fbpx
Homeการตั้งครรภ์การคลอดและหลังคลอดจัดกระเป๋าเตรียมคลอด อย่างไรดี! เช็กลิสต์รายการของที่ต้องเตรียมให้พร้อม

จัดกระเป๋าเตรียมคลอด อย่างไรดี! เช็กลิสต์รายการของที่ต้องเตรียมให้พร้อม

เราเชื่อว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกท่าน เมื่อเดินทางมาถึงโค้งสุดท้ายของการตั้งครรภ์แล้ว ก็คงจะเตรียมพร้อมจัดของใช้ต่างๆ เข้ากระเป๋าเตรียมไปคลอดไว้แล้ว เพราะถ้าจะมาเตรียมเอาตอนใกล้คลอดบางทีก็อาจจะไม่ทันเสียแล้ว โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีโอกาสคลอดก่อนกำหนด และเพื่อให้คุณแม่ได้ จัดกระเป๋าเตรียมคลอด อย่างสมบูรณ์แบบไม่ลืมของใช้สำคัญทั้งของคุณแม่ และของลูกน้อย วันนี้เรามีลิสต์รายการของที่ต้องเตรียมเพื่อไปคลอดมาฝากคุณแม่ทุกท่าน จะมีอะไรบ้างนั้นตามเรามาดูกันเลยดีกว่า

จัดกระเป๋าเตรียมคลอด รวมรายการของใช้สำหรับเด็ก

การจัดเตรียมกระเป๋าสำหรับคลอด คุณแม่สามารถเตรียมไว้ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ทำให้พร้อมที่จะไปโรงพยาบาลได้ทันที โดยที่ไม่ลืมของใช้ที่จำเป็นทั้งของคุณแม่ และของลูกน้อย สำหรับลูกน้อย จัดกระเป๋าเตรียมคลอดมีอะไรบ้าง มาเช็คลิสต์กันเลยดีกว่า

 • ผ้าเช็ดตัว ของใช้สำคัญที่ห้ามลืมโดยเด็ดขาด สำหรับทารกแรกเกิดที่ผิวยังบอบบาง แนะนำให้เลือกผ้าเช็ดตัวของทารกโดยเฉพาะ ซึ่งผ้าใบไผ่จะเหมาะกับผิวของทารกมากกว่า เพราะผิวเรียบ นุ่มลื่น และยังแห้งเร็วอีกด้วย
 • ผ้าห่อตัวเด็กแรกเกิด หมวก ถุงมือ และ ถุงเท้า คุณแม่ควรเตรียมไว้อย่างละ 3 – 4 ชุด เพราะเด็กแรกเกิดจะยังไม่ชินกับอุณหภูมิภายนอก การห่อตัวด้วยผ้าห่อตัว และสวมถุงมือถุงเท้าให้กับลูก จะช่วยให้ลูกหลับง่าย และหลับนานขึ้น
 • ผ้าอ้อม อีกหนึ่งของใช้ที่สำคัญ จัดกระเป๋าเตรียมคลอดควรเตรียมไว้ประมาณ 6 ผืน หรือ 1 แพ็ค ควรซักทำความสะอาดให้ด้วยน้ำยาซักผ้าเด็กโดยเฉพาะให้เรียบร้อยก่อนจัดเตรียมเข้ากระเป๋า
 • เสื้อผ้าเด็กอ่อน ควรเลือกเสื้อผ้าที่ไม่ระคายเคืองผิวของลูก และใช้เสื้อผ้าแบบผูกเชือก หรือกระดุมที่ง่ายต่อการสวมใส่ โดยควรซักทำความสะอาดด้วยน้ำยาซักผ้าสำหรับเด็กโดยเฉพาะก่อนจัดเตรียมเข้ากระเป๋า
 • อุปกรณ์อาบน้ำ จัดกระเป๋าเตรียมคลอด จะต้องไม่ลืมอุปกรณ์อาบน้ำลูก ควรเลือกสำหรับทารกแรกเกิดโดยเฉพาะ เนื่องจากผิวของทารกบอบบางและแพ้ง่าย
 • แผ่นรองกันเปื้อน อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่คุณแม่ต้องเตรียมมาให้พร้อมในการจัดกระเป๋าเตรียมคลอด เพราะจะใช้รองเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมบนเตียง และใช้รองนอนบนเบาะ

เช็กลิสต์! รายการของใช้สำหรับคุณแม่

เมื่อได้รู้รายการของใช้สำหรับลูกน้อยแล้ว คราวนี้มาเช็กลิสต์รายการของใช้สำหรับคุณแม่บ้างดีกว่า จัดกระเป๋าเตรียมคลอด มีอะไรบ้าง ตามเรามาดูกันเลย

 • ของใช้ส่วนตัวสำหรับคุณแม่ เช่น ครีมอาบน้ำ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ยาสระผม โฟมล้างหน้า หวี ครีมบำรุงผิว เป็นต้น
 • เครื่องสำอาง สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับคุณแม่จัดกระเป๋าเตรียมคลอด จะต้องไม่ลืมโดยเด็ดขาด ถึงแม้จะเพิ่งคลอดลูก แต่ก็ไม่ควรปล่อยตัวให้ดูทรุดโทรม ควรเตรียมเครื่องสำอางไว้แต่งหน้าพกติดกระเป๋ามาด้วย เพื่อถ่ายรูป และต้อนรับแขกที่มาเยี่ยม
 • กางเกงชั้นใน สำหรับคุณแม่ที่สะดวกใส่กางเกงใน แนะนำให้เลือกแบบผ้าฝ้าย ที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป หรือจะเลือกแบบใช้แล้วทิ้งก็ได้ จะใช้ง่ายกว่า เพราะไม่ต้องมาคอยซักคราบเลือด
 • ผ้าอนามัยหลังคลอด บางโรงพยาบาลจะมีไว้ให้ แต่เพื่อความสะดวกแนะนำให้เตรียมไปเลยจะดีกว่า ควรเตรียมประมาณ 1 ห่อสำหรับพอใช้ เพราะคุณแม่หลังคลอดต้องสวมใส่ไว้ เพื่อซับเลือด และน้ำคาวปลาหลังคลอด สามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบกาว และแบบห่วง ถ้าต้องการใส่แล้วไม่อืดอัด ไม่กดทับ แนะนำให้เลือกใส่แบบห่วง เพราะสามารถสวมใส่ได้แบบไม่ต้องใส่กางเกงใน
 • ผ้าคลุมให้นม จัดกระเป๋าเตรียมคลอดอีกหนึ่งไอเท่มที่คุณแม่ควรเตรียม เพื่อสะดวกเวลามีญาติมาเยี่ยม ก็สามารถให้นมลูกน้อยได้ตลอดเวลา ควรเลือกผ้าที่เบาสบาย และปลอดภัยต่อผิวของลูกน้อย
 • แผ่นซับน้ำนม คุณแม่บางท่านมีน้ำนมเยอะ มักจะไหลอยู่ตลอดเวลา แนะนำให้นำแผ่นซับน้ำนมพกติดมาด้วย คุณแม่สามารถแปะเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำนมไหลเลอะเสื้อผ้า มีทั้งแบบผิวเรียบ และแบบผิวหน้ารังผึ้ง สะดวกแบบไหนก็เลือกใช้ได้เลย
 • ชุดสวมกลับบ้านจัดกระเป๋าเตรียมคลอด อย่าลืมจัดเสื้อผ้าสำหรับการเดินทางกลับบ้านไว้ด้วย แนะนำให้เลือกชุดที่สวมใส่สบายแบบแซค หรือชุดคลุมท้องที่คุณแม่เคยใส่ก่อนคลอดก็ได้ เพื่อการสวมใส่ที่ง่าย และสะดวกสบาย

เอกสารต่างๆ ที่จำเป็นเมื่อคลอดลูก

จัดกระเป๋าเตรียมคลอดสิ่งที่คุณแม่จะต้องไม่ลืมก็คือ เอกสารต่างๆ ที่จะต้องใช้ในการคลอด รวมถึง เอกสารสำหรับการแจ้งเกิดของลูก และนี่คือเอกสารสำคัญต่างๆ ที่คุณแม่จะต้องเตรียมให้พร้อม

และนี่คือ ลิสต์ของใช้ทั้งขของคุณแม่ และของลูกน้อยที่เราได้รวบรวมมาฝากในบทความนี้ จัดกระเป๋าเตรียมคลอดสามารถเตรียมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะเมื่อถึงเวลาจะได้ไม่ฉุกละหุก และอาจลืมเอกสารสำคัญที่ใช้ในการคลอด รวมถึงของใช้ทั้งคุณแม่ และลูกได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องเตรียมให้พร้อมตั้งแต่เนิ่นๆ สามารถจัดเตรียมไว้ได้ตั้งแต่เดือนที่ 8 และเมื่อถึงเวลาจะได้ถือกระเป๋าไปที่โรงพยาบาลเตรียมคลอดได้เลย

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular