fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อาหารที่ช่วยกระตุ้น น้ำนมแม่หลังคลอด

อาหารที่ช่วยกระตุ้น น้ำนมแม่หลังคลอด

เมื่อคุณแม่คลอดลูก ออกมาแล้วลูกน้อยสามารถกินนมแม่ได้เลยทันที น้ำนมแม่จะไหลดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับการให้ลูกดูดนมและขึ้นอยู่กับฮอร์โมนของคุณแม่ด้วยค่ะ คุณแม่บางคนน้ำนมไม่ค่อยไหล หรือไม่ไหลเลยก็จะมีวิธีทำให้น้ำนมไหลหลายวิธีค่ะ อย่างเช่นเรื่องอาหารการกินหลังคลอดส่วนผสมในอาหารหลายอย่างที่ทำให้น้ำนมแม่ไหลดียิ่งขึ้น

น้ำนมแม่หลังคลอดไม่ไหล กินอาหารช่วยกระตุ้นช่วยได้ค่ะ

อาหารเรียกน้ำนม ส่วนมากจะเป็นอาหารที่ให้รสชาติเผ็ดร้อนเพื่อให้เลือดลมไหลเวียนดี เช่น ใบกระเพา ใบโหระพา ขิง ข่า ตะไคร้ หัวปลี ใบแมงลัก พุทราจีน นอกจากจะให้เรื่องความเผ็ดร้อนแล้วยังมีส่วนช่วยเรื่องการขับลมได้ดีอีกด้วย ทำให้ไม่ท้องอืดท้องเฟ้อเหมาะกับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกอย่างมาก เพราะในช่วงวันแรก ๆ ที่คุณแม่คลอดลูก ระบบลำไส้ยังทำงานได้ไม่ดีนักจึงทำให้รู้สึกอึดอัดท้อง นอกจากนี้พวกผักต่าง ๆ ที่กล่าวมาแล้วยังอุดมไปด้วยแคลเซียม และฟอสฟอรัสอีกด้วย

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะทำให้น้ำนมแม่ไหลดี คือ การดื่มน้ำให้มาก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำผลไม้ที่มีส่วนช่วยในการผลิตน้ำนม อย่างเช่น น้ำอินทผลัมผสมหัวปลีสูตรพุทราจีน ของ I am-herb เพราะมีส่วนผสมของ น้ำอินทผลัมและหัวปลี ที่มีคุณสมบัติช่ว่ยเรื่องการสร้างน้ำนม เพิ่มปริมาณน้ำนม นอกจากนี้พุทราจีนยังช่วยทำให้เลือดลมไหมเวียนได้ดี อย่างที่เราทราบกันดีว่าน้ำนมแม่นั้นมาจากเลือดในอกแม่ หากคุณแม่มีเลือดลมไหลเวียนดี ก็ยิ่งจะไปกระตุ้นให้น้ำนมแม่ไหลดียิ่งขึ้นไปอีก

นอกจากนั้น คุณแม่ยังต้องพยายามกระตุ้นเต้านม โดยการให้ลูกดูดนมแม่ให้บ่อยที่สุด หรือ ใช้วิธีการปั๊มนม และนวดคลึงเต้านมแม่ด้วยผ้าประคบร้อนบ่อย ๆ ระบบในเต้านมคุณแม่จะได้หมุนเวียนผลิตน้ำนมออกมาค่ะ       

เมนูอาหารแนะนำที่ช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่หลังคลอด มีดังนี้ค่ะ

– แกงเลียง

– แกงไก่ใส่ปลี

– ยำหัวปลีกุ้งสด

– เต้าฮวยน้ำขิง

– กุยช่ายผัดใส่ไข่ ใส่ตับ ใส่เห็ด

– เครื่องดื่ม น้ำขิง น้ำตะไคร้ น้ำอินทผลัม

– ผลไม้ กล้วยน้ำว้า แก้วมังกร มะละกอ

ยังมีเมนูอาหารอีกมากมายที่สามารถนำมาทำเป็นอาหารเพื่อช่วยกระตุ้นน้ำนมคุณแม่หลังคลอดได้ค่ะ แต่อย่างไรแล้ว คุณแม่ต้องพยายามให้ลูกดูดนมให้บ่อย ๆ หรือใช้วิธีการปั๊มนมเพื่อเป็นการช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนม ก็จะยิ่งช่วยให้ได้ผลมากยิ่งขึ้นค่ะ

หากคุณแม่สนใจน้ำอินทผลัมผสมหัวปลี I am-herb สามารถเข้าไปดูสินค้าได้ที่ร้านค้าอย่างเป็นทางการใน Shopee ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ

Shopee: I am-herb Official Shop

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular