fbpx
Homeพัฒนาการเด็กพัฒนาการเด็กวัยแรกเกิด – 1 ขวบรู้จักร่างกายทารกหลังคลอด สำหรับคุณแม่มือใหม่

รู้จักร่างกายทารกหลังคลอด สำหรับคุณแม่มือใหม่

ตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์ 9 เดือน คุณพ่อคุณแม่คงนึกสงสัยว่า ร่างกายทารกหลังคลอดออกมาแล้ว จะมีลักษณะอย่างไร  และลักษณะแบบไหนถือว่าเป็นปกติสำหรับทารกแรกเกิด ซึ่งคุณแม่มือใหม่สามารถเรียนรู้ได้ดังนี้ค่ะ

รู้จักร่างกายทารกหลังคลอด สำหรับคุณแม่มือใหม่

ศีรษะ:

กะโหลกศีรษะของเด็กแรกเกิด จะเป็นกระดูกอ่อนและเมื่อคลอดออกมาทางช่องคลอดจะเห็นลักษณะเป็นสันยาว และจะมีลักษณะกลมเป็นปกติเมื่อผ่านไปแล้วประมาณ 48 ชั่วโมงค่ะ

ลำตัว:

ลำตัวของเด็กทารกหลังคลอดจะมีลักษณะเล็กกว่าศีรษะ และบริเวณท้องจะมีลักษณะใหญ่และกลมความยาวช่วงลำตัวของเด็กทารกแรกเกิดจะอยู่ที่ประมาณ 46-55 เซนติเมตร และทารกเพศชายจะมีความยาวของลำตัวมากกว่าทารกเพศหญิงประมาณ 1.3 เซนติเมตร

ดวงตา:

ดวงตาของทารกแรกเกิดจะมีลักษณะโปนเล็กน้อยอันเนื่องมาจากการหดตัวของหนังตาระหว่างคลอด ในช่วงแรกลูกอาจจะยังมองเห็นไม่ชัดมาก เห็นเป็นแค่แสงขาว ๆ และเลือนลางเท่านั้น

ใบหน้า: 

หน้าของเด็กทารกบางคนจะดูบวม ๆ และบิดเบี้ยวเนื่องจากการคลอดแต่ไม่นานลักษณะของหน้าจะเข้ารูปมากขึ้นจนเป็นปกติค่ะ

มือ:

มือของเด็กทารกจะกำไว้แบบอัตโนมัติ ถ้านำนิ้วใส่เข้าไปลูกจะกำมือของคุณไว้ทันที

หู:

ในช่วง 1 เดือนแรกหูของลูกยังทำงานได้ไม่เต็มที่อาจจะฟังสิ่งรอบข้างได้ไม่ชัดเจนแต่เมื่อผ่านไปสักพักลูกจะฟังเสียงต่าง ๆ ได้ชัดเจนและเริ่มหันตามเสียงที่น่าสนใจค่ะ

เท้า:

เท้าของลูกจะมีความยืดหยุ่นและแข็งแรง ถ้าลองจับลูกยืน ลูกจะก้าวขาไปข้างหน้าโดยอัตโนมัติ หรือถ้าลองใช้นิ้วแตะเท้าลูกเบา ๆ เท้าจะหดเกร็งขึ้นทันทีค่ะ

สะดือ:

สะดือของลูกหลังคลอดจะถูกยึดด้วยตัวหนีบ และคุณหมอจะเอาตัวหนีบออกให้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังจากนั้นสะดือของลูกจะเริ่มแห้งและหลุดออกตามธรรมชาติภายใน 2 สัปดาห์ แต่ถ้าสังเกตว่าสะดือของลูกมีกลิ่น หรือมีเลือดออกให้รีบพบแพทย์ทันทีค่ะ

ตำหนิ หรือ ปานตามตัวลูก:

เด็กแรกเกิดทุกคนมักจะมีปานเขียว หรือ ปานแดง ปานตามตัวของลูกเหล่านี้จะหายไปเองภายใน 3 ปี ปานที่มีลักษณะเป็นปื้นสีแดงมักจะหายไปเองภายใน 1 ปี

อวัยวะเพศ:

เด็กชาย ลูกอัณฑะอยู่ในถุงอัณฑะเรียบร้อยแล้วเด็กบางคนอาจมีเพียงข้างเดียว และส่วนปลายองคชาตยังปิดอยู่ ส่วนเด็กผู้หญิง อวัยวะเพศของเด็กหญิงจะมีลักษณะบวมเล็กน้อยซึ่งเกิดจากฮอร์โมนของแม่ และอาจจะมีสีคล้ำ ลักษณะเหล่านี้จะหายไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular