fbpx
Homeโรงเรียนการเรียนของลูก5 แนวทางในการเลี้ยงลูกวัยก่อนเข้าเรียน ให้ได้ดี เริ่มต้นดังนี้

5 แนวทางในการเลี้ยงลูกวัยก่อนเข้าเรียน ให้ได้ดี เริ่มต้นดังนี้

เด็กวัยก่อนเข้าเรียน เป็นวัยเรียนรู้และเข้าใจอะไรหลาย ๆ อย่างได้ดี เด็กบางคนมีอารมณ์ความรู้สึกแบบรุนแรง อยากรู้ อยากเห็น อยากเป็นตัวของตัวเอง ดังนั้นคุณต้องเลี้ยงให้ดี ต้องควบคุมอารมณ์ของตัวเองให้ดีที่สุด เลี้ยงลูกให้ได้ดี ไม่ซุกซนจนเกินไป แต่จะทำยังไง ผู้เชี่ยวชาญแนะนำดังนี้

เลี้ยงลูกวัยก่อนเข้าเรียนให้ได้ดี ไม่ยาก ต้องเริ่มต้นยังไง เรามีวิธีแนะนำ

1. เริ่มต้นเร็ว

คุณควรกำหนดความคาดหวัง ว่าจะเลี้ยงลูกไปทิศทางไหน ให้ตรงกับพฤติกรรมที่คุณสามารถทำและควบคุมเด็ก เด็กเล็ก ๆ จะสังเกตจากการเลี้ยงดู และความเคยชิน มากกว่าการพูด แต่ในขณะเดียวกัน ควรเป็นไปตามธรรมชาติและไม่กดดัน เลี้ยงในแบบของคุณแต่ต้องตรงไปในทางที่ลูกต้องการ ลูกจะทำหรือไม่ทำอยู่ที่การเลี้ยงดูของพ่อแม่ตั้งแต่เริ่มต้นค่ะ

2. การกำหนดค่าใช้จ่าย

เป็นเรื่องจริงที่ต้องยอมรับ ว่ามีลูกต้องมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เด็กวัยนี้ยังใหม่กับโลก เมื่อเขาเห็นสิ่งแปลกใหม่มักจะอยากได้อยากลอง อยากเล่น สิ่งเหล่านี้มักจะทำให้พ่อแม่หลายคนหลงกล เมื่อคุณใช้จ่ายเงินไปกับของพวกนี้ให้ลูกเห็นบ่อย ๆ เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง คุณต้องควบคุมตัวเอง และกำหนดขอบเขตการใช้เงินกับลูกตั้งแต่ยังเด็กค่ะ

3. การพูดจี้ หรือ พูดเรื่องไม่ดีช้ำ ๆ กับลูกเป็นสิ่งไม่ดี

ไม่ต้องไปย้ำคิดย้ำทำกับลูก การจู้จี้กับลูกไม่ได้ทำให้เกิดผลดี การพูดคุยกับลูกเพื่อให้ลูกแสดงเหตุผลออกมาจะได้ผลดีกว่า และไม่ต้องพูดกันเรื่องเดิม บ่อย ๆ ด้วยค่ะ

4. สอนความอดทนให้กับลูก

ลูกไม่ได้เป็นเด็กป่วยตลอดเวลา พวกเขาสามารถรับอาการผิดหวัง หรือ อารมณ์หงุดหงิดได้ดีในระดับหนึ่ง ไม่ต้องพยายามหลอกล่อเพื่อให้กลับมาอารมณ์ดีในทันที ลูกควรรู้จักอดทนและเรียนรู้ในบางเรื่องด้วยตัวเอง การฝึกความอดทนของลูกเป็นสิ่งที่ลูกไม่ชอบ และ ไม่คาดหวังในตอนนี้ แต่จะมีผลดีกับลูกมากในอนาคต เวลาที่ลูกต้องไปโรงเรียน ทำกิจกรรม หรือ เข้าสังคมกับเพื่อนหมู่มาก ถ้าลูกมีความอดทน และ จะสามารถควบคุมตัวเองได้ดี เป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับเด็กทุกคนที่ควรจะได้รับการฝึกเรื่องนี้ค่ะ

5. ฝึกตัวเองให้ใจเย็น

ถ้าพ่อแม่มีอารมณ์ร้อน อารมณ์เสียใจ มีแนวโน้มว่าเด็กจะอารมณ์เสียได้ง่ายดาย จากการศึกษาวิจัยเด็กในครอบครัวกว่า 350 ครอบครัว เมื่อผู้ปกครองแสดงพฤติกรรมแบบไหนเด็กมักจะทำและแสดงพฤติกรรมแบบเดียวกันในทันที หรือ เก็บไว้ในใจก่อนแล้วแสดงออกมาในเวลาไม่นาน ถ้าพ่อแม่ควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดี เด็กจะควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดีเช่นกันค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular