fbpx
Homeการเลี้ยงลูกน้ำนมแม่ไม่ไหล ทำยังไงดี? แจกเคล็ดลับสุดง่าย ที่คุณแม่ต้องลอง

น้ำนมแม่ไม่ไหล ทำยังไงดี? แจกเคล็ดลับสุดง่าย ที่คุณแม่ต้องลอง

การเลี้ยงลูกด้วยน้ำนม เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะนมแม่มีประโยชน์มากมาย เป็นเหมือนวัคซีนช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน และยังช่วยลดอัตราการป่วยด้วยโรคภูมิแพ้ได้ดีอีกด้วย จึงไม่แปลกเลยที่คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านเลือกที่จะให้ลูกดื่มนมแม่ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยมีน้ำนมให้ลูกดื่ม ก็จะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะเรียกน้ำนมให้ไหลให้ลูกได้ดื่มกินอย่างเพียงพอ สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหา น้ำนมแม่ไม่ไหล วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ที่ใช้ได้ผลดีมาฝากคุณแม่ทุกท่าน เพื่อที่จะได้มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูกน้อย

น้ำนมแม่ไม่ไหล หรือน้ำนมน้อย เกิดจากอะไร?

น้ำนมน้อยหรือน้ำนมแม่ไม่ไหล ถือเป็นปัญหาสำคัญที่คุณแม่ควรเร่งแก้ไขให้ดีขึ้นถ้าอยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ปัญหาน้ำนมไม่ไหลเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่พฤติกรรมในการกิน จนถึงการที่คุณแม่ให้ลูกกินนมช้าไป หรือไม่ค่อยให้นมทำให้ไม่เกิดการกระตุ้นกระบวนการสร้างน้ำนม นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วยดังนี้

  • เกิดจากความเครียดหลังคลอด หรือสภาพจิตใจของคุณแม่ซึ่งอาจส่งผลให้ไปยับยั้งกระบวนการผลิตน้ำนมทำให้การหลั่งน้ำนมน้อยลง
  • ขาดการกระตุ้น ปัญหาที่ทำให้น้ำนมไม่ไหลอาจเกิดจากการขาดการกระตุ้นเต้านมก็เป็นได้อย่างเช่นคุณแม่ปล่อยให้เต้านมคัดแต่คิดว่าไม่ได้คัดเลยไม่มีการปั้มนม หรือให้ลูกน้อยดูดดื่มอย่างสม่ำเสมอ อาจทำให้ร่างกายไม่ผลิตน้ำนมออกมาเพิ่มจนกระทั่งไม่ผลิตน้ำนมเลย
  • ดื่มน้ำน้อย ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ซึ่งการดื่มน้ำไม่เพียงพอก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำนมแม่ไม่ไหล การผลิตน้ำนมลดน้อยลงเพราะในร่างกายของคุณแม่ที่สูญเสียน้ำจากการทำนมอยู่แล้วการที่ไม่ดื่มน้ำเติมเข้าร่างกายยังส่งผลเสียต่อสุขภาพในหลายๆ ด้านอีกด้วยเพราะนอกจากจะทำให้ น้ำนมน้อย แล้วยังส่งผลให้ร่างกายของคุณแม่อ่อนเพลียลงได้อีกด้วย
  • การที่คุณแม่ใช้ยาบางชนิดร่วมด้วยอย่างเช่น สมุนไพรบำรุงร่างกาย การใช้ยาบางกลุ่มที่ซึ่งอาจส่งผลข้างเคียงทำให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้น้อยลง เพราะฉะนั้นหากคุณแม่จะมีการรับประทานยาหรือว่าสมุนไพรใดๆ ควรปรึกษาแพทย์หรือควรได้คำแนะนำจากแพทย์ก่อนจะดีกว่าเพื่อเป็นการป้องกันอันตรายสู่ลูกน้อย และน้ำนมแม่ไม่ไหล ด้วย

น้ำนมแม่ไม่ไหล ทำอย่างไรดี กับเคล็ดลับสุดง่าย

เพราะนมแม่มีประโยชน์มากมาย เป็นสารอาหารจากธรรมชาติที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้ต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้ดี เด็กที่ดื่มนมแม่จึงแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย ต่างจากเด็กที่ดื่มนมชง สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมแม่ไม่ไหลไม่ต้องกังวลใจ เพราะวันนี้เรามี วิธีเพิ่มน้ำนม ง่ายๆ ที่คุณแม่สามารถทำได้มาฝากดังนี้

1.ให้นมลูกเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้

เนื่องจากการผลิตน้ำนมของแม่ เป็นกระบวนการแบบอุปสงค์ อุปทาน ถ้าลูกดูดเร็ว ดูดบ่อย ก็จะกระตุ้นการผลิตน้ำนมเร็วขึ้น โดยการกระตุ้นน้ำนมให้ไหลที่ได้ผลดีที่สุดก็คือ ควรให้ลูกภายใน 1 ชั่วโมงหลังคลอด ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีน้ำนมไหล แต่การดูดเป็นการกระตุ้นสร้างการผลิตน้ำนม ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมในระยะยาวได้ดีอีกด้วย

2. น้ำนมแม่ไม่ไหล ต้องทานอาหารที่ช่วยเพิ่มน้ำนม

น้ำหนมแม่ไม่ไหล การรับประทานอาหารบางชนิดที่มีสารอาหารช่วยเพิ่มน้ำนมได้เช่น หัวปลี มะละกอ ตำลึง ใบกระเพรา ฟักทอง ใบขี้เหล็ก ควรเลือกพืชผักเหล่านี้มาประกอบอาหาร และทานอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่ จะช่วยเร่งการผลิตน้ำนมให้ดีขึ้น ทำให้คุณแม่มีน้ำนมเพียงพอให้ลูกได้ดื่มกิน

3.พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด

การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ก็เป็นอีกหนึ่ง วิธีเพิ่มน้ำนม ที่ได้ผลดีสำหรับคุณแม่ เพราะการนอนพักผ่อนอย่างมีประสิทธิภาพ จะช่วยให้ร่างกายสามารถผลิตน้ำนมมากขึ้น นอกจากนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว การทำจิตใจให้สงบ ปราศจากความเครียด ก็จะช่วยกระตุ้นให้นมแม่ไหลดีขึ้นได้เช่นกัน

4.ให้นมถี่ขึ้นหรือตามความต้องการของลูก

การให้นมลูกถี่ขึ้น เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยให้ นมแม่ไหลดีขึ้น เพราะการดูดเป็นการส่งสัญญาณกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมให้มากขึ้น กรณีที่คุณแม่ไม่ได้ให้นมลูกจากเต้า การปั๊มนมบ่อยๆ ทุกๆ 1 – 2 ชั่วโมง ก็จะช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม ให้นมแม่ไหลดีได้เช่นกัน        

5.ทานสมุนไพรเพิ่มน้ำนม

สมุนไพรบางชนิด ก็สามารถเพิ่มน้ำนม หรือกระตุ้นการสร้างน้ำนมได้เช่นกันอาทิ  Blessed thistle, Milk thistle ,Fennel และ Fenugreek เป็นต้น แต่เพื่อความปลอดภัย คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับประทานสมุนไพรต่างๆ

สิ่งที่ควรเลี่ยง เพราะจะทำให้น้ำนมแม่ไหลน้อย

หลังคลอดสิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นปัญหากังวลใจให้กับคุณแม่นั่นก็คือ ปัญหาน้ำนมน้อยน้ำนมแม่ไม่ไหล  ทำให้คุณแม่กังวลใจกลัวว่าลูกจะไม่อิ่ม ถ้าไม่อยากเกิดปัญหา น้ำนมน้อย น้ำนมไม่ไหล สิ่งที่คุณแม่ควรเลี่ยง เพราะจะยิ่งทำให้น้ำนมแม่ไม่ไหลนั่นก็คือ

  • ภาวะความเครียด อย่างที่เราทราบกันดีว่า ภาวะความเครียดหลังคลอดนั้น เป็นอีกหนึ่งสาเหตุทำให้น้ำนมแม่ไม่ไหล และยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่อีกด้วย คุณแม่จึงควรเลี่ยงปัญหาความเครียด และทำจิตใจให้สบาย
  • งดสูบบุหรี่ หรือสูดควันบุหรี่ เพราะสารนิโคตินสามารถผ่านทางน้ำนมไปหาลูกได้ และควันบุหรี่เองก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การผลิตน้ำนมแม่ลดลง จึงแนะนำให้คุณแม่ควรอยู่ห่างจากบุหรี่
  • หลีกเลี่ยงการซื้อยามารับประทานเอง หากมีปัญหาสุขภาพ ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง

และนี่คือ วิธีเพิ่มน้ำนม ง่ายๆ ที่เราได้รวบรวมมาฝากคุณแม่ทุกท่านในวันนี้ น้ำนมแม่ไม่ไหลสร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่ไม่น้อย เพราะกลัวว่าลูกจะไม่ได้รับอาหารเพียงพอในการเจริญเติบโต สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมไม่ไหล ก็สามารถนำวิธีที่เราได้นำมาฝากนี้ไปปรับใช้ได้เลย รับรองว่ามีน้ำนมเหลือเฟือให้ลูกดื่มกินอย่างเพียงพอแน่นอน

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular