ปวดท้องขณะตั้งครรภ์ เป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องกังวลหรือไม่?

400313
ปวดท้องขณะตั้งครรภ์
- Advertisement -

ปวดท้องขณะตั้งครรภ์ เป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องกังวลหรือไม่

(ปวดท้องน้อยแบบปกติ ไม่เกี่ยวกับอาการภาวะแท้งคุมตามต่าง ๆ)

คุณแม่ก่อนที่จะตั้งครรภ์หลาย ๆ คน ส่วนมากจะมีอาการปวดท้องประจำเดือนทุกเดือน เมื่อตั้งครรภ์ก็คิดว่าการตั้งครรภ์จะทำให้ไม่มีอาการปวดท้อง แต่ในความจริงแล้วไม่เป็นเช่นนั้น เพราะคุณแม่เกือบทุกคนที่ตั้งครรภ์มักจะมีอาการ ปวดท้องขณะตั้งครรภ์ บางคนปวดมากบางคนปวดน้อย ซึ่งอาการแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป ถ้าเป็นอาการปวดท้องเล็ก ๆ น้อย คุณแม่ก็ไม่ต้องเป็นกังวลเพราะถือว่าปกติ แต่ถ้ามีอาการปวดแบบหน่วงหรือมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็ควรต้องดูอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยแล้วค่ะ

ทำไมคุณแม่ถึงมีอาการ ปวดท้องขณะตั้งครรภ์?

การตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสแรก ร่างกายของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว จนร่างกายของคุณแม่อาจจะรับไม่ทัน จึงทำให้คุณแม่มีอาการปวดท้อง และสาเหตุสำคัญคือมดลูกของคุณแม่กำลังเริ่มขยายให้ใหญ่ขึ้นนั่นเอง

ในช่วงแรกที่ตั้งครรภ์คุณแม่อาจเริ่มปวดท้องทางด้านขวา หรือ ซ้าย ปวดแบบนิด ๆ หน่อย ๆ เนื่องจากการฝังตัวของตัวอ่อน ซึ่งอาการปวดท้องจากสาเหตุนี้จะเกิดขึ้นไม่นาน

และเมื่อตัวอ่อนฝังตัวเรียบร้อยแล้วคุณแม่อาจมีอาการปวดท้องจากอาการปวดมดลูกเนื่องจากมดลูกเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อขยายให้ใหญ่เรื่อย ๆ อย่างช้า ๆ เพื่อให้คุณแม่ไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไป

แน่นอนว่าการตั้งครรภ์ไม่ได้จบภายใน 2-3 เดือน มดลูกก็จะขยายขึ้นไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงกำหนดคลอด นอกจากนี้ระหว่างตั้งครรภ์หากคุณแม่มีเพศสัมพันธ์ หรือการเดิน การออกกำลังกาย การเดินขึ้นลงบันไดก็อาจทำให้คุณแม่มีอาการปวดท้องน้อยได้เนื่องจากการใช้งานของกล้ามเนื้อในส่วนนั้น ๆ นั่นเองค่ะ

จะทำอย่างไรเมื่อมีอาการปวดท้องระหว่างตั้งครรภ์?

ถ้าอาการปวดท้องน้อยของคุณแม่ เป็นอาการปวดท้องแบบปกติไม่เกี่ยวกับภาวะแท้งคุกคามใด ๆ คุณแม่สามารถบรรเทาอาการปวดท้องได้ ดังนี้

  • หยุดกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำอยู่ทันที เพื่อนั่งหรือนอนพักผ่อน ให้ร่างกายได้ผ่อนคลายสักพักคุณแม่จะรู้สึกปวดท้องน้อยลง และอาการจะดีขึ้น
  • นอนลงและสังเกตว่ามีอาการปวดทางด้านไหน และลองนอนตะแคงซ้ายหรือขวาดูว่านอนทางไหนจะทำให้อาการปวดท้องดีขึ้น
  • อาบน้ำอุ่น(ไม่ร้อน) การอาบน้ำอุ่นจะช่วยลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ดี หรือ กินยาพาราเพื่อลดอาการปวดได้ค่ะ
  • ถ้ามีอาการปวดมาก ทำอย่างไรก็ไม่ดีขึ้นให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหรือขอคำปรึกษาได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -