fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยพาลูกเดินเที่ยวห้าง สิ่งที่คุณแม่ควรระวัง

พาลูกเดินเที่ยวห้าง สิ่งที่คุณแม่ควรระวัง

พาลูกเดินเที่ยวห้าง สิ่งที่คุณแม่ควรระวัง

 

คุณพ่อคุณแม่ที่ชอบพาลูกไปเที่ยวในห้างสรรพสินค้า ควรต้องระวังไว้หลายอย่างนะคะ เพราะจากข่าวที่มีออกมาบ่อยครั้งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในห้างมักจะเกิดขึ้นกับเด็กๆ เรื่องที่เกิดอาจจะเป็นที่ลูกซุกซน หรือ อาจจะเกิดจากพ่อและแม่ไม่ระวังประมาทจนเกิดเหตุการณ์ร้ายๆได้ เวลาคุณแม่พาลูกๆจอมซนไปเที่ยวในห้างควรระวังเรื่องอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

สิ่งที่ควรระวังเมื่อพาลูกไปเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้า

ลิฟต์ การรอขึ้นลิฟต์ควรบอกหรือสอนให้ลูกรู้จักยืนรอคิวก่อน-หลัง หรือ ถ้ามีคนอยู่แน่นมากให้รอลิฟต์ในรอบต่อไป เพราะถ้าคนมากเกินไปลิฟต์อาจจะค้างหรือขัดข้อง ซึ่งเป็นอันตรายกับเด็กๆแน่นอนค่ะ เมื่อได้เข้าลิฟต์แล้วคุณแม่ควรจะระวังเรื่องประตูทั้ง 2 ข้างให้ลูกด้วย เพื่อป้องกันลูกจากการโดนประตูลิฟต์กระแทกนั้นเองค่ะ คุณแม่ควรให้ลูกยืนห่างจากปุ่มบังคับลิฟท์ ไม่ให้ลูกเล่นหรือกระโดดเล่นในลิฟท์เพื่อป้องกันการเกิดลิฟต์ค้างค่ะ

บันไดเลื่อน เวลาขึ้นบันไดเลื่อนให้คุณแม่จับมือลูกไว้ตลอดเวลาอย่าปล่อยเด็ดขาดค่ะ ดูเรื่องเสื้อผ้า รองเท้า ของลูกด้วยค่ะ ว่ามีส่วนไหนไปติดตรงบันไดเลื่อนหรือไม่ หรือถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินลูกถูกบันไดเลื่อนหนีบจริงๆ คุณแม่ต้องตั้งสติแล้วกดปุ่มหยุดฉุกเฉิน(ปุ่มสีแดงข้างบันไดเลื่อน)ทันทีค่ะ หรือถ้าคุณแม่ให้ลูกนั่งในรถเข็นเด็กควรใช้ลิฟต์แทนบันไดเลื่อนจะปลอดภัยมากกว่า เพราะรถเข็นที่ลูกนั่งอาจจะลื่นตกลงมาได้ค่ะ

ประตูเปิด-ปิดอัตโนมัติในห้าง เวลาเดินผ่านประตูควรให้ลูกอยู่ตรงกลางประตู จับมือลูกไว้ หรืออุ้มลูกไว้ ทุกจุดที่มีประตูอัตโนมัติคุณแม่ไม่ควรให้ลูกวิ่ง หรือ เดินผ่านไปเองควรจะไปด้วยตลอดเพราะระบบอัตโนมัตินี้จะมีสัญญาณเซนเซอร์จับอยู่ ลูกอาจจะโดนประตูหนีบได้ค่ะ

ชั้นวางของต่างๆ ในซุปเปอร์มาร์เก็ต ถ้าเป็นช่วงที่คุณแม่เลือกซื้อสินค้าอยู่ควรให้ลูกอยู่ในรถเข็นสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกดึงชั้นวางของเพราะชั้นวางของแต่ละทีแข็งแรงไม่เท่ากัน ถ้าลูกดึงแรงมากๆ อาจทำให้ชั้นล้มใส่ตัวลูกได้ หรือบางครั้งลูกอาจเอามือไปโดนสินค้าที่จัดเรียงไว้พังทลายลงมาได้ค่ะ

รถเข็นใส่ของ รถเข็นนี้มีประโยชน์กับคุณแม่เพื่อช่วยให้คุณแม่ไม่ต้องถือของให้หนักมาก แต่กับเป็นอันตรายกับลูกเช่นกันคือ ลูกอาจจะปีนป่าย หรือ โหนรถอาจทำให้ลูกลื่นไถลไปกับรถ หรือถ้าเอาลูกไว้ในรถลูกอาจจะยืนหรือโหนตัวออกมานอกรถทำให้ตกจากรถเข็นได้ค่ะ

สิ่งง่ายๆที่คุณแม่สามารถทำได้เวลาพาลูกไปเที่ยวห้างสรรพสินค้าคือ ไม่ควรปล่อยให้ลูกคลาดสายตา เพราะแค่เพียงนาทีเดียว อุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้ค่ะ คุณแม่ต้องระวังให้มากและต้องเป็นคนชอบสังเกตสิ่งรอบข้างเพื่อความปลอดภัยของลูกรักค่ะ


จาก: แม่รักลูก Photo Credit :  lockedillusions.deviantart.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular