fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยลูกไม่ชอบกินผัก เพราะอะไร

ลูกไม่ชอบกินผัก เพราะอะไร

ปัญหาของเด็กที่คุณพ่อคุณแม่หนักอกหนักใจมีอยู่หลายเรื่อง และเรื่องที่พบบ่อยที่สุดน่าจะเป็นเรื่องของการกินอาหาร เช่น ลูกไม่ชอบกินผัก และทำไมลูกไม่ชอบกินผักมาดูกันค่ะว่าสาเหตุส่วนใหญ่เกิดมาจากอะไร

1.ปัญหาเกิดจากคนรอบตัวโดยเฉพาะครอบครัว

เด็กๆมักชอบมีนิสัยเลียนแบบจากสิ่งต่างๆรอบตัวที่เด็กอยู่ ถ้าคนในบ้านไม่ค่อยทานผัก ก็จะทำให้ลูกไม่ชอบทานผักไปด้วย โดยเฉพาะคุณพ่อและคุณแม่ที่ลูกมักอยากเลียนแบบ ซึ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่ชอบทานผักลูกก็ไม่ชอบไปด้วยค่ะ

2.ลูกไม่ชอบกินผักเพราะบังคับให้ลูกกินผักมากเกินไป

การทานอาหารร่วมกันกับคุณพ่อคุณแม่เป็นเรื่องที่มีความสุขของลูกๆ แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่คอยจ้องแต่จะให้ลูกกินผักหรือกินอาหารที่คุณคิดว่าดีกับลูกมากเกินไป อาจทำให้ลูกเกิดการต่อต้าน ลูกก็จะไม่อยากกินผักไปอีกเลยค่ะ

3.ลูกไม่ชอบกินผักเพราะตามใจลูกมากเกินไป

การตามใจลูกมากเกินไปเป็นเรื่องที่ไม่ดี ยิ่งถ้ามีคนคอยให้ท้ายว่าไม่กินก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวค่อยกินมื้ออื่นก็ได้ ถ้ามีคนคอยให้ท้ายอยู่แบบนี้ลูกก็จะไม่ยอมกินผักซักที คนที่จะตามใจลูกได้ขนาดนี้ส่วนมากจะเป็น ปู่ ย่า ตา ยาย หรือพวกพี่เลี้ยงเด็ก ดังนั้นถ้าไม่ต้องการให้เกิดปัญหานี้คนในครอบครัวต้องคุยกันว่าควรทำยังไง เลี้ยงดูอย่างไรให้ลูกชอบกินผัก

4.สีสันของอาหารเป็นเรื่องสำคัญ

เด็กๆจะเห็นว่าสีเขียว ของผักไม่น่ากิน พอเห็นกับข้าวบนโต๊ะมีสีเขียวๆหรือผักเยอะ ก็ทำให้เด็กไม่อยากกินข้าว ควรเลือกปรุงอาหารให้หลากหลายมีหลายสีสัน เพิ่มผักอย่างอื่นเข้าไปด้วยเช่น แครอต ฟักทอง ดอกกะหล่ำ มะเขือเทศ นอกจากจะเลือกสีสันให้สวยงามแล้วคุณแม่ต้องคำนึงถึงวิตามินที่จะได้รับในอาหารนั้นๆด้วย ในแต่ละมื้อควรทำอาหารที่มีความหลากหลายลูกจะได้ไม่เบื่อง่ายค่ะ

5.อาหารแบบนี้ลูกไม่ชอบกิน

เด็กๆหลายคนมีอาหารที่ชอบกินและไม่ชอบกิน ถ้าอะไรที่ไม่ชอบกินขึ้นมาก็จะไม่กินเลย ซึ่งเป็นเรื่องปกติของเด็กๆ ค่ะ สังเกตลูกดูนะคะว่าลูกไม่ชอบกินอะไร ก็พยายามอย่าใส่ลงไปเพราะถ้าลูกไม่ชอบจริงๆแค่เห็นเขาก็จะไม่กินแล้วค่ะ เลี่ยงได้ก็เลี่ยงหรือไม่ก็หาอย่างอื่นทดแทนทำให้กินก็ได้ค่ะ

ดูจากที่กล่าวมาข้างต้นหลายๆข้อแล้วคุณพ่อคุณแม่น่าจะสรุปได้แล้วนะคะ ว่าเพราะเหตุใดลูกถึงไม่ยอมกินผักน่าจะมีซักข้อที่ตรงกับลูกของเรา หากตรงกับเรื่องไหนก็ค่อยๆปรับเรื่องนั้น หากเป็นเรื่องเกี่ยวกับอาหาร คุณแม่ก็ลองปรับการทำอาหารให้เข้ากับลูกดูนะคะ หาทางแก้ไขไปเรื่อยๆ รับรองลูกจะชอบกินผักแน่นอนค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular