พาลูกออกแดดยามเช้าเพื่อรับ วิตามินดี กันเถอะ

29384
พาลูกน้อยรับ วิตามินดี จากแสงแดดยามเช้า
- Advertisement -

พาลูกน้อยออกมารับ วิตามินดี จากแสงแดดยามเช้ากันเถอะ

 

ทราบหรือไม่ว่าการพาลูกน้อยออกมารับแสงแดดอ่อนๆยามเช้า (ช่วงเวลาประมาณ 7 -9 นาฬิกา) จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของลูกน้อยสังเคราะห์ วิตามินดี ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะ วิตามินดี จะช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานของแคลเซี่ยมในเด็ก ร่างกายจะสามารถดูดซึมแคลเซี่ยมและฟอสฟอรัสได้ดียิ่งขึ้น ทำให้กระดูกและฟันของเด็กแข็งแรง เจริญเติบโตสมวัยค่ะ

[su_quote]นอกจากนี้การที่คุณแม่พาลูกน้อยออกมารับแสงแดดอ่อนๆ ในตอนเช้า ยังช่วยกระตุ้นการผลิต โปรตีนในสมอง ที่ชื่อ พีเรียด 2 (Period 2) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้หัวใจเกิดการเผาผลาญพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้น จึงมีผลในการลดความเสี่ยงจากภาวะหัวใจวายได้[/su_quote]

 

ปกติร่างกายจะได้รับ วิตามินดี จากการรับประทานอาหาร และโดยการที่ผิวหนังได้รับ แสงอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์ ไปกระตุ้นคอเลสเตอรอลชนิดที่อยู่ใต้ผิวหนังให้เปลี่ยนเป็นวิตามิน แต่เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศเขตร้อน แดดค่อนข้างแรง เดิมทีเราเชื่อว่าคนไทยจะไม่ค่อยพบภาวะการขาดวิตามินดี เมื่อเทียบกับผู้ที่อาศัยในทวีปยุโรปหรืออเมริกา แต่ในปัจจุบันพบว่าคนไทยมี ภาวะขาดวิตามินดี เพิ่มขึ้น เพราะวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ต้องออกไปทำงานหรือไปโรงเรียนตั้งแต่เช้าตรู่ กลางวันอยู่ในตึก และกว่าจะกลับบ้านก็ค่ำพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้ว

 

เด็กๆที่ได้รับ วิตามินดี ไม่เพียงพอ จะทำให้ความสามารถในการสังเคราะห์วิตามินดีที่ผิวหนังลดลง การขาดวิตามินดีในเด็ก ทำให้เกิดโรคกระดูดอ่อน หรือ ricket  ส่วนในผู้ใหญ่จะเกิดภาวะกระดูกบาง และยังทำให้ภูมิต้านทานโรคลดลง กล้ามเนื้อขาดความแข็งแรง ไม่คล่องแคล่วหรือกระฉับกระเฉง

 

เมื่อคุณแม่ได้รู้ถึงข้อดีของแสงแดดอ่อนๆยามเช้าอย่างนี้แล้ว เช้านี้ก็อย่าลืมพาลูกน้อยออกไปรับ วิตามินดี จากแสงแดดยามเช้ากันนะคะ 😀


Photo Credit : greenparenthood.com

- Advertisement -