fbpx
Homeการตั้งครรภ์พัฒนาการตั้งครรภ์รู้ไหม?ทารกสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์

รู้ไหม?ทารกสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกท่านรู้หรือไม่คะ ว่าทารกที่อยู่ในครรภ์สามารถรับรู้สิ่งต่าง ๆ ภายนอกครรภ์ได้ และเมื่อคลอดออกมาแล้วยังพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ในสภาพแวดล้อมข้างนอกได้ดีอีกด้วย มาดูกันค่ะ ว่าลูกรับรู้อะไรบ้างตอนอยู่ในครรภ์

7 สิ่งต่าง ๆ ที่ทารกสามารถเรียนรู้ได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ มีดังนี้ค่ะ

1. อุ๊ย..นั่นเสียงอะไร

ลูกอยู่ในมดลูกที่อยู่ในท้องคุณแม่อีกทีค่ะ แต่ก็ได้ยินเสียงรอบข้างและเสียงในร่างกายของคุณแม่ชัดเจน เช่น เสียงท้องร้องของคุณแม่ เสียงหัวใจ เสียงความวุ่นวายรอบข้าง หรือ เสียงดังตามท้องถนน ให้คุณแม่ลองทดสอบง่าย เมื่อลูกดิ้นอย่างรุนแรง ให้คุณแม่ลูบท้องและคุยกับลูกเบา ๆ ลูกจะสงบลงเพราะจำเสียงคุณแม่ได้ค่ะ

2. แปลภาษาได้ด้วยนะ

แน่นอนค่ะ เมื่อลูกได้ยินก็จะสามารถรับรู้ภาษาและความหมายนั้น ๆ ได้ สังเกตว่าเมื่อลูกคลอดออกมาแล้วจะสามารถรับรู้ภาษาท้องถิ่นที่ได้ยินบ่อย ๆ ได้ จึงมีการแนะนำให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ฟังเพลงเบา ๆ เพราะ ๆ หรือใครที่อยากพูดภาษาอังกฤษกับลูกก็ให้ฟังเพลงภาษาอังกฤษเพื่อจดจำสำเนียงได้ค่ะ

3. เห็นแสงได้แล้วนะ

ทารกจะเห็นแสงได้ชัดเจนตอนประมาณเดือนที่ 7 ถ้าแสงจ้าส่งตรงหน้าพอดี ทารกจะหันตัวหนี เพราะแสงสว่างมากเกินไป คุณแม่บางคนอัลตร้าซาวด์ช่วงใกล้คลอดดูอาจได้เห็นลูกลืมตาให้ดูด้วยนะคะ

4. รับรู้รสชาติ

ทารกในครรภ์สามารถรับรู้รสชาติอาหารที่คุณแม่ทานได้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 7-8 และจะรับรู้ได้ทุกรสตั้งแต่สัปดาห์ที่ 14 เป็นต้นไป  นอกจากอาหารที่มีรส เผ็ด เปรี้ยว หวาน ขม ที่คุณแม่กลืนเข้าไปแล้ว ลูกยังได้ชิมน้ำคร่ำที่ลอยอยู่รอบๆตัวลูกอีกด้วย สังเกตได้ว่าเมื่อลูกคลอดออกมาแล้ว ลูกจะพร้อมรับรสชาติอาหารในแบบต่าง ๆ เมื่อถึงวัยที่เหมาะสมค่ะ

5. จำกลิ่นแม่ได้ก่อนใคร

นอกจากจำรสชาติอาหารได้แล้วยังสามารถจำกลิ่นอาหารได้ด้วย แต่ทีจำได้ดีที่สุดคือ กลิ่นของแม่ สังเกตว่าเมื่อหลังคลอดลูกสามารถหันหาแม่ หรือ ระบุตัวแม่ได้ด้วย และยิ่งเลี้ยงไปซักพัก ลูกจะรู้ทันทีว่าแม่อยู่ใกล้หรือไม่ เด็กบางคนถึงกับร้องงอแงเมื่อไม่ได้กลิ่นแม่อยู่ใกล้ ๆ ก็มีค่ะ

6. ฝันได้ตั้งแต่อยู่ในท้อง

มีผลวิจัยพบว่าทารกที่มีอายุครรภ์ 32 สัปดาห์ขึ้นไปสามารถฝันได้แล้วเนื่องจากคุณหมอลองดูผลวิจัยในการอัลตร้าซาวด์ทารกหลาย ๆ ครั้งพบว่า ลูกตา และร่างกายของทารกมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว เมื่อนอนหลับอยู่ในท้องแม่ค่ะ

7. เตรียมพร้อมสู่โลกใบใหญ่

ผลวิจัยพบว่าทารกที่มีอายุ 20 สัปดาห์เป็นต้นไปจะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้ไวมาก เช่น การดูดนมได้ทันทีหลังคลอด คุณแม่บางคนที่อัลตร้าซาวด์จะพบว่าลูกดูดนิ้วตั้งแต่ในท้อง ซึ่งนั่นถือเป็นการหัดดูดของลูกตั้งแต่อยู่ในท้อง เพื่อเตรียมพร้อมสู่การใช้ชีวิตนอกครรภ์ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular