fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยกวาดยา คืออะไร จำเป็นต้องทำจริงหรือ?

กวาดยา คืออะไร จำเป็นต้องทำจริงหรือ?

กวาดยา คืออะไร โบราณเค้าทำกันมา แล้วเราจำเป็นต้องทำจริงหรือ?

กวาดยา คือ การเอายาป้ายในลำคอเด็กโดยใช้นิ้วมือ เป็นการรักษาแบบแผนโบราณ การกวาดยานี้จะใช้สมุนไพรในการรักษาอาการต่าง ๆ ให้กับเด็ก โดยการป้ายเข้าไปที่ปากของเด็ก ไม่ว่าลูกจะเป็นหวัดธรรมดา มีอาการไอ เจ็บคอ ลิ้นเป็นฝ้า เป็นไข้ เบื่ออาหาร ร้อนใน ก็มักจะใช้วิธีกวาดยาให้ลูกกันเสมอมา

การเลี้ยงเด็กเล็กส่วนมากจะยุ่งยากในเรื่องของการใช้ยาและโรคต่าง ๆ มากมาย เพราะลูกน้อยยังไม่สามารถพูดสื่อสารกับคุณพ่อคุณแม่ได้เมื่อถึงเวลาไม่สบายหรือเวลาที่ลูกกินอะไรไม่ค่อยได้ คุณพ่อคุณแม่อย่างเรา ๆ ก็สงสารลูกไม่รู้จะทำอย่างไรใครบอกให้ทำอะไรก็เชื่อเพราะคำว่า “โบราณเค้าทำกัน” ซึ่งมักจะหนีไม่พ้นเรื่องการกวาดยา นั่นเอง

การกวาดยา ที่คนโบราณมักนิยมทำกันมีอะไรบ้าง

1.ยากวาดคอเด็ก

ส่วนมากจะมีสีดำ ๆ เอาไว้กวาดคอเด็กเวลาที่เด็กไม่ค่อยสบาย กินนมไม่ได้ เบื่อนม เบื่ออาหาร ยาตัวนี้หาซื้อได้ตามร้านขายยาโบราณ เอามาบดกับน้ำไปป้ายที่คอเด็ก ส่วนใหญ่ที่กวาดคอเด็ก เพราะเด็กมีฝ้าที่ลิ้นเป็นสีขาว หรือเป็นเสลดค่ะ

ในปัจจุบันแพทย์แผนใหม่ไม่แนะนำให้ทำนะคะ เพราะการเอานิ้วเข้าไปกวาดคอลูกลึก ๆ นิ้วอาจจะไม่สะอาด หรือเล็บคนที่กวาดยาอาจไปโดนคอลูกทำให้เกิดแผลและติดเชื้อได้ค่ะ แต่ถ้าบ้านไหนมีความจำเป็นต้องทำการกวาดยาให้ลูกจริง ๆ เพราะขัดคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยายไม่ได้ แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ใช้คัตเติ้ลบัตแทนนิ้ว นำมาชุบยาแล้วทาตรงบริเวณลิ้นพอนะคะ เพราะถ้ายาดีจริงช่วยได้จริงตอนลูกกลืนเข้าไปก็ผ่านคออยู่แล้วค่ะ

2. การบ่งหละในปากของลูก

มักจะทำตอนที่ลูกเป็นหวัด เบื่ออาหาร คนโบราณจะบอกว่าเพราะเป็นหละ ทำให้เบื่ออาหาร คนโบราณจะจับปากลูกให้อ้าออกเมื่อเห็นเป็นจุดขาว ก็จะบอกว่าเป็นหละ ต้องทำการบ่ง จะมีหมอโบราณคอยบ่งให้ วิธีการคือใช้เข็มไปสะกิด ไปกดเพื่อให้เม็ดสีขาวหลุดและแตกออกมา คนโบราณบอกว่าถ้าปล่อยไว้เม็ดนี้จะใหญ่และแข็งมากขึ้นและถ้าหลุดลงไปอยู่ในท้องจะทำให้เด็กท้องเสียอันตรายถึงชีวิตได้

แต่ความจริงแล้วจุดขาว ๆ นี้ก็คือ จุดรวมของไขมัน โตขึ้นจะหายไปเองค่ะ จะพบที่เพดานปากหรือเหงือก คุณพ่อคุณแม่ลองคิดดูดี ๆ นะคะ การใช้เข็มไปแทงไปกดในปากลูกทำให้เป็นแผลถ้าติดเชื้อขึ้นมาจะทำยังไง ทางการแพทย์เองเวลาจะเอาอะไรเข้าไปในปากเด็กยังต้องทำการฆ่าเชื้อหลายขั้นตอน แล้วมันจะดีจริงหรือคะ ที่จะเอาเข็มไปทิ่มในปากลูก ถ้าคุณพ่อคุณแม่คิดจะพาลูกไปบ่งหละให้ลองเอาเข็มมาทิ่มในปากคุณพ่อคุณแม่ดูก่อนก็ได้ค่ะ ว่าจะเจ็บและทรมานแค่ไหน ถ้าเป็นไปได้อย่าพาลูกไปทำเลยนะคะ

3. การพาลูกไปตัดถุงลิง

อาการของเด็กคือ เบื่ออาหาร ผอมลง แก้มตอบ และถ้าดูในแก้ม จะเห็นเป็นกระพุ้งเหลืออยู่ คนโบราณเรียกว่า ถุงลิง เมื่อเห็นว่าลูกหลานเป็นก็พากันไปตัดเนื้อตรงบริเวณนั้นซึ่งจะทำให้เด็กเจ็บมากเลยค่ะ และหลังจากนั้นจะไม่ให้กินกล้วยจนกว่าจะอายุ 6 ขวบ ทางที่ดี ถ้าลูกเบื่ออาหารลองหาวิธีอื่นดีไหมค่ะ เช่นทำอาหารน่ารักแปลก ๆ ไม่ค่อยซ้ำกัน หรือให้ทานพวกวิตามิน หรือถ้าลูกยังทานอาหารไม่ค่อยได้จริง ๆ ลองทำทุกวิธีแล้วลูกก็ยังทานอะไรไม่ค่อยได้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ดีกว่าค่ะ

4. กวาดคอลูกด้วยเปลือกหอยเผาไฟกวาดคอลูก

อันนี้น่ากลัวมากนะคะ ความเชื่อโบราณคือ ถ้าทำแล้วจะทำให้เด็กแข็งแรง วิธีทำคือ นำฝาหอยไปเผาไฟให้ร้อนแล้วนำมาบดให้ละเอียดผสมกับน้ำผึ้งและกวาดคอเด็ก วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีที่อันตรายและส่งผลเสียต่อเด็กเป็นอย่างมากเลยนะคะ ถ้าคุณพ่อคุณแม่จะทำให้ลูก แนะนำว่าให้ลองนำมากวาดคอตัวคุณพ่อคุณแม่ก่อนค่ะ จะได้รู้ว่าทรมานมาก คุณพ่อคุณแม่ลองคิดดูสิคะ เปลือกหอยแข็งมากถึงจะบดแล้วก็ยังแข็ง หากนำมากวาดคอลูกต้องบาดคอลูกแน่นอนค่ะ

การกวาดยาให้ลูก ในปัจจุบันคุณหมอไม่แนะนำให้ทำแล้วค่ะ ถ้าลูกมีอาการต่าง ๆ แบบที่กล่าวมาแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ปรึกษากับแพทย์แผนปัจจุบันก่อนดีกว่าค่ะ ถ้าจะพาลูกไปกวาดยาขอให้ไตร่ตรองดี ๆ ก่อนที่จะพาลูกไปทำนะคะ บางทีคำพูดที่ว่า “โบราณเค้าทำกัน” เนี่ยอาจใช้ไม่ได้แล้วในยุคปัจจุบันก็ได้ค่ะ เพราะในปัจจุบันนี้วิวัฒนาการทางการแพทย์พัฒนาไปมากแล้ว และยังมีทางเลือกอีกหลายทางที่จะทำให้ลูกหายป่วยหายไข้ได้โดยที่ลูกไม่ต้องเจ็บไปมากกว่าเดิมค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular