fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด - 1 ขวบ6 วิธีช่วยให้ทารกแรกเกิดหลับยาวตลอดทั้งคืน

6 วิธีช่วยให้ทารกแรกเกิดหลับยาวตลอดทั้งคืน

ทารกที่เพิ่งเกิดมาส่วนมากจะยังไม่สามารถนอนหลับยาวตลอดจนถึงช่วงเช้าได้ ซึ่งนั่นถือว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ 

ผู้เชี่ยวชาญด้านสรีรวิทยาทารก กล่าวว่า เด็กทารกตั้งแต่คลอดจนถึง 3 เดือน สามารถนอนหลับได้ 5-6 ชั่วโมงติดต่อกัน โดยที่เราไม่ต้องให้นมบ่อย ๆ เด็กทารกมีนาฬิกาชีวิตควบคุมการหลับและตื่น ส่วนเด็กอายุระหว่าง 6-12 เดือน ส่วนใหญ่มักไม่ตื่นตอนกลางคืนแล้ว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็จะได้หลับพักผ่อนอย่างต่อเนื่องมากขึ้นในช่วงนี้ค่ะ

แต่นั่นก็ไม่ใช่สำหรับทารกทุกคนเสมอไป..จริงไหมคะ? เพราะข้อมูลเหล่านี้เป็นเพียงแนวทางโดยทั่วไปของเด็กทารก ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่สามารถทำให้ ลูกตื่นในตอนกลางคืน ได้ เช่น ลูกของคุณอาจตื่นในบางคืนเนื่องจากการเจริญเติบโตของร่างกาย, ตื่นเพราะอารมณ์ไม่ดี หรืออาจตื่นเนื่องจากการงอกของฟัน ยังมีเด็กอีกหลายคนที่ตื่นระหว่างคืนจนอายุใกล้ 1 ขวบ เราจึงมีวิธีเพื่อช่วยให้เค้าหลับสบายตลอดทั้งคืนมาฝากค่ะ

6 วิธีช่วยให้ทารกแรกเกิดหลับยาวตลอดทั้งคืน

1.ปล่อยให้หลับด้วยตัวเอง

แทนที่เราจะกล่อมรอให้ลูกหลับแล้วค่อยวาง ลองปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้เกี่ยวกับการนอนหลับด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นวิธีอย่างหนึ่งที่ช่วยให้ลูกหลับได้ยาวนานขึ้น

2.อย่าคิดว่าลูกหิว

ลูกมีช่วงเวลาในการหลับสั้น ๆ ประมาณ 40 นาที จึงทำให้ลูกกวนเราบ่อยขึ้นในช่วงเวลากลางคืน คุณควรให้เวลาลูกสักพัก หากคุณไม่ได้ทำงาน ลองหาวิธีที่ช่วยให้ลูกรู้สึกสบายก่อนที่จะให้ลูกกินนม โดยใช้วิธีร้องเพลงกล่อม หรือลูบบริเวณหน้าท้อง

3.สร้างกิจวัตรประจำวันก่อนนอน

ในช่วง 4 เดือนแรก ลูกจะได้ประโยชน์จากกิจวัตรประจำวันก่อนเข้านอนเช่น การอาบน้ำ, ร้องเพลงกล่อม, เปิดไฟสลัว ๆ สิ่งเหล่านี้เป็นวิธีที่ช่วยให้ลูกหลับง่ายขึ้น และช่วยให้นอนเป็นเวลา

4.ยืดเวลาให้นมออกไป

เด็กเกิดใหม่จะหิวนมทุก ๆ 2-4 ชั่วโมง คุณแม่ต้องค่อย ๆ ยืดเวลาการให้นมออกไป คุณแม่สามารถใช้วิธีนี้โดยการให้นมลูกให้อิ่มก่อนเข้านอน

5.ไม่ต้องรีบให้อาหารแข็ง

คุณแม่บางท่านรีบให้อาหารแข็ง เพราะคิดว่าเป็นอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อลูก แม้ว่าการให้อาหารแข็งจะทำให้ลูกมีโอกาสน้อยที่จะตื่นระหว่างคืน แต่การให้อาหารแข็งเร็วเกินไป อาจทำให้เกิดอาการแพ้อาหารและส่งผลเสียต่อระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นการขัดขวางการนอนหลับ ดังนั้นทารกเกิดใหม่ยังไม่ต้องการอาหารแข็งจนกว่าจะอายุครบ 6 เดือน

6.สังเกตพฤติกรรมของลูก

คุณแม่ควรจดตารางเวลาให้นม เวลานอนของลูก สังเกตอาการ พฤติกรรมของลูกเวลาง่วง เช่น การหาว การขยี้ตา อาการเหล่านี้จะช่วยให้คุณแม่พาลูกเข้านอนเวลาที่ถูกต้อง

ทั้งหมดนี้เป็นแนวทางที่ช่วยให้ลูกหลับยาวตลอดทั้งคืน แต่เด็กทุกคนก็มีลักษณะแตกต่างกันจึงเป็นเรื่องยากที่จะบอกได้ว่าวิธีไหนเป็นวิธีที่ดีที่สุดค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular