fbpx
Homeเรื่องน่ารู้โรคที่พบในวัยเด็กลูกเจ็บป่วยแบบไหน ที่ควรพาไปพบคุณหมอ

ลูกเจ็บป่วยแบบไหน ที่ควรพาไปพบคุณหมอ

ลูกเจ็บป่วยแบบไหน ที่ควรพาไปพบคุณหมอ

 

เมื่อลูกรักของคุณป่วยหรือบาดเจ็บเป็นเรื่องปกติที่คุณพ่อคุณแม่จะกังวลใจเป็นอย่างมาก ยิ่งเด็กเล็กๆ ด้วยแล้วยิ่งน่ากังวลเพราะลูกไม่สามารถพูดหรือบอกได้ว่าเจ็บปวดตรงไหน ลูกจึงต้องบอกด้วยภาษากายคือการร้องไห้ ถ้าปวดท้องก็จะร้องไห้ไปด้วยเกร็งมือและเท้าไปด้วย และยังมีอีกหลายๆ อาการที่ลูกแสดงออกมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้รู้ การเจ็บป่วยของลูกน้อยบางครั้งคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่รู้ว่าเป็นมากหรือน้อย ไม่รู้ว่าควรพาลูกไปหาหมอเมื่อไหร่ ทางทีมงานแม่รักลูก รวบรวมข้อมูลมาแนะนำกันค่ะ

อาการเจ็บหรือป่วยของลูกน้อยที่ควรพาไปพบคุณหมอ มีดังนี้

ลูกน้อยมีอาการเป็นไข้

เมื่อลูกน้อยมีอาการเป็นไข้ คุณพ่อคุณแม่ต้องพาไปหาหมอเมื่อลูกน้อยมีไข้สูง 38 องศาขึ้นไป ถ้าลูกเป็นตอนกลางคืนแนะนำให้ยาลดไข้ไปก่อนถ้าตอนเช้าอาการไม่ดีขึ้นค่อยพาไปหาคุณหมอก็ได้ค่ะ คอยเช็ดตัวเพื่อให้ไข้ลดแต่ไม่ควรเช็ดบ่อยเกินไปเพราะลูกน้อยอาจจะเป็นปอดบวมได้ค่ะ

โคลิก อาการร้องไห้ นาน 3 เดือน

เมื่อลูกมีอาการโคลิก คุณพ่อคุณแม่สามารถพาไปพบคุณหมอได้หากลูกร้องหนักมากจนไม่ได้พักผ่อนเลย ร่างกายอ่อนเพลีย หรือมีอาการซึม คุณหมอจะจัดยาให้ลูกเพื่อให้ลูกได้นอนหลับพักผ่อนร่างกาย(ส่วนมากจะเป็นเด็กทารก)อาการนี้ลูกจะเป็นไม่นาน [su_highlight]อาการร้องโคลิกไม่ถือว่าเป็นโรคค่ะ[/su_highlight]

ลูกมีอาการท้องเดิน

อาการท้องเดินจะพบมากในเด็กทารก ถ้าลูกมีอาการท้องเดินมากให้คุณพ่อคุณแม่รีบพาไปหาหมอเลยนะคะ เพราะถ้าช้าเกินไปลูกอาจเกิดอาการขาดน้ำตามมาได้ค่ะ

ลูกเลือดออกทางปัสสาวะ

หากคุณพ่อคุณแม่พบว่าลูกมีเลือดออกทางปัสสาวะหรือเลือดออกจากการอาเจียน ให้พาไปหาหมอทันทีค่ะ

ตาอักเสบ ตาได้รับการกระทบกระเทือน

หากพบว่าลูกมีอาการตาอักเสบ หรือตาได้รับการกระทบกระเทือน คุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาไปหาหมอเพื่อตรวจทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นะคะ

ลูกศีรษะฟาด หรือได้รับการกระแทกจากของแข็ง

กรณีที่คุณพ่อคุณแม่เห็นแล้วว่าไม่ได้มีการกระแทกอย่างรุนแรงมากนัก เช่น ศีรษะโขกกับโต๊ะ หรือของไม่หนักมากตกใส่ ให้สังเกตอาการไว้ค่ะ แต่ถ้าเมื่อไรเด็กมีอาการซึม ต่างไปจากเวลาปกติ ให้รีบพบหมอทันที

ลูกถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวก

หากลูกถูกไฟไหม้ หรือน้ำร้อนลวก ถ้าเป็นแผลพุพองคุณพ่อคุณแม่ควรต้องพาไปหาหมอนะคะ ไม่ควรปล่อยไว้หรือซื้อยามาทาให้ลูกเองค่ะ ปรึกษาคุณหมอดีที่สุดค่ะ

ลูกโดนของมีคมบาด

หากลูกโดนของมีคมบาด มีลักษณะเป็นแผลใหญ่ ลึก เลือดไหลไม่หยุด คุณพ่อคุณแม่ควรปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนแล้วรีบพาลูกไปหาหมอเลยค่ะ

ลูกมีผื่นขึ้นตามร่างกาย

ผื่นมีหลายแบบให้สังเกตลูกดีๆ ว่ามีอาการอื่นแทรกซ้อนหรือไม่ เช่น มีไข้สูงตามมาด้วยไหม เพราะอาจจะเป็นพวก หัดเยอรมัน อีสุกอีใสได้ค่ะ

อาการเจ็บป่วยต่างๆ ของลูกน้อยอาจจะมีมากกว่านี้ให้คุณพ่อคุณแม่คอยสังเกตอาการลูกบ่อยๆ อาการบางอย่างไม่จำเป็นต้องหาหมอก็ได้ เช่น เป็นหวัด อาการนี้เด็กๆจะเป็นกันบ่อยเหตุเกิดมาจากอากาศในประเทศเราเปลี่ยนแปลงบ่อยนั้นเองค่ะ ส่วนอาการที่เกิดจากโรคต่างๆที่ร้ายแรงส่วนมากจะใช้เวลารอระยะของโรคจึงจะแสดงออกมาว่าลูกเจ็บป่วยค่ะ


จาก : maerakluke.com Photo Credit : blog.trilighthealth.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular