อาหารคนท้อง 9เดือน ควรหรือไม่ควรทานอะไร?

64824
- Advertisement -

ช่วงเวลาคลอดใกล้เข้ามาถึงทุกที คุณแม่ที่ใกล้คลอดควรปล่อยจิตใจให้ผ่อนคลาย เพราะอีกไม่กี่วันก็จะได้เห็นหน้าลูกน้อยแล้ว แต่ถึงจิตใจจะผ่อนคลาย ท้องของคุณแม่ก็ต้องแบกรับน้ำหนักของตัวลูกที่ใหญ่เท่าลูกแตงโมไว้อยู่ ดังนั้นเรื่องกินอาหารก็อาจทำให้คุณแม่อึดอัดท้องได้ดังนั้นคุณแม่ควรเลือกกินอาหารที่ดีและจำเป็นต่อร่างกายจริงๆเท่านั้นค่ะ

ตั้งครรภ์ 9 เดือน อาหารที่ควรทานเพื่อบำรุงครรภ์มีดังนี้

 1. ธัญพืช และ ธัญพืชไม่ขัดสี หรือขนมปัง : แบ่งเป็นมื้อเล็กๆ 6-11 มื้อ ต่อวัน
 2. ผลไม้ : 2-4 ครั้ง ต่อวัน
 3. ผัก : มากกว่า 4 ครั้ง ต่อวัน
 4. ผลิตภัณฑ์นม : ประมาณ 4 ครั้ง ต่อวัน
 5. อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน : ทาน 3 ครั้ง ต่อวัน
 6. คาร์โบไฮเดรท : แบ่งเป็นมื้อเล็กๆอย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อวัน
 7. น้ำเปล่า : อย่างน้อยวันละ 1 ลิตร

ตั้งครรภ์ 9 เดือน อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงไม่ควรทาน

 1. กาแฟ: ในไตรมาสที่ 3 คุณแม่ส่วนมากมักจะมีอาการนอนไม่หลับอยู่แล้ว อาจเป็นเพราะฮอร์โมนและความกังวลเรื่องทารกและการคลอด จึงทำให้นอนไม่หลับ ถ้ากินกาแฟ หรือ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเข้าไปอีกอาจทำให้มีอาการนอนไม่หลับมากขึ้น คุณแม่ที่ชอบดื่มกาแฟไม่ควรดื่มกาแฟเกินวันละ 1 แก้วค่ะ
 2. อาหารทะเลบางอย่างที่มีสารปรอท: อาหารเหล่านี้จะทำให้ระบบประสาทและสมองของลูกถูกทำลายได้ค่ะ
 3. ไข่ดิบ: ไข่ดิบๆสุกๆอาจมีเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้คุณแม่มีอาการอาหารเป็นพิษได้ค่ะ
 4. การสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์: 2 สิ่งนี้อาจทำให้คุณแม่มีภาวะเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด และ อาจทำลายระบบประสาทและสมองของลูกค่ะ

ในช่วงเดือนสุดท้ายนี้คุณแม่อาจเสริมด้วย แคลเซียมและธาตุเหล็กให้มากเป็นพิเศษ และหลังคลอดก็ควรทานแคลเซียมและธาตุเหล็กอีกประมาณ 3 เดือน โดยเฉพาะคุณแม่ที่ต้องให้นมบุตรค่ะ
ตอนนี้ทารกในครรภ์สมบูรณ์มากแล้ว พร้อมที่จะคลอดได้ตลอดเวลา คุณแม่ควรต้องเลือกกินอาหารให้มากขึ้น กินให้ได้ประโยชน์สูงสุด และคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากเกินไป เพราะในเดือนนี้คุณแม่หลายๆคนน้ำหนักจะพุ่งขึ้นสูงมากที่สุด ระบบย่อยอาหารก็ทำงานช้า ที่สำคัญควรเลือกกินอาหารที่ให้พลังงานสูง เพราะจะได้มีแรงคลอด เมื่อวันคลอดมาถึงนั่นเองค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -