะอาด แต่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสำคัญในอนาคต

คุณแม่หลายท่านอาจจะแปลกใจ ว่าการอาบน้ำลูกน้อยจะมีอะไรมากไปกว่าทำความสะอาดใช่ไหมคะ ปกติอาบน้ำให้ลูกก็เพราะอยากให้เค้าสะอาด สบายตัว บางทีก็รีบอาบเพราะกลัวเค้าเป็นหวัดด้วยซ้ำ แต่นั่นเป็นความเชื่อเก่าๆ ที่เราเคยชินค่ะ ลองมาฟังคำแนะนำน่ารู้ จากคุณหมอและคุณแม่ ที่จะเปลี่ยนความเชื่อเดิมๆ เกี่ยวกับการอาบน้ำกันดีกว่าค่ะ

“หลายคนเชื่อว่าการอาบน้ำให้ลูกน้อย เป็นแค่เรื่องการทำความสะอาด แต่ทราบไหมคะ การอาบน้ำนี่แหละ เป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่ช่วยสร้างสายใยแม่ลูก และยังช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสต่างๆ ของลูกน้อย ที่จะนำไปสู่พัฒนาการด้านการมองเห็น ที่จะช่วยให้เค้าฝึกทักษะการใช้สายตาประสานกับมือ การดมกลิ่นหอมอ่อนๆ ของผลิตภัณฑ์อาบน้ำ ที่จะช่วยให้เค้าผ่อนคลายและให้ความร่วมมือมากขึ้น การสัมผัสหรือนวดเบาๆ จะนำไปสู่พัฒนาการทางสังคมที่ดีในอนาคต ทำให้ลูกน้อยมีความมั่นใจในตัวเอง และโดยเฉพาะ การได้ยินเสียงแม่ร้องเพลงหรือเล่านิทาน ที่จะช่วยให้เค้าเกิดพัฒนาการด้านการฟังและการเรียนรู้ รู้จักพูดคุยได้ไวขึ้น และมีคลังศัพท์ที่ใหญ่ขึ้นเมื่อเทียบกับเด็กวัยเดียวกัน การรับรู้ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 4 นี้ เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญสำหรับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และการพัฒนาศักยภาพของลูกน้อยต่อไปในอนาคตด้วย ดังนั้นการอาบน้ำให้ลูกน้อย จึงให้อะไรมากกว่าที่คิดค่ะ”

พญ. ปิ่นประภา ธรรมวิภัชน์

กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม

รพ. รามคำแหง

 มาดูเรื่องราวน่ารักๆ ของน้องนะโมกันค่ะ

น้องนะโม

“น้องนะโม อายุ 1 ขวบค่ะ เค้าจะชอบเจอผู้คน เข้ากับคนใหม่ๆ ง่ายค่ะ มี EQ ดี เป็นเด็กช่างสนุก ชอบสำรวจสิ่งต่างๆ รอบตัวค่ะ

ครั้งแรกที่อาบน้ำให้ น้องนะโมตกใจนิดหน่อยค่ะ แต่คุณหมอแนะนำว่าให้ค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ จนในช่วงหลังๆ เค้าชอบอาบน้ำมากค่ะ ครั้งละ 10 นาทีแน่ะ เพราะว่าสบายตัวหลังจากเล่นซน เค้าจะชอบตีน้ำเปาะแปะ หรือเล่นฟองสบู่ไปด้วย ตอนอาบคุณแม่ก็จะร้องเพลงหรือเล่านิทานให้ฟังไปด้วยค่ะ เป็นการกระตุ้นพัฒนาการด้านการฟังของเค้าไปด้วยในตัว และฝึกให้เค้าหัดเรียนรู้คำใหม่ๆ ซึ่งตรงนี้คุณหมอสนับสนุนว่า จะช่วยให้เค้ามีพัฒนาการด้านการเรียนรู้ คุยเก่งเมื่อโตขึ้น และมีคลังคำศัพท์ที่มากกว่าเด็กวัยเดียวกัน

ส่วนหลังอาบ ก็จะใช้โลชั่นนวดให้เบาๆ ค่ะ เพราะอยากถ่ายทอดความรักของเราสู่ตัวเค้าโดยตรงผ่านการสัมผัสด้วยค่ะ ซึ่งจะนำไปสู่พัฒนาการทางสังคมที่ดี มีความมั่นใจในตัวเอง เชื่อว่าทั้งหมดนี้ในช่วงเวลาอาบน้ำ มีส่วนช่วยให้น้องนะโมเรียนรู้และมีพัฒนาการ ผ่านการกระตุ้นประสาทสัมผัสด้านต่างๆ และที่สำคัญ เป็นช่วงเวลาพิเศษของครอบครัวที่ทำให้เราผูกพันกันมากขึ้นค่ะ”

คุณ วาสนา พุกบัวขาว (คุณแม่น้องนะโม)

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular