สาหร่ายเป็นของว่างที่รับประทานง่าย ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สาหร่ายสามารถนำมาแปรรูปทำเป็นอาหารได้หลายแบบ เช่น สาหร่ายทอด ต้มจืดสาหร่าย แต่ก็มีข่าวเรื่องการกินสาหร่ายแล้วเป็นอันตรายออกมาอย่างแพร่หลาย งั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าการให้ลูกกินสาหร่ายแล้วอันตรายจริงหรือไม่?
โดยทั่วไปแล้วสาหร่ายจะมีอยู่ 2 แบบ
- สาหร่ายน้ำจืด ส่วนมากนำมาทำเป็นอาหารเสริมหรือกับข้าว
- สาหร่ายทะเล สาหร่ายชนิดนี้นิยมนำมาแปรรูปรับประทานกันมาก เช่น ทอด ย่าง อบ
[su_quote]สาหร่ายทะเลนิยมนำมารับประทาน เพราะมีสารอาหารอยู่มาก เช่น ไอโอดีน เบต้าแคโรทีน โปรตีน ไฟเบอร์หรือใยอาหาร[/su_quote]
แต่การกินสาหร่ายมากจนเกินไปก็เป็นอันตรายได้เหมือนกันนะคะ เนื่องจาก สาหร่ายเป็นพืชน้ำ ที่ดูดซึมสารอาหารทุกชนิดในน้ำ ทั้งสารอาหารที่ดี และ สารอาหารเป็นพิษที่ปนเปื้อนมากับน้ำ ดังนั้นการให้ลูกกินสาหร่ายในปริมาณที่มากเกินไป จึงเป็นอันตรายต่อร่างกายได้
สารพิษที่มีอยู่ในสาหร่าย มีอะไรบ้าง
- แคดเมี่ยม สารตัวนี้ทำให้ รู้สึกอยากอาเจียน คลื่นไส้ ปวดศีรษะ สารแคดเมี่ยมนี้จะไปรบกวนการทำงานของระบบส่วนกลาง และอาจทำให้เกิดโรคมะเร็ง
- โซเดียม มีอยู่มากในสาหร่าย ถ้านำไปทอด และ ใส่เกลือยิ่งทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากขึ้นไปอีก สารเหล่านี้อาจทำให้เป็นความดันโลหิตสูง และอาจเกิดไทรอยด์เป็นพิษได้
- กรดนิวคลีอิก สารตัวนี้ทำให้เกิดโรคเก๊า ถ้าทานในปริมาณที่มากและสะสมมากเกินไป
ดังนั้นการกินของว่างของลูก คุณพ่อคุณแม่ควรต้องดูถึงความเหมาะสมด้วยว่าลูกกินมากเกินไปหรือไม่ เด็กบางคนไม่กินข้าว กินแต่สาหร่ายเป็นมื้อหลักซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ถ้าลูกชอบกินสาหร่ายมากควรจำกัดให้กินได้ไม่เกิน 4 ซองต่อวัน จะได้รับปริมาณโซเดียมราว 400 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งยังอยู่ในปริมาณที่ร่างกายสามารถรับได้ที่เฉลี่ยวันละ 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ก็ไม่ควรปล่อยให้ลูกกินแต่ของว่างประเภทสาหร่ายแบบเดียวกันซ้ำๆนะคะ ควรให้ลูกทานของว่างอย่างอื่นที่หลากหลายจะดีกว่าค่ะ
จาก : แม่รักลูก Photo Credit : smartbitesforbaby.wordpress.com