fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่8 ชนิดอาหารที่คุณแม่ให้นมลูก ควรทานเพื่อลูก

8 ชนิดอาหารที่คุณแม่ให้นมลูก ควรทานเพื่อลูก

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ถ้าคุณต้องการให้ลูกได้รับสารอาหารที่ดีจากนมแม่ ต้องเริ่มจากการที่คุณแม่ดูแลตัวเองก่อน อาจเริ่มด้วยการออกกำลังกาย การทานอาหาร และหลีกเลี่ยงการทานอาหารบางอย่างที่ส่งผลต่อลูกน้อย อาหารที่คุณแม่ให้นมบุตรไม่ควรพลาด มีดังนี้.

8 ชนิดอาหารที่คุณแม่ให้นมลูก ควรทานเพื่อลูก มีดังนี้

1. น้ำเปล่าหรือเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงนมแม่

การดื่มน้ำเป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ที่ต้องให้นมบุตร เพราะน้ำถือเป็นองค์ประกอบหลักในการผลิตน้ำนม เพียงแต่ต้องดื่มให้ได้ปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ส่วนน้ำที่คุณแม่ควรดื่มนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นน้ำอุ่นเสมอไป น้ำเย็นก็ทานได้ หรือ จะเป็นน้ำผลไม้ที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการสร้างนมแม่ เช่น น้ำอินทผลัม น้ำหัวปลี ก็จะช่วยให้เห็นผลมากยิ่งขึ้นค่ะ

2. โปรตีน

เป็นอาหารสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ กระดูกผิวหนังและอื่นๆอีกมากมาย สำหรับคุณแม่ให้นมบุตรควรเน้นโปรตีนเป็นพิเศษ อาหารที่ให้โปรตีนสูงได้แก่ ไข่ เนื้อสัตว์ นม ถั่ว เป็นต้น

3. ผักใบเขียว

มีสารอาหารที่จำเป็นมากสำหรับคุณแม่ให้นมบุตรเช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามิน K และ A และ โฟเลต คุณสามารถเลือกกินผักใบเขียวได้หลากหลายเช่น คะน้า ผักโขม กวางตุ้ง เป็นต้น

4. อาหารหมักดองบางชนิด

เช่น ซุปมิโซะ เต้าเจี้ยว โยเกิร์ต อาหารพวกนี้ทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณแม่ทำงานได้ดี ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ร่างกายจะพร้อมสำหรับการให้นมบุตรค่ะ

5. ผักสด ผลไม้สด

การกินผักและผลไม้สดจะทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุได้ดีขึ้น ทำให้ร่างกายผลิตน้ำนมออกมาได้มากขึ้นกว่าปกติค่ะ

6. อาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัว

เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ถั่ว อโวคาโด มะพร้าว มะกอก เมล็ดองุ่น อาหารพวกนี้เสริมสร้างน้ำนมได้ดีมาก ๆ ค่ะ

7. เครื่องเทศและสมุนไพร

เช่น อบเชย , ขมิ้น ,  ใบโหระพา , พริกไทย และ ขิง หรือเกลือที่มีแร่ธาตุสูง พวกเครื่องเทศหรือสมุนไพรไทยที่มีรสชาติร้อนแรงจะทำให้น้ำนมคุณแม่ไหลดีมากขึ้นค่ะ

8. ธัญพืชต่างๆ 

เช่น ข้าวโอ๊ค ข้าวสาลี ถั่ว ธัญพืชอบแห้งต่าง ๆ อาหารพวกนี้นอกจากกินเป็นอาหารว่างแล้วยังมีประโยชน์สำหรับคุณแม่ที่ให้นมบุตรอีกด้วยค่ะ

การเลือกซื้ออาหารก็เป็นเรื่องสำคัญ คุณควรเลือกซื้ออาหารที่ปลอดสารพิษ ไม่มีสารปนเปื้อน เช่น การเลือกซื้อเนื้อสัตว์ควรเลือกที่มีความสดใหม่และควรจัดเก็บอาหารให้ถูกสุขลักษณะ เมื่อนำมาปรุงเพื่อรับประทานจะได้ประโยชน์ที่สูงสุด และที่สำคัญคือ งดการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด เพราะถ้าคุณดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไปและให้นมบุตรภายใน 1-2 ชั่วโมงอาจทำให้ลูกเป็นอันตรายได้ ถ้าจำเป็นต้องให้นมลูกจริง ๆ ควรปั๊มนมทิ้งออกไปก่อน แล้วจึงให้นมบุตรตามปกติค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular