อยากให้ลูกมีพัฒนาการเต็มศักยภาพ คุณแม่รู้ไหมว่าพัฒนาการสมองลูกสร้างได้ค่ะด้วยโภชนาการที่ดีควบคู่กับการเลี้ยงดูอย่างเหมาะสม
นมแม่…อาหารที่ดีที่สุดเพื่อลูกน้อย
นมแม่ อาหารที่ดีที่สุดของลูกน้อย โดยมีสารอาหารหลักกว่า 200 ชนิด เช่น ไขมัน โปรตีน แลคโตส1 สฟิงโกไมอีลิน วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ซึ่งสารอาหารในนมแม่ล้วนมีความสำคัญต่อลูกน้อยทั้งสิ้น ไม่ว่าจะในด้านของการเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง ทางร่างกาย และการเสริมภูมิต้านทานเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของเจ้าตัวน้อย
เสริมสร้างพัฒนาการสมองและกระตุ้นการสร้างไมอีลิน
ไมอีลินที่ว่านี้คืออะไรล่ะ ? ไมอีลิน คือ ปลอกหุ้มเส้นใยประสาทซึ่งเส้นใยประสาทที่มีไมอีลิน จะมีการส่งสัญญาณประสาท เร็วกว่าที่ไม่มีไมอีลินถึง 60 เท่า2 โดยไมอีลิน สร้างมากตั้งแต่ในท้อง ในช่วง 3 เดือนก่อนคลอด และต่อเนื่องในช่วงวัยเด็ก…ดังนั้นการสร้างไมอีลินจึงสำคัญมากในช่วงวัยเด็ก3 โดยเราก็มีคำแนะนำในการสร้างไมอีลินให้กับลูกรักในแต่ละช่วงวัยดังนี้
1.กระตุ้นการสร้างไมอีลินและพัฒนาการสมองด้านต่างๆสำหรับเด็กวัย 0-1 ปีนมแม่แน่นอนที่สุดค่ะ พร้อมกับกระตุ้นพัฒนาการลูกด้วยการสัมผัสตัวลูกบ่อยๆ พูดคุยและใช้เสียงดนตรีกล่อมและเล่นกับลูกเป็นประจำ รวมถึงการให้ลูกเล่นของเล่นที่มีสีสัน เป็นต้น
2.กระตุ้นการสร้างไมอีลินและพัฒนาการสมองด้านต่างๆสำหรับเด็กวัย 1-3 ปีให้ลูกทานอาหารหลัก 5 หมู่ที่มีสารอาหารหลากหลายและเสริมด้วยนม เล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอน ชวนลูกเล่นตัวต่อ และสอนให้ลูกรู้จักช่วยเหลือตัวเองในบางเรื่อง
3.กระตุ้นการสร้างไมอีลินและพัฒนาการสมองด้านต่างๆสำหรับเด็กวัย 3 ปี ขึ้นไปวัยนี้เด็กเริ่มเรียนรู้ที่จะเข้าสังคม มีการแสดงออกถึงอารมณ์อย่างชัดเจน จึงควรสอนให้ลูกรู้จักมีเหตุมีผลมากขึ้น ให้ลูกรู้จักอดทน และเรียนรู้ด้วยการสัมผัสกับประสบการณ์ด้วยตัวเอง
นอกจากการเลี้ยงดูและให้ความรักแล้ว โภชนาการก็เป็นสิ่งสำคัญนะคะ เพราะโภชนาการมีบทบาทสำคัญในการสร้างปลอกไมอีลิน และโครงสร้างอื่นของสมอง ที่ช่วยพัฒนาสมอง สารอาหารสำคัญที่มีบทบาทในการสร้างปลอกไมอีลินได้แก่ ดีเอชเอ ธาตุเหล็ก โคลีน วิตามิน บี12 โปรตีน สฟิงโกไมอีลิน เป็นต้น
ให้ข้อมูลโดย : นพ.วรสิทธิ์ ศิริพรพาณิชย์
Reference
- Olivia Ballard, JD, et al. Human Milk Composition: Nutrients and Bioactive Factors. PediatrClin North Am. 2013 February ; 60(1): 49–74. doi:10.1016/j.pcl.2012.10.002.
- Susukik.Nature Education 2010, 3(9):59
- Siegel GJ, Agranoff BW, Albers RW, et al., editors.Characteristic Composition of Myelin. Basic Neurochemistry: Molecular, Cellular and Medical Aspects. 6th edition. Philadelphia: Lippincott-Raven; 1999