fbpx
Homeการตั้งครรภ์8 คำถามที่คนท้องส่วนใหญ่อยากรู้..เรามีคำตอบ

8 คำถามที่คนท้องส่วนใหญ่อยากรู้..เรามีคำตอบ

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ท้องแรก ทุกอย่างดูจะเป็นเรื่องใหม่ไปซะหมด ทั้งความรู้สึกกลัว กังวล ตื่นเต้น ดีใจ อารมณ์หลากหลายผสมกันไปต่าง ๆ นา ๆ บางทีก็อยากรู้ทุกสิ่งที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรือมีข้อสงสัยอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเรามาหาคำตอบสำหรับสิ่งที่คุณแม่มือใหม่อยากรู้กันเถอะค่ะ

8 คำถามที่คนท้องส่วนใหญ่อยากรู้.. เรามีคำตอบให้ค่ะ

1. ในท้องของคุณแม่จะกว้างพอที่จะให้ทารกอยู่ได้เหรอ

เมื่อคุณเริ่มตั้งครรภ์ระบบต่าง ๆ ในร่างกายจะเปลี่ยนไป มดลูกจะขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จนกว่าทารกจะโตเต็มที่พร้อมคลอด ในระหว่างนั้นมดลูกอาจจะไปเบียดอวัยวะต่าง ๆ ในท้องของคุณแม่บ้าง แต่ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ ระบบต่าง ๆ ในท้องยังทำงานได้ตามปกติ

2. ลูกจะคลอดผ่านช่องคลอดออกมาได้อย่างไร

เมื่อถึงกำหนดคลอดอุ้งเชิงกรานจะขยายออกใหญ่ขึ้น และช่องคลอดก็จะยืดออกกว้างพอให้ทารกคลอดออกมาได้แน่นอนค่ะ ถ้าเด็กอยู่ในท่าคลอดที่เหมาะสม ซึ่งทั้งหมดเป็นกลไกทางธรรมชาตินั่นเองค่ะ

3. น้ำหนักตอนท้องจะขึ้นมากเกินไปไหม

สำหรับคุณแม่ท้องไม่จำเป็นว่าน้ำหนักจะขึ้นมากเกินไปทุกคนค่ะ ถ้าเลือกทานแต่อาหารที่ดีและมีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ และดูแลน้ำหนักตัวที่เหมาะสมให้อยู่ระหว่าง 12-15 กิโลกรัม ตลอดช่วงการตั้งครรภ์ หากทำได้แบบนี้ ทารกในครรภ์ก็สมบูรณ์แข็งแรงแน่นอนค่ะ

4. คนท้องจะไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้จริงหรือ

เรื่องนี้ไม่จริงค่ะ คนท้องอาจจะมีอาการปวดปัสสาวะบ่อย ๆ และถี่ขึ้นเรื่อย ๆ จนกว่าจะคลอดบุตรแต่ยังสามารถควบคุมการขับถ่ายได้เป็นปกติค่ะ

5. เพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์มีได้ตามปกติหรือไม่

คุณแม่ท้องหลาย ๆ คนสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติจนถึงกำหนดคลอด ถ้าร่างกายเอื้ออำนวย ไม่เหนื่อย และไม่ใช้ท่าที่รุนแรงมากเกินไปค่ะ

6. หลังคลอดลูกเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วทำไมถึงมีอาการเจ็บช่องคลอด

เพราะเมื่อคลอดลูกแล้วฮอร์โมนก็จะเปลี่ยนแปลงไป จึงทำให้ตรงช่องคลอดอาจแห้งไม่มีน้ำหล่อลื่นมากพอเหมือนปกติ ยิ่งคุณแม่ที่ให้นมลูกฮอร์โมนยิ่งเปลี่ยนแปลงมากขึ้น คุณอาจต้องพึ่งสารหล่อลื่นในช่วงแรก ๆ ค่ะ

7. รู้สึกมีแก๊สในกระเพาะอาหาร ท้องอืด ระหว่างตั้งครรภ์ผิดปกติหรือไม่

ไม่ผิดปกติค่ะ เพราะในระหว่างตั้งครรภ์ฮอร์โมนในร่างกายจะเพิ่มมากขึ้นทำให้ระบบการทำงานของกระเพาะอาหารทำงานมากขึ้น อาจทำให้คุณท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้เป็นบางเวลาค่ะ

8. มีอาการท้องผูกมากเวลาตั้งครรภ์ควรทำอย่างไร

คุณแม่ควรกินอาหารที่มีกากใยสูงเช่น ผัก ผลไม้ ลูกพรุน หรือการดื่มน้ำมาก ๆ ก็จะทำให้อาการท้องผูกของคุณแม่ดีขึ้น ไม่แนะนำให้ใช้ยาเพื่อช่วยระบายอาการท้องผูกค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular