fbpx
Homeอาหารเด็กอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต สำคัญต่อเด็กอย่างไร พบได้ในอาหารชนิดใดบ้าง

อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต สำคัญต่อเด็กอย่างไร พบได้ในอาหารชนิดใดบ้าง

อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็กเป็นอย่างมาก และการที่เด็ก ๆ ได้รับสารอาหารที่หลากหลายครบถ้วน นอกจากจะช่วยให้มีสุขภาพที่แข็งแรงแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีอีกด้วย ดังนั้นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายของลูกน้อยที่สำคัญมาก คือ คาร์โบไฮเดรต  ซึ่งจัดเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานเพื่อรักษาอุณหภูมิร่างกาย ช่วยเติมเต็มความต้องการด้านการเจริญเติบโต วันนี้เราเลยมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยว คาร์โบไฮเดรตสำคัญอย่างไร พร้อมกับอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต มาแนะนำจะมีอะไรบ้างนั้นเราไปติดตามดูกันเลยดีกว่า

ความสำคัญของ อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ต่อเด็ก

คาร์โบไฮเดรตสำคัญอย่างไร คาร์โบไฮเดรต เป็นแหล่งสารอาหารที่มอบพลังงาน ซึ่งมีความจำเป็นต่อการเคลื่อนไหวในการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ช่วยพัฒนาการทางร่างกายของเด็ก ที่สำคัญอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายอีกด้วย ซึ่งคุณแม่สามารถหาแหล่งอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ได้จากแป้ง น้ำตาล เผือก และมัน โดยทั่วไปในร่างกายของคนเรานั้น จะมีความต้องการปริมาณคาร์โบไฮเดรตประมาณ  3 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หากร่างกายขาดคาร์โบไฮเดรต จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีแรง และทำให้สมองเสื่อมได้ อย่างไรก็ตามคุณแม่จะต้องให้ลูกน้อยได้รับคาร์โบไฮเดตรอย่างเพียงพอเท่านั้น เพราะหากร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตมากเกินความต้องการ จะส่งผลให้มีน้ำหนักมากเกินขนาด ทำให้เกิดโรคอ้วน และโรคอื่นได้โดยง่ายขึ้น

คาร์โบไฮเดรต พบได้ในอาหารชนิดใดบ้าง

สำหรับ อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ก็จะมีหลากหลายประเภทด้วยกัน เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงสามารถเลือกอาหารที่หลากหลายให้ลูกน้อยทานตามความเหมาะสมได้เลย โดย อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต สามารถพบได้ในอาหารชนิดต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

1.ธัญญพืช

ธัญพืช เป็น อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต สูงมาก และสามารถหาได้จากอาหารหลากหลายชนิดด้วยกัน ได้แก่ ข้าว ข้าวโพด และข้าวสาลีที่ใช้ทำขนมปัง ซึ่งอาหารประเภทนี้จะให้คาร์โบไฮเดรตสูงถึง 70-80เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียวคุณแม่สามารถหาอาหารเหล่านี้ได้ง่าย เพราะมีขายในท้องตลาดโดยทั่วไป

2.ถั่วเมล็ดแห้ง

ถั่วเมล็ดแห้ง เป็นอีกหนึ่งแหล่งอาหารที่มีสารอาหารคาร์โบไฮเดรตสูงมาก ๆ เช่นกัน ซึ่งอาหารประเภทก็จะมีหลากหลายให้เลือกทานตามความชื่นชอบ ได้แก่ ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วลิสงและถั่วดำ นอกจากจะให้คาร์โบไฮเดรตสูงถึง 60-70 เปอร์เซนต์แล้ว ยังมีคุณค่าในการให้สารอาหารประเภทโปรตีนในจำนวนที่มากพอสมควรอีกด้วย ลูก ๆ บ้านไหนที่ชื่นชอบการทานถั่ว คุณแม่สามารถเลือกใช้ถั่วชนิดต่าง ๆ ดังกล่าวมาประกอบอาหารที่ลูกชอบได้เลย

3.น้ำตาลชนิดต่าง ๆ

น้ำตาลชนิดต่าง ๆ คุณแม่หลายท่านอาจมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์สำหรับลูกน้อยเลย แต่จริง ๆ แล้ว น้ำตาลชนิดต่าง ๆ สามารถให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรตได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว ได้แก่ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลโตนด น้ำตาลมะพร้าวและ น้ำผึ้ง อย่างไรก็ตามสารอาหารคาร์โบไฮเดรตจากอาหารชนิดนี้คุณแม่ควรให้ลูกน้อยทานในปริมาณที่เพียงพอเท่านั้น ไม่ควรได้รับปริมาณที่เยอะเกินไป เพราะจะทำให้ฟันผุง่าย และเสี่ยงเกิดโรคอื่น ๆ ได้ด้วย

4.พืชผักและผลไม้

อีกหนึ่งแหล่งสารอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงคือ พืชผักและผลไม้ โดยอาหารพวกนี้จะมีคาร์โบไฮเดรตจำนวนไม่มากเหมือนอาหารชนิดอื่น ๆ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มอื่น ๆ ยกเว้นอาหารจำพวกที่มีความหวาน เช่น ทุเรียน กล้วย เป็นต้น อย่างไรก็ตามคุณแม่ควรให้ลูกน้อยทานผัก และผลไม้หลากหลายสีสัน เพื่อที่จะได้สารอาหารอย่างเพียงพอและเหมาะสมมากที่สุด ตลอดจนการได้รับสารอาหารอื่น ๆ เพื่อการมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงอีกด้วย

5.อาหารที่มาจากสัตว์

อาหารที่มาจากสัตว์ เช่น เนื้อ นมและไข่ อาหารจำพวกนี้จะมีคาร์โบไฮเดรตน้อย และปัญหาที่พบในบ้านเราก็คือ โดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นในชนบท ที่พบว่าบางพื้นที่ที่รับประทานอาหารส่วนใหญ่เป็นพวกคาร์โบไฮเดรต ทำให้เกิดการขาดสารอาหารอย่างอื่น ๆ ที่สำคัญคือ โปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ เพราะฉะนั้นการทานเนื้อสัตว์จำเป็นอย่างต้องเลือกทานให้หลากหลายเช่นกัน เพื่อจะได้รับสารอาหารที่หลากหลาย และเพื่อให้ได้รับอย่างเพียงพออีกด้วย

คำแนะนำการให้ลูกกินคาร์โบไฮเดรต

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าเด็ก ๆ ไม่ควรได้รับสารอาหารคาร์โบไฮเดรตเกินความจำเป็น เพื่อจะทำให้เสี่ยงเกิดโรคได้ง่าย ดังนั้นจึงควรได้รับอย่างเพียงพอด้วยคำแนะนำดังนี้

  • โดยคุณแม่ควร คำนึงถึงขนาดมื้ออาหาร การจัดเตรียมขนาดมื้ออาหารที่เหมาะสม จะช่วยให้พวกเขารักษาน้ำหนักให้แข็งแรง และให้แน่ใจว่าพวกเขาได้รับคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสมกับอายุและระดับกิจกรรม
  • เลือกใช้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ควินัว และมันเทศ จะให้พลังงานที่ยั่งยืน และมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว เช่น น้ำตาลและขนมปังขาว
  • รวมผักและผลไม้ ผักและผลไม้เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดีเยี่ยม คุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกน้อย และเด็ก ๆ กินผักและผลไม้หลากสีสัน เพื่อจะได้รับสารอาหารที่หลากหลายอย่างเพียงพอ

จะเห็นได้ว่าคาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นคุณแม่ท่านไหนที่กำลังมีลูกอยู่ในวัยกำลังเติบโต ควรให้ความสำคัญในเรื่องนี้มาก ๆ เพื่อให้ลูกน้อยได้มีพัฒนาการที่สมวัย สมบูรณ์แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ อย่างไรก็ตาม นอกจากคาร์โบไฮเดรตจะเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นมาก ๆ แล้ว คุณแม่จะต้องคำนึงถึงสารอาหารอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน เพื่อให้เด็ก ๆ ได้รับสารอาหารที่เพียงนั่นเอง

เรื่องอื่นๆ ที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular