fbpx
Homeการตั้งครรภ์อาหารสําหรับคนท้องกินน้ำมันปลาระหว่างตั้งครรภ์ ลูกในครรภ์จะฉลาดจริงหรือ? เรามีผลวิจัยมาเปิดเผย

กินน้ำมันปลาระหว่างตั้งครรภ์ ลูกในครรภ์จะฉลาดจริงหรือ? เรามีผลวิจัยมาเปิดเผย

กินน้ำมันปลาระหว่างตั้งครรภ์ จำเป็นหรือไม่ ลูกในครรภ์จะฉลาดจริงไหม คุณแม่ท้องหลาย ๆ ท่านคงรู้จักกันดีสำหรับ น้ำมันปลา เพราะมีหลายกระแสว่าควรทานระหว่างตั้งครรภ์ เป็นอาหารเสริมอย่างหนึ่งสำหรับคุณแม่ ในส่วนนี้เราจะมาดูกันนะคะ ว่าน้ำมันปลาจำเป็นต้องกินหรือไม่ในระหว่างตั้งครรภ์

น้ำมันปลา คืออะไร น้ำมันปลา หรือ Fish oil เป็นไขมันที่ได้จากปลา ไม่ใช่น้ำมันตับปลานะคะ เป็นคนละตัวกัน น้ำมันปลา เป็นไขมันที่ได้จากปลา ซึ่งมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่จําเป็นต่อร่างกาย คือ กรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า 3 (Omega-3) ซึ่งปลาทะเลในประเทศแถบอากาศหนาวนั้นจะมีกรดไขมันจําเป็นในปริมาณที่สูง และมีไขมันประเภทคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ในปริมาณที่ต่ำ จึงนิยมนําปลาทะเลเหล่านี้มาสกัดเอาน้ำมันปลา

สำหรับคุณแม่ท้องที่ต้องการอาหารเสริม แล้วต้องการกินน้ำมันปลาก็สามารถกินได้ค่ะ เพราะก็มีประโยชน์สูง แต่ได้กับตัวคุณแม่นะคะ ไม่ได้ทำให้ทารกในครรภ์ฉลาดขึ้นตามคำโฆษณาแต่อย่างใด เพราะนักวิจัยออสซี่เผยแล้วว่า การกินน้ำมันปลา ไม่ได้ทำให้เด็กฉลาดขึ้นแต่อย่างใด

นักวิจัยเผย กินน้ำมันปลาตอนตั้งครรภ์ ไม่มีผลต่อความฉลาดของลูก

จากรายงานดังนี้ “บีบีซีรายงานว่า งานวิจัยฉบับใหม่เปิดเผยว่า การกินน้ำมันปลาขณะตั้งครรภ์ ไม่มีผลต่อการช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อยในครรภ์ให้ฉลาดขึ้นแต่อย่างใด โดยที่ผ่านมา น้ำมันปลา ถูกวางขายโดยระบุสรรพคุณว่าเป็นอาหารเสริมก่อนคลอดของหญิงตั้งครรภ์

แต่จากการค้นคว้าวิจัย 10 ปีของสถาบันวิจัยสุขภาพและการแพทย์ออสเตรเลียใต้ ที่ศึกษาในหญิงตั้งครรภ์มากกว่า 2,500 คน พบว่า น้ำมันปลาไม่ได้มีส่วนช่วยพัฒนาความฉลาดของลูกน้อย และยังพบว่าน้ำมันปลาอาจนำไปสู่การตั้งครรภ์นานขึ้นกว่าปกติเล็กน้อย แต่ทั้งนี้ยังต้องศึกษาวิจัยเพิ่มเติม”

“หากหญิงตั้งครรภ์มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงดี กินอาหารอย่างสมดุล สมองของทารกก็สามารถพัฒนาได้โดยไม่ต้องอาศัยประโยชน์จากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างน้ำมันปลา”

หนึ่งในทีมนักวิจัยกล่าว ทั้งนี้ งานวิจัยอาศัยการติดตามหญิงตั้งครรภ์ในจำนวนดังกล่าวตั้งแต่เริ่มตั้งท้อง จนกระทั่งลูกของพวกเธอมีอายุ 7 ขวบ ซึ่งผู้ทดลองจะมีกลุ่มที่ได้รับน้ำมันปลาทุกวัน และอีกกลุ่มที่ไม่ได้รับ ซึ่งผลการทดลองพบว่ากลุ่มที่ได้รับน้ำมันปลา หรือได้รับกรด DHA ขนาด 800 มิลลิกรัม ซึ่งมีโอเมก้า 3 ไม่ได้ส่งผลต่อความฉลาดฉลาดของเด็กแต่อย่างใด

นักวิจัยยังกล่าวอีกว่า ผู้ผลิตอาหารเสริมเหล่านี้ทำการตลาดมานานว่าน้ำมันปลาช่วยในการพัฒนาสมองของทารก แต่งานวิจัยของทีมที่เผยแพร่ใน Journal of the American Medical Association แสดงให้เห็นแล้วว่า การให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์กินน้ำมันปลา ไม่ส่งผลกระทบต่อการพัมนาสมองของลูกน้อยแต่อย่างใด และยังอาจเกี่ยวข้องการกับตั้งครรภ์นานขึ้นเล็กน้อยอีกด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่เราจะค้นคว้าวิจัยต่อไป”

สำหรับคุณแม่ท้องที่อยากกินน้ำมันปลาเพื่อให้ได้โอเมก้า 3 ไม่จำเป็นต้องกินอาหารเสริมแบบเม็ด หรือ แบบแคปซูล ก็ได้นะคะ อาจเกิดการสะสมมากเกินไป เพราะจริง ๆ แล้ว อาหารหลาย ๆ อย่างที่คุณแม่กินก็มีโอเมก้า 3 อยู่ เช่นการกินปลาให้หลากหลายชนิด ก็ได้สารอาหารเหล่านี้เช่นกันค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular