นักวิจัยประกาศว่าพบวิธีที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนนับพันครอบครัวซึ่งทุกข์ทรมานจากปฏิกิริยาที่พวกเค้ามีต่อโรคภูมิแพ้ถั่วลิสง ที่มากจนเป็นผลร้ายแรงอาจถึงตายได้ ห้องเรียนหลายแห่งต้องกลายมาเป็นโซนปลอดถั่ว เนื่องจากเกรงจะเป็นอันตรายต่อเด็ก
แต่ตอนนี้ นักวิทยาศาสตร์ในออสเตรเลียเชื่อว่าสายพันธ์ของเชื้อแบคทีเรียโปรไบโอติกส์ชนิดหนึ่งนั้นสามารถช่วยทุเลาโรคได้ดี โดยพวกเค้าได้ดำเนินการทดลองกับกลุ่มเด็กด้วยการให้ถั่วลิสงป่นด้วยกับโปรไบโอติกส์ที่เรียกว่าแลคโตบาซิลลัส Rhamnosus เป็นระยะเวลากว่า 18 เดือน แล้วพบว่าราว 80 เปอร์เซ็นต์ ของเด็กซึ่งเป็นโรคภูมิแพ้ถั่วลิสง สามารถทนต่อมันได้
ศาสตราจารย์ Mimi Tang หัวหน้าทีมวิจัย บอกว่าครอบครัวที่ได้มีส่วนร่วมในการทดลองนั้นเชื่อมั่นว่าการบำบัดรักษาจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเค้า และการค้นคว้านี้จะเป็นก้าวแรกในการพัฒนาการรักษาโรคภูมิแพ้ถั่วลิสงและกับโรคภูมิแพ้อาหารอื่นๆต่อไปด้วย
ในการทดลองแบบสุ่มกับกลุ่มเด็กราว 30 คน ช่วงอายุระหว่าง 1 – 10 ปี กับถั่วป่นในปริมาณเล็กน้อย แล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้นเป็น 2 กรัม หรือราว 6 -7 เมล็ด และได้รับแลคโตบาซิลลัสในโยเกิร์ตในปริมาณ 44 เปอร์เซ็นต์ ของโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวัน ผลการบำบัดปรากฏว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ของเด็กนั้นสามารถทนต่อโปรตีนถั่วลิสงได้ 4 กรัม หรือราวถั่ว 14 เมล็ด และโดยปกติทั่วไป มีเด็กราว 4 เปอร์เซ็นต์ สามารถเอาชนะอาการภูมิแพ้ถั่วลิสงของตัวเองได้ในช่วงเวลานี้
ศาสตราจารย์ บอกว่า มันจะเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของวิทยาศาสตร์การแพทย์ ถ้าเราสามารถค้นพบการรักษา มันจะเปลี่ยนชีวิตของเด็กๆ และผู้ใหญ่ซึ่งเป็นโรคภูมิแพ้ถั่วลิสงอย่างสมบูรณ์
ปัจจุบันอัตราการป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ถั่วเพิ่มขึ้นอย่างมากในสองทศวรรษที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศพัฒนาแล้ว โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่นั้นจะเป็นไปตลอดชีวิต ในประเทศออสเตรเลียพบมากถึงราว 10 เปอร์เซ็นต์ ของเด็กอายุ 12 เดือน และ 3 เปอร์เซ็นต์ ของเด็กทารกเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้ถั่วลิสง
ที่มา: parentdish.co.uk Photo Credit: dogonews.com
เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ