fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยขนมขบเคี้ยวรสเค็ม เสี่ยงโรคไต

ขนมขบเคี้ยวรสเค็ม เสี่ยงโรคไต

คุณพ่อคุณแม่กำลังเป็นอีกคนหนึ่ง ที่มักซื้อขนมขบเคี้ยวกรอบๆถุงๆให้ลูกรับประทานกันใช่หรือเปล่าคะ หรือลูกมักจะร้องขอทุกครั้งเมื่อไปร้านค้า หรือซุปเปอร์มาร์เก็ต และคุณพ่อคุณแม่เองก็ตามใจและมักจะรับประทานขนมนั้นกับลูกด้วยเสมอๆใช่หรือไม่คะ

ในขนมขบเคี้ยวต่างๆที่มีรสชาติเค็ม เช่น มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ มันฝรั่งแท่ง หรือแป้งทอดกรอบปรุงแต่งรสต่างๆนั้น จะมีโซเดียมผสมอยู่ในปริมาณค่อนข้างสูง โซเดียม คือ เกลือแร่ (สารอาหาร) ชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย โดยโซเดียมจะทำหน้าที่ควบคุม ความสมดุลในส่วนของเหลวในร่างกาย รักษาความดันโลหิต ให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยในการทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อ (รวมถึงกล้ามเนื้อหัวใจด้วย) ตลอดจนการดูดซึมสารอาหารบางอย่างในไตและลำไส้เล็ก ร่างกายจึงต้องการปริมาณโซเดียมที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไป

ในทารกและเด็กเล็ก ระบบต่างๆในร่างกายนั้นยังไม่แข็งแรงพอ ยังไม่สามารถขับถ่ายโซเดียมส่วนที่เกินจากความต้องการของร่างกายได้ดีเท่าที่ควร ดังนั้นการปล่อยให้ลูกน้อยรับประทานขนมถุงที่มีเกลือโซเดียมในปริมาณมาก หรือทานทีเดียวหลายๆ ถุงจะทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมเพิ่มมากขึ้นจากอาหารปกติ ทำให้มีปริมาณโซเดียมส่วนเกินคั่งอยู่ในเลือดมากเกินไป ซึ่งจะทำให้ไตถูกทำลายมากขึ้น

หากเราทานอาหารรสเค็มจัดที่ได้จากเกลือโซเดียม มากกว่า ๖ กรัมต่อวัน(เทียบกับร่างกายผู้ใหญ่) หรือมากกว่า ๑ ช้อนชาขึ้นไป เป็นประจำ ก็จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมองแตก โรคหัวใจ และ ไตวาย รวมทั้งโรคกระดูกพรุนได้ในอนาคต ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อขนมให้ลูกรับประทาน คุณพ่อคุณแม่ควรอ่านส่วนผสมและคำแนะนำในการรับประทานที่ด้านหลังซองขนมก่อนสักนิดนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกและตัวคุณเองทั้งวันนี้และวันหน้า


บทความจาก : maerakluke.com
Photo Credit : saltsense.co.uk

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular