โอเมก้า-3 (ω-3 หรือ omega-3) เป็นกลุ่มของกรดไขมันชนิดที่ไม่อิ่มตัวสูง เป็นหนึ่งในกรดไขมันจำเป็น ที่ร่างกายมนุษย์ขาดไม่ได้ ซึ่งเป็นโครงสร้างไขมันสำคัญในการพัฒนาสมองและจอประสาทตา
กรดไขมัน โอเมก้า-3 มีบทบาทสำคัญต่อโครงสร้างและการทำงานของ สมอง ตับ และ ระบบประสาทเกี่ยวกับการพัฒนาการเรียนรู้ รวมทั้งเกี่ยวกับเรตินาในการมองเห็น นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อโภชนาการและสุขภาพของคนเรา เช่น ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรเอธิลกลีเซอรอล ในพลาสมา ควบคุมระดับไลโปโปรตีน และมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบและหน้าที่ของเกล็ดเลือด
กรดไขมัน โอเมก้า-3 มีแนวโน้มก่อให้เกิดผลดีในการลดอันตรายของโรคทางเดินหายใจ โรคไขมันในเส้นเลือด โรคหัวใจและโรคซึมเศร้า การรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 อย่างเหมาะสมจะทำให้ร่างกายทำงานได้เป็นปกติ ร่างกายของเราจำเป็นต้องมีระดับ คอเลสเตอรอล ชนิดดีอย่างเหมาะสม
กรดไขมัน โอเมก้า-3 พบมากในเมล็ดพันธุ์และอาหารชนิดต่างๆ ได้แก่ เมล็ด Flaxseed , Walnut ไข่ และ โยเกิร์ต แต่โดยมากจะพบใน ปลาทะเลเขตน้ำเย็นชนิดต่างๆ อาทิ ซาร์ดีน แฮร์ริ่ง แม็คคาเรล เมนฮาเดน ค้อด แองโชว์วี่ และทูน่า มีผลการวิจัยล่าสุดว่า โอเมก้า-3 สามารถพบได้ในปลาทะเลไทยเช่นกัน เช่น ปลาทู ปลารัง ปลากะพง ปลาเก๋า ปลาสำลี ปลาอินทรีย์ ปลาโอ ฯลฯ
แต่อย่างไรก็ดี กรดไขมัน โอเมก้า-3 จะถูกทำลายเมื่อเจอความร้อนสูงๆ โดยเฉพาะในการประกอบอาหารด้วยการทอดในน้ำมัน กรดไขมันโอเมก้า-3 จะละลายไปรวมกับน้ำมัน ดังนั้นวิธีการประกอบอาหารที่ทำให้ กรดไขมันโอเมก้า-3 ยังคงอยู่ นั่นก็คือ การต้ม ยำ ทำแกง โดยใช้ความร้อนต่ำ เพราะกรดไขมันโอเมก้า-3 จะละลายไปอยู่ในน้ำแกง ไม่สลายไปไหนค่ะ
1 2