น้ำนมแม่ไม่ไหล ทำยังไงดี?

66545
น้ำนมแม่ไม่ไหล
- Advertisement -

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย ซึ่งในนมแม่นั้นมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของลูกน้อยมากมาย และยังมีภูมิคุ้มกันบางอย่างที่สามารถถ่ายทอดจากนมแม่ไปสู่ลูกได้ อีกทั้งนมแม่ยังช่วยลดอัตราการป่วยด้วยโรคภูมิแพ้ ทำให้คุณแม่และลูกน้อยมีความผูกพันธ์กันแนบแน่น ที่สำคัญ นมแม่ ยังสะดวกและช่วยประหยัดสำหรับคุณแม่อีกด้วยค่ะ

น้ำนมแม่ไม่ไหล ทำยังไงดี?

คุณแม่มือใหม่ หลายท่านที่มีความตั้งใจจริงในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาจมีความกังวลใจในเรื่องของน้ำนม ในช่วงใกล้คลอด หรือหลังคลอดมาระยะแรก คุณแม่บางคนกลัวว่า น้ำนมแม่ไม่ไหล หรือกลัวว่ามี แต่ไม่พอให้ลูกน้อยทาน คุณแม่บางคนก็กลัวน้ำนมของตัวเองจะไม่มีคุณภาพ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก่อให้เกิดความเครียดขึ้นกับคุณแม่ ซึ่งความเครียดนี้เองที่ส่งผลให้น้ำนมแม่หดไม่ไหลได้เช่นกันค่ะ คุณแม่เองต้องรู้จักผ่อนคลาย ทำจิตใจให้สบายด้วยนะคะ

ความเชื่อหนึ่งในสมัยโบราณสืบทอดกันมาจนยุคปัจจุบันเชื่อว่า คุณแม่ที่ต้องให้นมลูก ควรรับประทานอาหารที่มีฤทธ์ร้อน เพราะจะช่วยสร้างน้ำนมแม่ให้มีปริมาณมากขึ้น อาทิเช่น ขิง หัวปลี มะละกอ ฟักทอง กุยช่าย ใบตำลึง ใบแมงลัก พริกไทย และมะรุม อาหารเหล่านี้มีวิตามิน แคลเซี่ยม และฟอสฟอรัสในปริมาณที่มาก เพียงพอสำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูกค่ะ

คุณแม่ควรให้ลูกดูดนมจากอกแม่อย่างสม่ำเสมอและเชื่อมั่นว่าน้ำนมที่มีนั้นเพียงพอให้ลูกอิ่ม เพื่อเป็นการกระตุ้นให้นํ้านมแม่มาเป็นเวลาและได้ปริมาณคงที่ สำหรับคุณแม่นักปั๊ม ควรสร้างวินัยให้กับตัวเองโดยการปั๊มนมแม่เก็บตามเวลา ไม่ให้ขาดตกบกพร่องนะคะ

การดื่มนํ้ามาก ๆ ดื่มนํ้าอุ่นบ่อย ๆ หรือ ดื่มน้ำอินทผลัม โดยเฉพาะช่วงต้นของการให้นมแม่ หรือช่วงที่ปั๊มนมสามารถช่วยเพิ่มปริมาณนํ้านมแม่ได้อีกด้วยนะคะ คุณแม่ใช้กระเป๋านํ้าร้อนประคบรอบเต้านมก่อนให้นมลูก เป็นการกระตุ้นให้นํ้านมออกมาดียิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วยค่ะ

หากคุณแม่ดูแลตัวได้เองตามขั้นตอนที่กล่าวมา รับรองว่าจะมีน้ำนมให้ลูกได้ทานไปจนลูกโตเลยค่ะ  😀

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -